Tháo răng bọc sứ có đau không? Cùng chuyên gia giải đáp

Bạn Hồng Anh, quận Phú Nhuận, TPHCM có câu hỏi dành cho nha sĩ SV: “Chào nha sĩ, em muốn tư vấn tháo răng bọc sứ. Mình có thực hiện bọc răng sứ răng cửa do sứt mẻ tuy nhiên hình dáng, kích thước hơi to hơn và màu sắc mình cũng chưa thực sự hài lòng. Mình muốn tháo bọc sứ và thực hiện lại, nha sĩ tư vấn giúp mình với. Mình cảm ơn”

Chuyên gia Phòng Khám SV tư vấn cho Hồng Anh

Chào Hồng Anh, cảm ơn đã đặt niềm tin và đưa ra câu hỏi cho SV. Với vấn đề tháo răng bọc sứ trường hợp của Hồng Anh SV tư vấn như sau:

1. Có thực hiện tháo răng bọc sứ được hay không?

Bọc răng sứ được biết đến là phương pháp phục hình thẩm mỹ những khuyết điểm răng xấu, mài bớt đi lớp men răng gốc tự nhiên sau đó dùng mão sứ chụp lên trên khắc phục các khuyết điểm của răng. Bọc sứ sẽ được thực hiện khắc phục cho các trường hợp răng bị nhiễm màu, răng có vấn đề khấp khểnh hay răng lệch lạc,…từ đó bạn sẽ có hàm răng trắng đều, tự nhiên nhanh chóng ngay sau khi thực hiện. 

Có tháo răng bọc sứ được không?

Răng bọc sứ khi được lắp lên cùi răng thật tự nhiên sẽ rất chắc chắn và để đảm bảo tốt cho quá trình ăn nhai mà không bị bung rơi hay hư hại. Trong trường hợp có nhu cầu tháo răng bọc sứ thì hoàn toàn có thể thực hiện được, nha sĩ sẽ có những kỹ thuật chuyên khoa để thực hiện nhanh chóng cho khách hàng. Tháo răng sứ sẽ hoàn toàn có thể thực hiện được bởi các nha sĩ chuyên khoa hàng đầu

Tuy nhiên để có thể thực hiện tháo được răng bọc sứ thì quá trình cần thực hiện chuẩn kỹ thuật, nhẹ nhàng và không gây ra những tổn thương, đau, xâm lấn tới mô răng gốc tự nhiên. Bởi vậy để tháo răng bọc sứ thì cần chọn lựa được địa chỉ nha khoa uy tín.

Giải đáp chi tiết trường hợp của Hồng Anh

Với trường hợp của Hồng Anh, tháo bọc sứ răng cửa hoàn toàn có thể thực hiện được. Tuy nhiên để chỉnh kích thước của răng bọc sứ sẽ cần thực hiện mài thêm 2 răng nữa để điều chỉnh các răng đồng đều. Vấn đề màu sắc răng sứ cũng cần thực hiện điều chỉnh lại chọn màu khác để có sự đồng đều.

tháo răng bọc sứ
Tháo răng bọc sứ hoàn toàn có thể thực hiện bởi những nha sĩ chuyên khoa chất lượng

2. Trường hợp thực hiện tháo răng bọc sứ  

Tháo răng bọc sứ là điều không ai mong muốn tuy nhiên có rất nhiều những trường hợp răng sứ hư hại do rất nhiều những nguyên nhân như kỹ thuật chế tác răng sứ, chế tác răng sứ sai thông sứ hay răng sứ kém chất lượng. Tháo răng bọc sứ sẽ thực hiện cho những trường hợp dưới đây:

2.1 Răng sứ sứt mẻ

Tình trạng này là trường hợp răng sứ sứt mẻ nguyên nhân do phải chịu những tác động lực lớn từ bên ngoài gây ra sự sứt mẻ và các tổn thương về răng. Những vết nứt sẽ ngày càng lớn hơn nếu như xử lý không đúng cách có thể gây ra tình trạng đau đớn, răng sứ sứt mẻ hư tổn cùi răng gốc tự nhiên.

tháo răng bọc sứ
Tháo răng bọc sứ cho trường hợp răng sứ sứt mẻ

2.2 Răng sứ tụt lợi

Tháo răng bọc sứ làm lại cần thực hiện trong trường hợp này. Càng để lâu và không nhanh chóng khắc phục thì răng sứ sẽ ngày càng hở nướu và gây ra tình trạng tụt lợi nặng mất thẩm mỹ và có những nguy hại về mặt sức khỏe.

tháo răng bọc sứ
Tháo răng bọc sứ phù hợp cho trường hợp răng sứ tụt lợi

2.3 Răng thật tự nhiên bên trong sâu 

Bọc răng sứ nếu không chuẩn kỹ thuật sẽ gây ra khe hở giữa răng thật cùng mão chụp sứ. Đây sẽ là vị trí thuận lợi để các vi khuẩn sâu răng phát triển Những vi khuẩn này sẽ nhanh chóng tấn công men răng, gây ra tình trạng sâu răng, nặng hơn có thể gây nhiễm trùng ở phần chân răng và tủy răng bị hoại tử.

Với những tổn thương trên đây cần nhanh chóng thực hiện tháo răng bọc sứ. Cần tìm kiếm đến những địa chỉ nha khoa chất lượng với đội ngũ nha sĩ giàu kinh nghiệm để thực hiện bọc răng sứ. 

tháo răng bọc sứ
Tháo răng bọc sứ cho trường hợp răng tự nhiên bị sâu

3. Tháo răng bọc sứ có gây đau hay không?

Tháo răng bọc sứ có gây đau hay không còn tùy vào tay nghề nha sĩ, nếu nha sĩ tay nghề kỹ thuật cao, áp dụng công nghệ hiện đại thì sẽ nhanh chóng làm giảm đi tình trạng sưng đau cho khách hàng rất hiệu quả.

Giai đoạn thực hiện tháo răng sứ chuẩn kỹ thuật sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình thực hiện bọc sứ. Sau khi bọc sứ lại mão sứ và răng gốc tự nhiên sẽ được cố định với keo dán chuyên dụng đảm bảo sự chắc chắn, tránh  răng bị bung bật và đảm bảo chức năng ăn nhai cho răng. 

Một vấn đề cần lưu ý khác trong quá trình thực hiện tháo răng bọc sứ và thực hiện phục hình lại đó là cần chọn lựa loại răng sứ phù hợp nhu cầu để tránh những  biến chứng về răng lâu dài. Không nên tháo răng bọc sứ và lắp lại nhiều lần sẽ gây hại cho sức khỏe cũng như tốn quá nhiều chi phí và thời gian thực hiện. 

Hy vọng các chia sẻ về tháo răng bọc sứ trong bài này của nha khoa SV sẽ mang đến cho Hồng Anh cũng như những ai đang quan tâm đến vấn đề này những thông tin thiết thực nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *