Tư vấn: Nên niềng răng hay bọc sứ? Trường hợp thực hiện

Rate this post

Nên niềng răng hay bọc sứ được xem là vấn đề băn khoăn của rất nhiều người khi chọn lựa phương pháp phục hình thẩm mỹ răng. Niềng răng và bọc sứ sẽ phù hợp cho những trường hợp khác nhau. Để có thêm những tư vấn nên niềng răng hay bọc răng sứ tham khảo bài viết dưới đây của Phòng Khám SV.

1. Tìm hiểu phương pháp niềng răng? Nên niềng răng khi nào?

Phương pháp niềng răng

Niềng răng là phương pháp phục hình thẩm mỹ khắc phục nhanh chóng tình trạng răng lệch hay hô móm. Khớp cắn sẽ nhanh chóng được đưa về trạng thái chuẩn, cải thiện được yếu tố thẩm mỹ cũng như chức năng ăn nhai của hàm răng. Đây là phương pháp dùng những khí cụ như dây cung, thun, mắc cài để cố định di chuyển vị trí răng, răng sẽ được điều chỉnh đúng vị trí trên cung hàm. Sau từ khoảng 1 năm đến 3 năm khách hàng sẽ có hàm răng trắng sáng, đều đặn với nụ cười ấn tượng. 

Niềng răng được áp dụng trường hợp nào?

Nên niềng răng hay bọc sứ? Niềng răng được áp dụng để nhanh chóng khắc phục các khuyết điểm xấu của răng như:

  • Răng hô vẩu: Khuyết điểm dễ nhận thấy với đặc trưng nhìn nghiêng răng miệng nhô ra phía trước.
  • Răng móm: Là khiếm khuyết dễ nhận thấy khiến gương mặt bị mất cân đối. Răng nếu phát triển bình thường thì khi khép miệng cung răng hàm ở trên ẽ phủ bên ngoài cung răng hàm dưới. Một số người móm khớp cắn răng sẽ ngược lại.
  • Răng thưa: Răng thưa là tình trạng răng mọc cách xa, không sát khít gây ra những khó khăn trong quá trình ăn nhai, giảm đi tính thẩm mỹ.
  • Răng lệch lạc: Tình trạng răng mọc chen chúc, khớp cắn có sự sai lệch và thẩm mỹ khuôn mặt không được đảm bảo. 

Ưu điểm, nhược điểm niềng răng

Ưu điểm: Mắc cài niềng răng sẽ giúp răng di chuyển vị trí trên cung hàm mà không gây ảnh hưởng đến cấu trúc của răng. Phương pháp hoàn toàn không thực hiện xâm lấn hay có những tổn hại đến răng gốc tự nhiên. Niềng răng được xem là giải pháp phục hình hàng đầu cho những trường hợp khớp cắn sai lệch, răng thưa, hô móm, lệch lạc. Phương pháp phù hợp với nhiều độ tuổi, liệu trình niềng răng sẽ giúp bạn có được hàm răng đều và trắng sáng.

Nhược điểm: Thời gian thực hiện niềng răng khá lâu, tùy từng trường hợp mà sẽ từ 1 năm đến 3 năm. Chi phí thực hiện để niềng răng phục hình cũng khá cao, nếu niềng răng với mắc cài kim loại sẽ có nhược điểm về vấn đề thẩm mỹ. 

nên niềng răng hay bọc sứ
Niềng răng chỉnh lý là phương pháp nắn chỉnh răng không xâm lấn, phù hợp răng hô vẩu, răng móm, lệch lạc

2. Tìm hiểu về phương pháp bọc răng sứ? Trường hợp bọc sứ

Phương pháp bọc răng sứ

Bọc răng sứ phục hình là phương pháp tương đối phổ biến mà nha sĩ sẽ thực hiện mài nhỏ răng sau đó thực hiện chụp mão sứ bên ngoài răng thật. Sau quá trình thực hiện bọc sứ bạn sẽ có ngay hàm răng trắng đều, tự nhiên. 

Bọc răng sứ áp dụng trong trường hợp nào?

Niềng răng hay bọc sứ còn tùy từng trường hợp ứng dụng cách phục hình hợp lý. Răng sứ sẽ có cấu tạo với 2 lớp với lớp sườn  bên trong sẽ là kim loại, hợp kim hay sứ, bên ngoài sẽ được phủ sứ. Bọc sứ là cách thức hiệu quả để cải thiện thẩm mỹ cũng như chức năng ăn nhai của hàm răng, phương pháp sẽ được chỉ định áp dụng trong các trường hợp:

  • Tình trạng răng sâu, sứt mẻ hay bị gãy vỡ mà không thể thực hiện trám răng.
  • Phục hình răng sau quá trình thực hiện điều trị tủy.
  • Khắc phục răng có kích thước không đẹp
  • Áp dụng bọc sứ cho trường hợp răng xỉn màu, ố vàng do răng nhiễm tetracycline, răng bị mòn men 
  • Thực hiện cầu răng sứ để phục hình tình trạng mất răng.
  • Thực hiện phục hình mão sứ ở trên Implant. 

Ưu điểm, nhược điểm của phương pháp bọc răng sứ 

Ưu điểm: Nên niềng răng hay bọc sứ? Phương pháp bọc sứ có thời gian tương đối ngắn, chỉ cần thực hiện phục hình với 2 đến 3 lần hẹn đã hoàn thiện phục hình. Có rất nhiều những loại răng sứ phù hợp với ngân sách cũng như nhu cầu của nhiều người. Phương pháp phù hợp với những ai muốn hiệu quả nhanh.

Nhược điểm: Bọc sứ sẽ cần thực hiện mài nhỏ răng gốc tự nhiên, phương pháp bắt buộc phải xâm phạm ở mức cho phép cấu trúc răng gốc tự nhiên. Nếu phục hình đúng kỹ thuật sẽ không có ảnh hưởng gì quá lớn tuy nhiên nếu quá trình mài răng bọc sứ không chuẩn sẽ có thể gây ra nguy cơ chết tủy hay mất răng. Một số trường hợp răng hô móm, răng thưa hay lệch thì bọc sứ khó có thể khắc phục được hoàn toàn. Bên cạnh đó răng sứ cho dù độ bền cao nhưng vẫn là răng giả nên độ bền sẽ không thể vĩnh viễn. 

nên niềng răng hay bọc sứ
Bọc sứ là phương pháp phục hình cải thiện thẩm mỹ răng hiệu quả cho trường hợp răng nhiễm màu, cần cải thiện kích thước, hình dáng răng xấu

3. Tư vấn: Nên niềng răng hay bọc sứ?

Chọn niềng răng hay bọc sứ là băn khoăn của rất nhiều người. Niềng răng và bọc sứ sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Niềng răng sẽ hiệu quả giúp răng được đều đặn, răng được chỉnh lý phục hình đúng vị trí ở trên cung hàm. Tuy nhiên niềng răng là phương pháp không thể cải thiện được vấn đề về hình dáng, màu sắc răng. Bởi vậy những trường hợp răng nhiễm màu nặng hay kích thước răng không đều, răng dị dạng sẽ khó có thể khắc phục tẩy trắng răng, điều trị răng sứt mẻ hay mất răng, sâu răng nên thực hiện làm răng bọc sứ.

Răng sứ có thể cải thiện thay đổi màu sắc, hình dáng răng tuy nhiên không thể di chuyển được răng. Với những trường hợp răng lệch lạc, răng móm hay vẩu nhiều cố gắng bọc sứ nắn chỉnh răng là không nên. Những trường hợp này sẽ cần mài đi rất nhiều mô răng hoặc lấy tủy răng và gây ra nhiều biến chứng sau quá trình bọc sứ.

Nên niềng răng hay bọc sứ? Với trường hợp răng khấp khểnh và có màu sắc, hình dáng xấu nên thực hiện phục hình kết hợp bọc sứ và niềng răng đảm bảo hiệu quả thẩm mỹ tối ưu. Nha sĩ sẽ thực hiện nắn chỉnh răng với khớp cắn chuẩn, sau đó mới có thể bọc sứ.

Tùy từng trường hợp tình trạng răng, ngân sách, nhu cầu mà nên cân nhắc thực hiện giữa niềng răng hay bọc sứ. Chỉ nên thực hiện bọc sứ với những trường hợp không cần can thiệp thực hiện lấy tủy, không cần mài quá nhiều mô răng, răng thưa và nhiễm màu, hình dáng răng dị dạng, răng sứt mẻ và sâu răng. Để có thể đưa ra cách phục hình niềng răng hay bọc sứ cho tình trạng của bạn thì nên thăm khám để các nha sĩ đưa ra phương án điều trị phù hợp nhất.

nên niềng răng hay bọc sứ
Nên niềng răng hay bọc sứ tùy từng trường hợp cụ thể phù hợp

4. Tổng kết 

Bài viết trên đây Phòng Khám SV đã tư vấn cho bạn nên niềng răng hay bọc sứ, tùy từng trường hợp mà nên áp dụng phương pháp phục hình phù hợp mang đến hiệu quả cải thiện thẩm mỹ hàm răng tối ưu nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *