Són tiểu ở người lớn và trẻ nhỏ là dấu hiệu của bệnh gì?

són tiểu

Són tiểu là tình trạng bạn mất kiểm soát bàng quang để đi tiểu hay thường được gọi là đái dầm. Trong một số trường hợp, một người có thể làm rỗng hoàn toàn các chất chứa trong bàng quang. 

Tuy nhiên, trong các trường hợp khác, có thể chỉ rò rỉ một lượng nhỏ nước tiểu. Tình trạng này có thể tạm thời hoặc mãn tính, tùy thuộc vào nguyên nhân.

Theo Học viện Bác sĩ Gia đình Hoa Kỳ, hàng triệu người trưởng thành ở Hoa Kỳ gặp phải tình trạng són tiểu. Tình trạng này phổ biến hơn ở phụ nữ và người lớn tuổi trên 50 tuổi. Nhưng bất cứ ai cũng có thể gặp phải tình trạng tiểu không tự chủ.

Khi bạn già đi, các cơ trong bàng quang của bạn có xu hướng yếu đi. Tình trạng này có thể gây ra tiểu không kiểm soát.

Tình trạng này cũng có thể do các vấn đề sức khỏe khác nhau gây ra. Các triệu chứng có thể từ nhẹ đến nặng và có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng, sỏi thận, phì đại tuyến tiền liệt hoặc ung thư.

- Són tiểu ở người lớn và trẻ nhỏ là dấu hiệu của bệnh gì?
són tiểu

Nếu bạn bị tiểu không tự chủ, hãy nói chuyện với bác sĩ về tình trạng này. Tình trạng này có thể cản trở cuộc sống hàng ngày của bạn và gây ra những trường hợp xấu hổ. Bác sĩ cũng có thể xác định xem nguyên nhân tiểu không kiểm soát của bạn có phải là một vấn đề y tế nghiêm trọng hay không.

Các loại tiểu không kiểm soát

Són tiểu được chia thành ba loại. Bạn có thể trải nghiệm nhiều loại cùng một lúc.

Căng thẳng không kiểm soát

Không kiểm soát căng thẳng được kích hoạt bởi một số loại hoạt động thể chất. Ví dụ, bạn có thể mất kiểm soát bàng quang khi tập thể dục, ho, hắt hơi hoặc cười. Những hoạt động như vậy có thể gây áp lực lên các cơ vòng giữ nước tiểu trong bàng quang của bạn và có thể khiến nước tiểu trôi đi.

Thúc giục không kiểm soát

Són tiểu xảy ra khi bạn mất kiểm soát bàng quang sau khi cảm thấy muốn đi tiểu đột ngột, mạnh hoặc muốn đi tiểu. Bạn có thể không vào nhà vệ sinh đúng giờ khi có sự thôi thúc.

Đại tiện tràn

Tình trạng són tiểu tràn ra ngoài có thể xảy ra nếu bạn không đổ hết nước trong bàng quang khi đi tiểu. Sau đó, một số nước tiểu còn lại có thể rò rỉ ra ngoài bàng quang. Loại không kiểm soát này đôi khi được gọi là "rê bóng".

Nguyên nhân của tiểu không kiểm soát

Có rất nhiều nguyên nhân tiềm ẩn gây ra chứng tiểu không tự chủ. Những ví dụ bao gồm:

 • cơ bàng quang suy yếu do lão hóa
 • tổn thương thể chất đối với cơ sàn chậu của bạn
 • phì đại tuyến tiền liệt
 • ung thư

Một số tình trạng này rất dễ điều trị và chỉ gây ra các vấn đề tạm thời khi đi tiểu. Các tình trạng khác có thể nghiêm trọng và kéo dài hơn.

Sự lão hóa

Khi bạn già đi, các cơ trong bàng quang của bạn thường yếu đi. Tình trạng này có thể làm tăng nguy cơ tiểu không kiểm soát. 

Để duy trì cơ bắp khỏe mạnh và bàng quang khỏe mạnh, điều quan trọng là phải thực hành một lối sống lành mạnh. Khi bạn càng lớn tuổi và càng khỏe mạnh, bạn càng có cơ hội tránh được chứng tiểu không tự chủ.

Tổn thương cơ sàng chậu

Cơ sàn chậu hỗ trợ bàng quang của bạn. Tổn thương các cơ này có thể dẫn đến tiểu không tự chủ. Tổn thương này có thể được gây ra bởi một số loại phẫu thuật, chẳng hạn như cắt bỏ tử cung . Khí hư cũng là kết quả thường xuyên của quá trình mang thai và sinh nở .

Phì đại tuyến tiền liệt

Nếu bạn là nam, cổ bàng quang của bạn sẽ được bao quanh bởi tuyến tiền liệt . Các tuyến này có chức năng tiết ra chất lỏng bảo vệ và nuôi dưỡng tinh trùng của bạn. 

Tuyến tiền liệt có xu hướng to ra theo tuổi tác. Thông thường nam giới sẽ bị són tiểu do tuyến tiền liệt bị phì đại.

Ung thư

Ung thư tuyến tiền liệt hoặc bàng quang có thể gây tiểu không kiểm soát. Trong một số trường hợp, điều trị ung thư cũng có thể khiến bạn khó kiểm soát bàng quang hơn. Ngay cả những khối u lành tính cũng có thể gây ra chứng tiểu không tự chủ bằng cách chặn dòng chảy của nước tiểu.

Các lí do khác

Các nguyên nhân tiềm ẩn khác của chứng tiểu không kiểm soát bao gồm:

 • Táo bón
 • nhiễm trùng đường tiết niệu
 • sỏi thận hoặc bàng quang
 • viêm tuyến tiền liệt , hoặc viêm tuyến tiền liệt của bạn
 • kẽ viêm bàng quang , một tình trạng mãn tính gây viêm bên trong bàng quang của bạn
 • tác dụng phụ của một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc huyết áp , thuốc giãn cơ, thuốc an thần và một số loại thuốc tim khác .

Một số yếu tố lối sống cũng có thể gây ra chứng són tiểu thoáng qua. Ví dụ, uống quá nhiều rượu, đồ uống có chứa caffein hoặc các chất lỏng khác có thể khiến bạn tạm thời mất kiểm soát bàng quang.

Khi nào cần tìm kiếm trợ giúp y tế

Một số tình trạng tiểu không kiểm soát là một lý do để tìm kiếm sự chăm sóc y tế. Tình trạng này có thể là triệu chứng của một tình trạng nghiêm trọng hơn cần được điều trị. Ngay cả khi nguyên nhân gây tiểu không kiểm soát không phải là một điều gì đó nghiêm trọng, tiểu không kiểm soát có thể là một gián đoạn lớn trong cuộc sống của bạn. Điều quan trọng là phải được chẩn đoán chính xác và thảo luận về các lựa chọn điều trị với bác sĩ của bạn.

Trong một số trường hợp, tiểu không tự chủ là dấu hiệu của tình trạng cấp cứu y tế. Bạn nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu bạn mất kiểm soát bàng quang và gặp bất kỳ triệu chứng nào sau đây:

 • khó nói hoặc đi lại
 • yếu hoặc ngứa ran ở bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể bạn
 • Mất thị lực
 • Sự hoang mang
 • mất ý thức
 • mất kiểm soát ruột của bạn

Những gì mong đợi khi được bác sĩ tư vấn

Trong quá trình tư vấn của bạn, bác sĩ có thể sẽ hỏi bạn các câu hỏi về các triệu chứng của bạn. Bác sĩ có thể muốn biết bạn làm ướt giường trong bao lâu, kiểu tiểu không tự chủ của bạn và các thông tin chi tiết khác.

Bác sĩ cũng có thể hỏi về thói quen hàng ngày của bạn, bao gồm cả chế độ ăn uống và bất kỳ loại thuốc hoặc chất bổ sung nào bạn đang dùng. Tùy thuộc vào các triệu chứng và tiền sử bệnh của bạn, bác sĩ có thể yêu cầu các xét nghiệm bổ sung, bao gồm:

 • Thu thập một mẫu nước tiểu để phân tích. Nhân viên phòng thí nghiệm có thể kiểm tra anh ta để tìm dấu hiệu nhiễm trùng hoặc các vấn đề khác.
 • Đo lượng nước tiểu bạn đi qua khi đi tiểu, lượng nước còn lại trong bàng quang và áp lực trong bàng quang. Thông tin này được thu thập bằng cách đưa một ống thông , hoặc một ống nhỏ, vào niệu đạo và bàng quang của bạn.
 • Thực hiện nội soi bàng quang. Trong thử nghiệm này, họ sẽ đưa một camera nhỏ vào bàng quang của bạn để kiểm tra kỹ lưỡng.

Cách điều trị chứng tiểu không kiểm soát

Kế hoạch điều trị được đề nghị của bác sĩ sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra chứng tiểu không kiểm soát của bạn. Tình trạng y tế gây ra nó có thể yêu cầu sử dụng thuốc, phẫu thuật hoặc các loại thuốc khác.

Bạn cũng sẽ được yêu cầu thực hiện một số bài tập nhất định, chẳng hạn như bài tập sàn chậu hoặc bài tập bàng quang. Bài tập này có thể giúp cải thiện khả năng kiểm soát bàng quang của bạn.

Đôi khi, bác sĩ có thể không thể chữa khỏi chứng tiểu không tự chủ của bạn. Trong trường hợp này, bạn có thể thực hiện các bước để quản lý tình trạng bệnh. Ví dụ, bác sĩ có thể khuyên bạn:

 • Điều chỉnh chế độ ăn uống hoặc lượng chất lỏng của bạn
 • Sử dụng miếng dán hoặc miếng đệm lót
 • Dành thời gian trong phòng tắm để làm trống bàng quang của bạn

Ngăn ngừa chứng tiểu không kiểm soát

Bạn không thể ngăn ngừa tất cả các trường hợp tiểu không kiểm soát, nhưng có những bước bạn có thể thực hiện để giảm nguy cơ mắc chứng tiểu không kiểm soát. Sống một lối sống lành mạnh là chìa khóa. Ví dụ, hãy thử:

 • Duy trì trọng lượng cơ thể lý tưởng
 • Vận động nhiều
 • Ăn một chế độ ăn uống cân bằng
 • Hạn chế uống caffeine và rượu
 • Tránh hút thuốc