Tìm hiểu kỹ thuật dán răng sứ phục hình bảo tồn tối đa răng gốc

Rate this post

Kỹ thuật dán răng sứ được biết đến là một trong những vấn đề được quan tâm nhiều nhất. Kỹ thuật dán sứ cần được thực hiện với những chuyên gia nha sĩ hàng đầu để đảm bảo chuẩn kỹ thuật. Bài viết dưới đây Phòng Khám SV sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích về kỹ thuật dán răng sứ.

1. Tìm hiểu kỹ thuật dán răng sứ 

Dán răng sứ là kỹ thuật phục hình răng thẩm mỹ của nha khoa. Phương pháp thực hiện phục hình mài răng rất ít, bảo tồn tối đa răng gốc tự nhiên với lớp mài răng siêu mỏng chỉ từ 0,3mm đến 0,5mm, một số trường hợp thực hiện dán sứ còn không cần thực hiện mài răng. Bởi vậy đây là công nghệ phục hình răng thẩm mỹ rất được yêu thích.

Dán sứ veneer với lớp mặt sứ siêu mỏng, trong với màu sắc tự nhiên sẽ nhanh chóng giúp che và phục hình những khuyết điểm về hình thể, màu sắc răng. Dán sứ veneer có độ cứng lên đến 400Mpa, bền chắc hơn răng thật nên hoàn toàn có thể giúp bạn ăn nhai thoải mái nhất. 

Dán sứ siêu mỏng đảm bảo tương thích với môi trường khoang miệng, gắn chắc trên răng tránh lo bong dán sứ. Độ bền của dán sứ veneer có thể lên đến trên 20 năm.

kỹ thuật dán răng sứ
Kỹ thuật dán răng sứ phục hình, mài lớp mỏng răng gốc và thực hiện dán sứ phục hình lên bề mặt răng tự nhiên

2. Yêu cầu về kỹ thuật dán răng sứ

Kỹ thuật dán răng sứ sẽ cần đảm bảo những tiêu chuẩn thực hiện. Phương pháp cần những nha sĩ thực hiện chuyên môn cao với sự khéo léo cũng như chuyên môn, thẩm mỹ cao. Dán răng sứ sẽ cần đảm bảo những tiêu chuẩn về mặt kỹ thuật:

  • Hạn chế xâm lấn tối đa răng thật tự nhiên.
  • Dán sứ lên bề mặt răng chỉ cần thực hiện mài răng  lớp rất mỏng từ 0,3mm đến 0,8mm
  • Đảm bảo dán sứ chuẩn kỹ thuật sát khít tuyệt đối để cấu trúc chức năng của răng được đảm bảo.

Dán sứ không chuẩn kỹ thuật sẽ có thể gây ra những biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. Dán sứ gặp biến chứng sẽ cần tháo sứ và chuyển sang bọc sứ, gây hại rất nhiều đến men răng. Men răng tổn hại quá nhiều, không đủ men răng gốc để có thể thực hiện tiếp tục dán sứ. 

kỹ thuật dán răng sứ
Kỹ thuật dán răng sứ đảm bảo bảo tồn được tối đa răng gốc, dán sứ sát khít với răng tự nhiên

3. Hậu quả dán răng sứ không đúng kỹ thuật 

Kỹ thuật dán răng sứ là vô cùng quan trọng, thực hiện không đúng tiêu chuẩn kỹ thuật có thể gây ra rất nhiều những biến chứng nguy hiểm. Dưới đây là những biến chứng có thể gặp phải khi thực hiện dán răng sứ sai kỹ thuật:

  • Biến chứng mất răng gốc 

Dán răng sứ sai kỹ thuật có thể dẫn đến tính trạng dán sứ chiếm diện tích lớn thân răng. Trên thực tế nguyên tắc dán sứ không chiếm quá nhiều diện tích răng, chỉ tác động lên bề mặt bền ngoài của răng, mặt trong răng cần đảm bảo giữ được nguyên 100%. Mất răng gốc là biến chứng nguy hiểm khi thực hiện kỹ thuật dán răng sứ không đúng cách.

kỹ thuật dán răng sứ
Kỹ thuật dán răng sứ sai cách có thể gây mất răng gốc tự nhiên
  • Biến chứng viêm lợi

Viêm lợi là biến chứng rất nhiều người gặp phải khi thực hiện kỹ thuật dán răng sứ sai cách,. Tuy nhiên dán sứ nếu thực hiện đúng kỹ thuật, chăm sóc đúng theo chỉ định sẽ không có những biến chứng cũng như không gây viêm lợi.

Một số trường hợp thực hiện kỹ thuật dán sứ sai kỹ thuật các nha sĩ thực hiện không chuẩn, đường tiếp giáp mặt dán sứ và răng gốc không sát khít hay đè lên lợi, mài quá nhiều răng gốc tự nhiên có thể gây viêm vì không đảm bảo được độ tương thích sinh học.

kỹ thuật dán răng sứ
Viêm lợi là biến chứng khó chịu nếu dán sứ không đúng kỹ thuật 
  • Biến chứng sang chấn khớp cắn 

Khớp cắn sang chấn là biến chứng khi thực hiện khi kỹ thuật dán răng sứ sai cách. Một số khách hàng sau quá trình thực hiện dán sứ không thể cắn hay nhai bình thường. Nguyên nhân là do những xáo trộn cũng như sang chấn khớp cắn. 

Thông thường thì quá trình dán sứ sẽ cần từ 1 đến 3 lần đến nha khoa để có thể chỉnh được khớp cắn. Tuy nhiên trong một số trường hợp chỉnh sửa khớp cắn quá nhiều lần mà khớp cắn vẫn chưa được chuẩn, lâu dài sẽ có thể gây ra những tổn thương về răng, gây ra tình trạng đau khớp thái dương hàm. 

Bên cạnh đó quy trình dán răng sứ cũng như kỹ thuật thực hiện dán sứ sai cách có thể dẫn đến những khó chịu như răng ê buốt, rơi miếng dán sứ khi ăn nhai, mặt dán sứ không sát khít khiến bám thức ăn gây ra sự khó chịu. 

4. Quy trình dán răng sứ chuẩn nha khoa tại Phòng Khám SV

Phòng Khám SV là địa chỉ nha khoa uy tín hàng đầu với quy trình dán sứ chuẩn kỹ thuật. Quy trình dán sứ đảm bảo tiêu chuẩn với những chuyên gia hàng đầu tại SV với những bước:

  • Thực hiện khám tổng quát, kiểm tra sức khỏe

Nha sĩ thực hiện thăm khám, kiểm tra tổng quát tình trạng sức khỏe răng miệng cho khách hàng. Với những trường hợp khách hàng có tình trạng viêm nha chu hay sâu răng thì cần thực hiện điều trị dứt điểm sau đó mới có thể thực hiện mài răng và dán sứ. 

  • Tiến hành gây mê và mài răng sứ

Nha sĩ sẽ thực hiện gây tê cho khách hàng và tiến hành mài lớp mỏng răng gốc tự nhiên từ 0,3mm đến 0,6mm ở trên bề mặt răng gốc để làm trụ, tạo độ bám cho mặt dán sứ. Quá trình không cần thực hiện mài răng quá nhiều gây tổn hại đến răng gốc tự nhiên nên có thể bảo tồn được tối đa răng thật tự nhiên.

Sau quá trình thực hiện mài răng các chuyên gia nha sĩ tại Phòng Khám SV sẽ thực hiện lấy dấu hàm để thực hiện thiết kế dán sứ sao cho phù hợp, đảm bảo thẩm mỹ và chức năng với sản phẩm răng thật. Đây là bước quan trọng đòi hỏi kỹ thuật nha sĩ phải cao và đủ chuyên môn.

  • Thực hiện lấy dấu răng chế tác tại labo

Quá trình mài răng sau khi hoàn thành, nha sĩ lấy dấu răng khách hàng, mẫu dấu răng này sau đó sẽ được gửi về chế tác tại Labo tạo mặt dán sứ đúng chuẩn theo khuôn răng tự nhiên của từng người.

Răng sứ hiện nay đều được thiết kế, cắt chế tác dựa trên công nghệ CAD/CAM đảm bảo răng sứ có độ chính xác tối ưu nhất, tự nhiên như răng gốc đảm bảo cả thẩm mỹ và chức năng ăn nhai.

  • Kiểm tra khớp cắn, gắn răng dán sứ cố định 

Mặt dán sứ sẽ được các nha sĩ dán thử lên bề mặt răng để đảm bảo yếu tố khớp cắn cũng như thẩm mỹ. Mặt dán sứ sau khi tạo sự thoải mái cho khách hàng sẽ được dán cố định với keo dán nha khoa lên trên bề mặt răng. Dán sứ sau khi hoàn thành sẽ hoàn toàn không có tình trạng xê dịch và yếu tố thẩm mỹ được tối ưu. 

Sau quá trình thực hiện dán sứ cần thực hiện đến nha khoa để tái khám, nha sĩ sẽ theo dõi kết quả sau dán sứ. Những vấn đề phát sinh nha sĩ có thể nhanh chóng xử lý kịp thời tránh những biến chứng không mong muốn. 

kỹ thuật dán răng sứ
Kỹ thuật dán răng sứ quy trình đảm bảo tại Phòng Khám SV mang đến cho khách hàng sự an tâm

5. Tổng kết

Kỹ thuật dán răng sứ, quy trình dán sứ tại Phòng Khám SV đảm bảo tiêu chuẩn nha khoa, được thực hiện bởi các chuyên gia nha sĩ hàng đầu. Kỹ thuật dán sứ chất lượng, mặt dán sứ đảm bảo sẽ tối ưu hiệu quả dán sứ cho khách hàng, mang đến sự an tâm cho bạn với những hiệu quả phục hình thẩm mỹ và chức năng ăn nhai tốt nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *