STDs và STIs là gì? Các loại bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến

bệnh lây chuyền qua đường tình dục
- STDs và STIs là gì? Các loại bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến
bệnh lây chuyền qua đường tình dục

Khi anh ấy nghe đến STIs hay viết tắt là STDs (Bệnh lây truyền qua đường tình dục / STD), mà người ta thường nghe là HIV / AIDS . Trên thực tế, còn rất nhiều loại bệnh lây truyền qua đường tình dục khác mà nam và nữ giới thường không nhận ra. 

Phân biệt STIs và STDs

STIs là nhiễm trùng có thể lây truyền qua quan hệ tình dục, chẳng hạn như quan hệ tình dục qua đường âm đạo, hậu môn và miệng. STIs có thể ảnh hưởng đến bất kỳ người nào có quan hệ tình dục, cả nam và nữ. Có hơn 20 loại bênh STIs

Thuật ngữ bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs) - nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STI) hoặc bệnh hoa liễu (VD) được sử dụng để chỉ một tình trạng lây truyền từ người này sang người khác chủ yếu qua quan hệ tình dục.

Các triệu chứng xảy ra trên bộ phận sinh dục không được coi là nghiêm trọng và không được cho là lây truyền cho bạn tình. Một số bệnh lây truyền qua đường tình dục khác là gì? Các triệu chứng và cách điều trị chúng là gì? Đọc lời giải thích sau đây!

Nó lây truyền như thế nào và các loại bệnh lây truyền qua đường tình dục là gì?

Như thuật ngữ này ngụ ý, các bệnh lây truyền qua đường tình dục thường lây truyền qua quan hệ tình dục (tinh trùng, dịch sinh dục, máu) và cả việc sử dụng kim tiêm nhiều lần. 

Tuy nhiên, có một số dữ liệu nói rằng các bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể được truyền sang trẻ sơ sinh khi sinh con . Căn bệnh lây truyền qua đường tình dục này có thể được ngăn ngừa bằng cách biết các triệu chứng. 

Nếu bạn đã phát hiện bạn tình của mình hoặc bạn mắc các bệnh truyền nhiễm sau đây, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức. Nếu phát hiện sớm, một số bệnh lây truyền qua đường tình dục không cần điều trị phức tạp.

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục nói chung do vi rút và vi khuẩn gây ra .

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục do vi rút

1 Virus lây truyền qua đường tình dục HIV/AIDS

HIV (Virus suy giảm miễn dịch ở người) là một bệnh lây truyền qua đường tình dục mà người ta thường nghe nói đến. HIV tấn công các tế bào trong cơ thể có chức năng duy trì sức bền. Vì vậy, người nhiễm HIV rất dễ mắc phải bất cứ căn bệnh nào khiến cơ thể dễ ốm, thậm chí tử vong.

Thật không may, nhiều người nhiễm HIV không nhận ra rằng họ có vi rút này. Họ trông vẫn khỏe mạnh và không có các triệu chứng khác với những người khác. Vi rút HIV chỉ có thể được phát hiện thông qua các xét nghiệm tại bệnh viện.

Cho đến nay, vẫn chưa ai tìm ra thuốc chữa khỏi loại virus này, nhưng việc điều trị liên tục có thể tiếp tục kéo dài sự sống cho người nhiễm HIV.

Còn bệnh AIDS thì sao? AIDS (Hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải) khác với HIV. AIDS là giai đoạn cuối của HIV. Nếu những người bị nhiễm HIV không được điều trị ngay lập tức, họ sẽ chuyển sang giai đoạn AIDS, nói chung có thể dẫn đến tử vong.

2 Virus Herpes sinh dục

Virus Herpes sinh dục Herpes là một loại virus thường xuất hiện ở miệng, cổ, môi hoặc xung quanh vùng sinh dục. Virus herpes rất dễ lây lan qua nhiều phương tiện khác nhau như quan hệ tình dục, hôn, tiếp xúc da, và thậm chí dùng chung các vật dụng có thể lây lan virus như kính, khăn tắm, mỹ phẩm và những thứ khác.

Tin tốt là vi rút herpes không nguy hiểm ngay cả xung quanh khu vực sinh dục. Ngoài ra, virus herpes không cần điều trị đặc biệt. Bằng cách nghỉ ngơi, ăn uống đủ chất dinh dưỡng và duy trì sức bền, virus herpes sẽ tự biến mất.

Nếu bạn có các đặc điểm của virus herpes như da lở loét, đau dai dẳng không lành trong vòng 1-2 tuần, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác do vi rút gây ra là mụn cóc sinh dục ở dạng thịt lồi, và bệnh viêm gan B và D.

Bệnh lây truyền qua đường tình dục do vi khuẩn

1 Bệnh giang mai

Bệnh giang mai hay còn gọi là bệnh giang mai thường được gọi là bệnh sư tử thường xuất hiện ở bộ phận sinh dục. Không giống như herpes, giang mai do vi khuẩn gây ra và không có triệu chứng phát hiện trừ khi nó được xét nghiệm.

Bệnh giang mai có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng như mù lòa và tổn thương não nếu không được điều trị ngay lập tức. Đường lây truyền bệnh giang mai phổ biến nhất là quan hệ tình dục. Việc sử dụng bao cao su được khuyến khích để tránh bệnh này ngay cả khi bạn hoặc đối tác của bạn trông khỏe mạnh.

2 Bệnh lậu

Bệnh lậu  là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra và tấn công chức năng của đường tiết niệu (niệu đạo), cổ tử cung, cổ họng và miệng. Bệnh này có thể lây truyền qua đường tình dục và một số trường hợp người mẹ mắc bệnh này có thể truyền sang con gây tổn thương mắt.

Nếu bạn được phát hiện mắc bệnh Lậu, hãy thông báo ngay cho bạn tình của bạn trước ba tháng vì có khả năng lây nhiễm bệnh này. Bệnh lậu có các biểu hiện như đau rát khi đi tiểu, chảy mủ ở đầu dương vật, đau tức vùng bụng dưới sau khi quan hệ tình dục.

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác do vi khuẩn gây ra như Chlamydia thường không có triệu chứng đáng kể và nhiều người có xu hướng bỏ qua bệnh này.

Thông thường sau khi bước vào một triệu chứng khá nặng, người bệnh sẽ tự kiểm tra. Các bệnh lây truyền qua đường tình dục do vi khuẩn gây ra thường được điều trị bằng cách sử dụng kháng sinh. 

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể được ngăn ngừa và điều trị

Điều này là do các bệnh lây truyền qua đường tình dục không biểu hiện các triệu chứng rõ ràng. Các triệu chứng bất thường như đau rát sau khi quan hệ tình dục, lượng máu kinh dư thừa ở phụ nữ, cảm giác nóng rát khi đi tiểu và những biểu hiện khác cần đến bác sĩ ngay lập tức. 

Không chỉ gây cản trở cơ quan sinh sản mà một số bệnh lây truyền qua đường tình dục kể trên còn có thể gây tổn thương não. Kiểm tra định kỳ được khuyến khích cho những người có hoạt động tình dục thường xuyên, đặc biệt là đối với những người đã quan hệ tình dục với nhiều hơn một người. 

Phòng ngừa cũng có thể được thực hiện bằng cách sử dụng bao cao su hoặc không thay đổi bạn tình.