Tư vấn cùng chuyên gia: Răng mẻ có bọc sứ được không?

Rate this post

Bạn Thu Trang có câu hỏi dành cho nha sĩ: “Chào nha sĩ, răng hàm em mẻ vỡ lớn mà không rõ nguyên nhân, em muốn phục hình bọc sứ ạ. Cho em hỏi răng mẻ có bọc sứ được không? Em lo lắng hàn trám sẽ không được lâu và không có đủ sự chắc chắn. Nha sĩ SV tư vấn giúp em với ạ. Cảm ơn nha sĩ.

Chuyên gia SV tư vấn cho bạn Trang

Chào Thu Trang! Trước tiên cảm ơn Trang đã đặt niềm tin và đưa ra câu hỏi cho các nha sĩ tại SV. Với thắc mắc răng mẻ có bọc sứ được không, nha sĩ SV sẽ giải đáp cho Trang cũng như các khách hàng có thắc mắc tương tự như sau:

1. Một số nguyên nhân khiến răng mẻ vỡ lớn

Trang cũng như rất nhiều khách hàng gặp tình trạng mẻ vỡ răng mà không biết rõ được nguyên nhân. Dưới đây là những nguyên nhân khiến răng bể vỡ lớn mà khách hàng nên chú ý:

 • Răng thiếu hụt canxi

Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến răng mẻ vỡ lớn. Canxi bị thiếu hụt cũng có nghĩa cơ thể không đủ dưỡng chất để nuôi răng. Bởi vậy răng sẽ rất dễ bị tác động bởi đồ ăn nóng và lạnh.

 • Do yếu tố chấn thương

Răng mẻ vỡ có thể do chấn thương, hầu hết trong những vụ va chạm hay tai nạn giao thông bệnh nhân sẽ có những tổn thương chân răng và cần phục hồi nhanh chóng. 

 • Do yếu tố bệnh lý

Răng mẻ vỡ lớn, đặc biệt là răng hàm hầu hết có thể do những nguyên nhân bệnh lý thường gặp phải như sâu răng, thiếu sản men răng, viêm nha chu. Những tình trạng bệnh lý này thường là do việc chăm sóc răng miệng chưa tốt. Ngoài ra thiếu sản men răng còn do chế độ dinh dưỡng có vấn đề, thiếu hụt canxi và flour. Một số trường hợp sẽ có thể nứt vỡ và khiến men răng mất hoàn toàn.

răng mẻ có bọc sứ được không
Nguyên nhân răng mẻ do va chạm, bệnh lý hoặc do thiếu canxi 

2. Răng mẻ có bọc sứ được không?

Răng mẻ vỡ lớn do rất nhiều nguyên nhân, vậy răng mẻ có bọc sứ được không? Bọc sứ là phương pháp dùng để cải thiện thẩm mỹ, phục hình chức năng ăn nhai hiệu quả cho răng mẻ vỡ. Tùy thuộc mức độ bể vỡ của răng mà sẽ có cách để xử lý phù hợp nhất. Răng mẻ chỉ nên bọc sứ tùy từng trường hợp, dưới đây là những trường hợp mẻ răng và cách thức điều trị phù hợp nhất:

 • Răng mẻ vỡ nhỏ dưới ⅓ thân răng: Trong trường hợp ăn nhai đồ cứng khiến răng mẻ vỡ nhẹ thì nên thực hiện hàn trám răng sẽ hợp lý hơn, vẫn có thể khôi phục được chức năng cũng như yếu tố thẩm mỹ cho răng.
 • Răng mẻ vỡ lớn từ ⅓ đến ½ thân răng: Răng va đập quá mạnh hay thiếu đi canxi, bị nhiễm kháng sinh có thể khiến răng mẻ vỡ lớn. Trường hợp này hoàn toàn có thể thực hiện bọc sứ khôi phục được hình dáng cũng như bảo tồn tối đa răng thật tự nhiên. 
 • Răng mẻ vỡ lớn trên ½ thân răng: Tình trạng sâu răng nặng hay tai nạn giao thông có thể khiến răng mẻ vỡ lớn hay hư hỏng. Trường hợp này có thể đã mất hoàn toàn bề mặt răng thì không đủ diện tích răng để bọc sứ, nha sĩ sẽ chỉ định khách hàng thực hiện trồng răng Implant phục hình.

Tùy từng trường hợp răng mẻ vỡ mà nha sĩ sẽ thực hiện chỉ định khách hàng bọc răng bị mẻ hay sử dụng những cách điều trị tối ưu hiệu quả nhất. Bạn Thu Trang để biết được tình trạng mẻ vỡ cũng như tình trạng của mình răng mẻ có bọc sứ được không nên tới với Phòng Khám SV để nha sĩ có thể thăm khám kiểm tra và đưa ra phương án điều trị phù hợp.

răng mẻ có bọc sứ được không
Bọc sứ cho răng mẻ vỡ lớn tuy nhiên chưa mất hết răng

3. Lợi ích khi bọc sứ răng mẻ lớn

Răng mẻ có bọc sứ được không? Răng mẻ hoàn toàn có thể bọc sứ. Ở những trường hợp phù hợp bọc sứ sẽ giúp nhanh chóng khôi phục răng như ban đầu. Những lợi ích mà bọc răng sứ cho răng sứt mẻ mang lại cụ thể:

 • Đảm bảo chức năng ăn nhai tốt: Răng sứ được chế tác tinh tế với công nghệ hiện đại nên độ chịu lực tốt hơn so với răng thật tự nhiên. Bạn hoàn toàn có thể ăn nhai bình thường như răng thật tự nhiên mà không lo lắng việc có thể gãy mẻ răng.
 • Giúp bảo vệ răng khỏi vi khuẩn: Mão chụp sứ sẽ bảo vệ toàn bộ răng gốc tự nhiên, có thể ngừa được vi khuẩn gây hại cho răng gốc tự nhiên.
 • Tính thẩm mỹ cao: Màu sắc răng đảm bảo trắng sáng, mang đến sự tự tin cho bạn với hàm răng trắng đều tự nhiên.
 • Độ bền lâu dài: Tùy vào chất liệu răng sứ bạn chọn lựa mà tuổi thọ không giống nhau. thường thì tuổi thọ của mão sứ sẽ trên 10 năm.
răng mẻ có bọc sứ được không
Răng mẻ bọc sứ đảm bảo thẩm mỹ, chức năng ăn nhai

4. Dòng răng sứ phổ biến bọc sứ cho răng mẻ

Bên cạnh việc răng mẻ có bọc sứ được không thì những dòng răng sứ phù hợp bọc răng sứ, dưới đây là những dòng răng bọc sứ cho răng:

 • Dòng răng sứ kim loại: giá rẻ tuy nhiên độ bền và tuổi thọ không cao, có thể gâu đen viền nướu hay gây ra tình trạng kích ứng kim loại.
 • Dòng răng toàn sứ: Chi phí giá thành cao tuy nhiên thẩm mỹ tốt, độ bền lên đến trên 20 năm và hiệu quả trong việc giảm đi tình trạng đen viền nướu, giảm đi tình trạng ăn mòn răng do kim loại gây ra. 
răng mẻ có bọc sứ được không
Răng mẻ có thể chọn bọc sứ với răng sứ kim loại và răng sứ toàn sứ

Hy vọng những thông tin giải đáp trên đây về vấn đề răng mẻ có bọc sứ được không sẽ mang đến cho Trang cũng như những ai quan tâm thông tin hữu ích và thiết thực nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *