Tổng hợp và so sánh bọc răng sứ và trồng răng sứ? 

Rate this post

Bọc răng sứ và trồng răng sứ trên thực tế là hai phương pháp hoàn toàn khác nhau về mặt kỹ thuật, ý nghĩa. Để tìm hiểu về hai phương pháp này tham khảo bài viết dưới đây của Phòng Khám SV.

1. Thông tin tổng quát bọc răng sứ và trồng răng sứ

1.1 Bọc răng sứ là gì?

Bọc răng sứ thẩm mỹ là phương pháp nha khoa thực hiện tái tạo những khiếm khuyết về hình dáng, màu sắc cũng như thẩm mỹ răng. Bọc răng sứ là phương pháp có thể thực hiện cho toàn hàm hay 1 răng. Sau quá trình thực hiện  bọc sứ bạn sẽ nhanh chóng có hàm răng thẩm mỹ đẹp, đều tự nhiên mang đến sự tự tin trong giao tiếp.

bọc răng sứ và trồng răng sứ
Bọc sứ là phương pháp mài răng, phục hình mão sứ có thể thực hiện phục hình 1 răng hay nhiều răng

1.2 Trồng răng sứ là gì?

Trồng răng sứ hay còn biết đến với tên gọi là cầu răng sứ, đây được biết đến là phương pháp phục hình mất răng, khôi phục nhanh chóng thẩm mỹ cũng như chức năng ăn nhai cho hàm răng. Cầu răng sứ hay trồng răng sứ được chỉ định áp dụng cho những trường hợp bị mất răng hay mất các răng liền kề nhau.

bọc răng sứ và trồng răng sứ
Tròng răng sứ là phương pháp phục hình mất răng

2. So sánh sự khác biệt giữa bọc răng sứ và trồng răng sứ

Bọc răng sứ và trồng răng sứ có sự khác biệt từ khái niệm, chỉ định cho tới kỹ thuật phương pháp thực hiện. 

2.1 Về đối tượng áp dụng

Bọc răng sứ là phương pháp được chỉ định trong những trường hợp dưới đây:

 • Những người có phần men răng không được đều màu gây mất thẩm mỹ.
 • Những người có răng nhiễm màu khó làm trắng với cách tẩy trắng răng
 • Răng sứt mẻ và có tình trạng gãy vỡ tuy nhiên chân răng vẫn đảm bảo chắc khỏe.
 • Răng có những bệnh lý như viêm tủy, sâu răng bọc sứ để có thể bảo vệ răng.
 • Răng mọc lệch hay răng thưa và có tình trạng hô vẩu mất thẩm mỹ.

Trồng răng sứ là phương pháp được chỉ định trong những trường hợp dưới đây:

 • Người mất một răng hay nhiều răng liền kề và khó có thể thực hiện trồng răng như hàm giả tháo lắp hay thực hiện trồng răng Implant.
 • Những răng kế cận bị mất cần đảm bảo khỏe mạnh và có xương hàm chưa có tình trạng tiêu biến hay có vấn đề tụt lợi.

2.2 Về kỹ thuật thực hiện

Phương pháp bọc răng sứ và trồng răng sứ đều cần có kỹ thuật thực hiện mài răng tuy nhiên đối tượng thực hiện sẽ khác nhau:

 • Với phương pháp bọc răng sứ kỹ thuật thực hiện màu cùi răng sẽ được thực hiện trên răng cần thay thế, mão sứ bọc riêng lẻ ở trên cùi răng thật tự nhiên nhanh chóng tái tạo lại răng. Đây là thao tác được thực hiện độc lập trên một răng, răng còn lại sẽ không gây ra những ảnh hưởng gì nhiều.
 • Với phương pháp trồng răng sứ thì răng đã mất hoàn toàn sẽ cần thực hiện mài cùi 2 răng kế cận đã mất tạo thành 2 trụ răng nâng đỡ cho những dải cầu răng sứ, với ít nhất 3 mão sứ. Bởi nhờ đó lực ăn nhai sẽ được dàn trải đều ở trên răng mà không có những vấn đề răng sứ có tình trạng gãy vỡ.
bọc răng sứ và trồng răng sứ
Bọc răng sứ và trồng răng sứ là phương pháp phục hình áp dụng cho những trường hợp khác nhau, kỹ thuật thực hiện cũng khác nhau

3. Phương pháp bọc răng sứ và trồng răng sứ có tốt không?

Bọc răng sứ và trồng răng sứ liệu có tốt hay không? Có bền hay không? Phương pháp này còn phụ thuộc vào rất nhiều những yếu tố khác nhau từ chủ quan đến khách quan. 

 • Tùy thuộc loại răng sứ: Răng sứ hiện nay đã được chia làm 2 loại chính, răng sứ toàn sứ và răng sứ kim loại. Răng toàn sứ sẽ có độ lành tính cao hơn rất nhiều, thẩm mỹ và độ bền cũng tốt hơn. 
 • Tay nghề nha sĩ thực hiện: Nha sĩ thực hiện kỹ thuật phải có tay nghề cao, đảm bảo tính toán chuẩn xác được các kỹ thuật mài răng, gắn mão chụp sứ đúng vị trí mang đến cho răng sự bền chắc, tránh tình trạng bị kênh cộm hay răng bị lỏng lẻo trong quá trình thực hiện niềng răng.
 • Tùy thuộc chế độ chăm sóc: Bọc răng sứ và trồng răng sứ là phương pháp được duy trì tùy theo cách thực hiện chăm sóc của từng người, răng sứ được chăm sóc với điều kiện tốt và đảm bảo sẽ có tuổi thọ tốt hơn. 
bọc răng sứ và trồng răng sứ
Phòng Khám SV là địa chỉ bọc sứ, trồng sứ an toàn chất lượng với nha sĩ chuyên khoa hàng đầu

4. Tổng kết

Bài viết trên đây Phòng Khám SV đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích nhất về phương pháp bọc răng sứ và trồng răng sứ. Bọc răng sứ và trồng răng sứ là những phương pháp áp dụng cho các trường hợp khác nhau sẽ phát huy tối đa hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *