Tư vấn: Có nên dán răng sứ? Dán răng sứ có tốt không?

Rate this post

Có nên dán răng sứ là băn khoăn của rất nhiều người, dán răng sứ là phương pháp phục hình thẩm mỹ hàng đầu với rất nhiều những ưu điểm tốt nếu thực hiện đúng trường hợp. Bài viết dưới đây Phòng Khám SV sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích tư vấn có nên dán răng sứ hay không.

1. Có nên dán răng sứ không? Ưu điểm, nhược điểm phương pháp

Có nên dán răng sứ không? Dán sứ là phương pháp có những ưu điểm và nhược điểm nhất định. Tuy nhiên là phương pháp nên thực hiện trong một số trường hợp nhất định với rất nhiều những ưu điểm tốt nếu thực hiện đúng kỹ thuật. Ưu điểm phương pháp:

  • Mài răng ít và có thể không cần mài răng: Bọc sứ sẽ mài răng nhiều hơn so với dán sứ. Rất nhiều người sẽ lo lắng về vấn đề này. Tuy nhiên với dán sứ phục hình thẩm mỹ khách hàng sẽ chỉ cần mài lớp mỏng trên bề mặt răng gốc tự nhiên, bạn sẽ không cần lo lắng việc răng tự nhiên bị xâm lấn và có những ảnh hưởng về tuổi thọ và độ bền.
  • Không đau nhức, ê buốt: Quá trình mài răng dán sứ rất ít nên không gây ra tình trạng ê buốt hay đau nhức răng gốc. Dán sứ là phương pháp phục hình thẩm mỹ nhẹ nhàng hơn rất nhiều so với phương pháp nha khoa khác.
  • Thời gian dán sứ nhanh chóng: dán sứ hoàn toàn có thể hoàn tất sau 2 lần hẹn với thời gian cách nhau chỉ từ 3 ngày đến 5 ngày. Các nha sĩ sẽ cần thực hiện tinh chỉnh răng, lấy dấu răng ở lần hẹn đầu để thực hiện chế tác dán sứ cho khách hàng. Lần hẹn thứ 2 sẽ dán sứ, thời gian chỉ khoảng 2 tiếng và kết quả sau dán sứ có thể nhận thấy ngay.
  • Đảm bảo độ tự nhiên: Các mặt dán sứ cao cấp rất mỏng, màu sắc đa dạng tự nhiên như thật. Mặt dán sứ còn có những vân răng rất tự nhiên nên đảm bảo được độ thẩm mỹ.

Vậy có nên dán răng sứ? Phương pháp phục hình thẩm mỹ nên thực hiện và phù hợp với những người đang có nhu cầu cải thiện răng, thẩm mỹ nụ cười. Tuy nhiên nếu thực hiện không đúng kỹ thuật, tay nghề nha sĩ không tốt, mặt dán sứ kém chất lượng cùng công nghệ dán sứ không đảm bảo sẽ có thể gây ra những tác hại xấu cho răng. Những khuyết điểm có thể dễ nhận thấy như răng lệch lạc, răng thưa kẽ, răng nứt vỡ cùng những bệnh lý khác về tăng.

Dán sứ trên thực tế chỉ có thể thay đổi về kích thước, màu sắc răng tự nhiên vì rất ít tác động can thiệp đến răng gốc tự nhiên. Với những trường hợp phức tạp hơn thì nên tham khảo các phương pháp phục hình thẩm mỹ khác thay vì dán sứ.

có nên dán răng sứ
Dán răng sứ đảm bảo kỹ thuật và thực hiện đúng trường hợp sẽ là phương pháp phục hình thẩm mỹ nhiều ưu điểm

2. Dán sứ hay bọc sứ tốt hơn? Trường hợp nào nên dán sứ?

Có nên dán sứ răng không còn phụ thuộc rất nhiều vào những trường hợp khác nhau. Trên thực tế dán sứ không thể thay thế bọc sứ, dán sứ chỉ thay thế được cho bọc sứ trong một vài những trường hợp nhất định. Dán sứ và bọc sứ sẽ được áp dụng trong các trường hợp khác nhau mang đến hiệu quả tối ưu.

Trường hợp thực hiện dán sứ

  • Răng có những khuyết điểm nhẹ như sứt mẻ răng không quá nhiều.
  • Hàm răng đều tuy nhiên men răng có dấu hiệu bị ngả màu, ố vàng và có nhu cầu cải thiện màu sắc hàm răng.
  • Răng có tình trạng thưa kẽ nhẹ, răng thưa kẽ không quá 2mm.
  • Một số răng ở cung hàm sẽ có kích thước nhỏ và tổng thể mất đi sự cân đối.

Với một số trường hợp khác dán sứ sẽ không thể nào tốt như thực hiện bọc sứ. Việc lựa chọn bọc sứ hay dán sứ còn tùy thuộc vào tình trạng răng của khách hàng. Bởi vậy nên đến gặp nha sĩ và nhận tư vấn kỹ trước khi quyết định thực hiện phục hình dán sứ. 

có nên dán răng sứ
Dán sứ thực hiện hiệu quả với trường hợp răng thưa kẽ ít, mỡ vẻ nhẹ, răng ố vàng hay có nhu cầu cả thiện kích thước, hình dáng

3. Những ảnh hưởng của dán răng sứ sai kỹ thuật

Có nên dán mặt răng sứ? Phương pháp phục hình nhiều ưu điểm nên thực hiện với những trường hợp cần thay đổi màu sắc, kích thước răng hay điều chỉnh răng lệch lạc, thưa kẽ nhẹ. Tuy nhiên nếu thực hiện dán sứ ở những địa chỉ nha khoa không uy tín, dán sứ không thực hiện bởi những nha sĩ giỏi với quy trình kỹ thuật không đảm bảo có thể gây ra những ảnh hưởng không tốt đến răng gốc tự nhiên.

3.1 Khớp cắn bị ảnh hưởng

Sau dán sứ một số người sẽ gặp tình trạng khó cắn đứt thức ăn. Nguyên nhân là do dán răng sứ không đảm bảo kỹ thuật đã khiến khớp cắn bị thay đổi. Nha sĩ tính toán không chuẩn xác gây nên sự xáo trộn về khớp cắn. Nếu có tình trạng này thì cần thực hiện điều chỉnh lại khớp cắn, nếu không điều chỉnh khớp cắn nhanh chóng có thể khiến lệch khớp thái dương hàm, gây tổn thương răng và mỏi hàm.

có nên dán răng sứ
Dán sứ sai kỹ thuật gây ảnh hưởng đến khớp cắn

3.2 Tủy răng bị tổn thương

Có nên dán răng sứ? Nếu thực hiện sai kỹ thuật có thể khiến quá trình chỉnh lý răng bị quá đà, can thiệp và ảnh hưởng đến tủy răng. Với dán sứ các nha sĩ sẽ luôn cố gắng để bảo tồn được tối đa răng gốc tự nhiên cho khách hàng.  Một số nha sĩ chuyên môn kém, địa chỉ nha khoa thiếu uy tín sẽ vì lợi nhuận mà thực hiện dán sứ cho răng bị lệch lạc hay khấp khểnh nặng. Quá trình thực hiện mài răng dán sứ sẽ mài sâu để dán sứ được đồng đều nhau.

có nên dán răng sứ
Dán sứ mài sai cách gây tổn thương tủy răng

3.3 Tổn thương nha chu

Thao tác dán răng sứ không đảm bảo kỹ thuật có thể gây ra những tác động xấu giữa lợi và mặt dán sứ. Kỹ thuật dán sứ không chuẩn khiến mặt dán sứ khó bám sát khít với cùi răng gốc tự nhiên gây ra những khoảng hở gây tồn đọng thức ăn. Từ đó vi khuẩn phát triển và gây ra những ổ viêm gây ra tổn thương viêm lợi, tổn thương nha chu ở chân răng khiến hôi miệng, tiêu xương. 

Lợi ích dán sứ là rất nhiều tuy nhiên không nên dán răng sứ với những trường hợp không phù hợp, dán sứ ở các địa chỉ nha khoa không uy tín với quy trình kỹ thuật không chuẩn gây nên những biến chứng răng lợi. 

có nên dán răng sứ
Một số trường hợp dán sứ sai kỹ thuật có thể gây tổn thương nha chu

4. Tổng kết

Phòng Khám SV đã tư vấn cho bạn có nên dán răng sứ hay không? Phương pháp phục hình thẩm mỹ dán sứ đúng kỹ thuật với các nha sĩ chuyên khoa sẽ cải thiện chức năng ăn nhai và thẩm mỹ cho hàm răng hiệu quả. Phòng Khám SV với đội ngũ nha sĩ chuyên khoa hàng đầu, sử dụng mặt dán sứ cao cấp Emax CAD đảm bảo hiệu quả dán sứ, tái khám định kỳ mang đến sự an tâm cho khách hàng sau quá trình thực hiện dán sứ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *