Quặm mi là gì ? Lông mi bị mọc ngược có sao không ?

quặm mi - Quặm mi là gì ? Lông mi bị mọc ngược có sao không ?

Quặm mi xảy ra khi lông mi bị mọc lệch. quặm mi về phía mắt thay vì mọc bên ngoài vành mi. Theo thuật ngữ y học, quặm mi được gọi là bệnh trichiasis. Các vấn đề về lông mi hầu hết đều gây đau và khó chịu. Ngoài ra, nếu không được điều trị, chúng có thể gây tổn thương cho mắt.

quặm mi - Quặm mi là gì ? Lông mi bị mọc ngược có sao không ?

Quặm mi có thể do chấn thương, nhiễm trùng hoặc bệnh tự miễn dịch. Mắt bị ảnh hưởng có thể bị đỏ, kích ứng và chảy nước. Cảm giác điển hình do quặm mi giống như có sạn trong mắt. Quặm mi có thể gây đau và khó chịu. Nó cũng có thể gây ra nhạy cảm với ánh sáng sợ ánh sáng.

Trong trường hợp mãn tính quặm mi có thể xảy ra nhiễm trùng mắt tái phát. Kích ứng mắt do quặm mi có thể gây ra vảy giác mạc. Và trong trường hợp nghiêm trọng, nó có thể dẫn đến giảm thị lực.

Một số người có thể gặp phải các vấn đề về lông mi hoặc mí mắt khi họ già đi. Mí mắt và lông mi có nhiệm vụ bảo vệ đôi mắt. Vì vậy, khi các vấn đề về lông mi xảy ra, chúng nên được xử lý nhanh chóng. Có nhiều lựa chọn điều trị khác nhau để kiểm soát quặm mi. Các lựa chọn bao gồm từ biện pháp điều trị tại nhà đến thuốc để can thiệp phẫu thuật. Nguyên nhân của quặm mi quyết định phương pháp điều trị để sử dụng.

Nguyên nhân gây quặm mi , quặm mi

Quặm mi có thể gây phiền toái. Chúng có thể gây kích ứng và khó chịu. Quặm mi mãn tính có thể gây mất thị lực trong những trường hợp nghiêm trọng. Có nhiều nguyên nhân khác nhau khiến quặm mi. Nguyên nhân bao gồm từ nhiễm trùng đến chấn thương đến rối loạn tự miễn dịch. Điều quan trọng là phải xác định được nguyên nhân gây quặm mi để có cách điều trị thích hợp. Trong phần này, chúng ta sẽ nói về một số nguyên nhân gây ra quặm mi.   

Viêm bờ mi

Đây là tình trạng viêm mãn tính của mí mắt . Nó chủ yếu ảnh hưởng đến vùng mang lông mi. Sự tắc nghẽn của tuyến meibomian tuyến dầu nhỏ ở mí mắt là nguyên nhân gây ra bệnh viêm bờ mi. Các nguyên nhân khác của viêm bờ mi là nhiễm trùng và dị ứng. Vi khuẩn phổ biến nhất gây viêm bờ mi là vi khuẩn liên cầu. Theo hướng dẫn sử dụng MSD, viêm bờ mi mãn tính kéo dài có thể gây ra quặm mi. Viêm bờ mi thường khỏi trong vòng 4 tuần.

Dưới đây là một số triệu chứng phổ biến của bệnh viêm bờ mi:

 • Đỏ mắt.
 • Chảy nước mắt.
 • Độ nhạy của ánh sáng.
 • Mí mắt bị viêm.
 • Dập mí mắt dẫn đến mí mắt bị dính vào nhau.
 • Mí mắt bị ngứa.
 • Nhìn mờ do màng nước mắt kém. Bởi vì các tuyến meibomian bị tắc nghẽn.
 • Quặm mi.
 • Rụng lông mi.

Lẹo mắt

Lẹo mắt là những vết sưng nhỏ hình thành trên mí mắt. Chúng có thể gây kích ứng và khó chịu nhưng hiếm khi nghiêm trọng. Nguyên nhân chính của bệnh lẹo mắt là do nhiễm vi khuẩn . Lẹo mắt thường biến mất sau một hoặc hai tuần. Vi khuẩn phát triển thành nang gốc của lông mi và các tuyến dầu nhỏ trên mí mắt. Điều này gây ra sự luân phiên trong mô hình phát triển của lông mi.

 

quặm mi - Quặm mi là gì ? Lông mi bị mọc ngược có sao không ?

Sự tắc nghẽn và nhiễm trùng lỗ chân lông ngăn cản sự phát triển ra ngoài của lông mi. Những yếu tố này có thể dẫn đến quặm mi.

Sau đây là các triệu chứng phổ biến của bệnh lẹo mắt:

 • Mí mắt đỏ và bị viêm.
 • Chảy nước mắt.
 • Sưng trên mí mắt.

Chấn thương hoặc chấn thương mí mắt

Chấn thương hoặc chấn thương ở mí mắt có thể đáng báo động vì nó bảo vệ đôi mắt của chúng ta. Chấn thương đối với mí mắt hoặc đường kẻ lông mi có thể gây đứt mí mắt liên tục. Khi vết thương lành da dọc theo mí mắt có thể biến dạng nhẹ và nếu để vết thương không lành có thể dẫn đến quặm mi. Các chấn thương hoặc chấn thương sau đây có thể dẫn đến bệnh trichiasis quặm mi:

 • Liên hệ với bộ phận hỗ trợ bóng đá, quyền anh
 • Bỏng nhiệt
 • Biến chứng cho phẫu thuật như sửa chữa ectropion.

Rối loạn tự miễn dịch

Có một số rối loạn tự miễn dịch có thể gây ra bệnh trichiasis  . Các rối loạn tự miễn dịch này có thể ảnh hưởng đến mắt cụ thể như trong bệnh viêm kết mạc mắt VKC. Hoặc chúng có thể là các rối loạn tự miễn dịch toàn thân cũng liên quan đến mắt như hội chứng Stevens - Johnson SJS và bệnh lupus.

Hội chứng Stevens Johnson SJS là một rối loạn nghiêm trọng nhưng hiếm gặp, ảnh hưởng đến da và niêm mạc. Nó bắt đầu với triệu chứng giống như cảm cúm và sau đó phát ban và mụn nước trên da. Lớp trên của da bị ảnh hưởng khô và bong ra. Điều này cũng có thể liên quan đến mí mắt và gây ra sự sai lệch của lông mi, có thể dẫn đến quặm mi.

Viêm kết mạc dọc VKC là tình trạng viêm tái phát ở mắt. Đây là một căn bệnh hiếm gặp và chủ yếu gặp ở các nhóm tuổi trẻ hơn. VKC có thể gây ra sỏi cứng giống như vết sưng trên mí mắt trên và làm sưng và dày kết mạc mí mắt trong. Điều này có thể dẫn đến sự hình thành quặm mi.

Lupus là một bệnh tự miễn mãn tính. Lupus ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của cơ thể. Hệ thống miễn dịch giúp cơ thể chống lại những kẻ xâm lược như vi khuẩn và vi rút. Nhưng trong bệnh lupus, hệ thống miễn dịch không thể khác biệt giữa mô cơ thể bình thường và những kẻ xâm lược. Do đó, nó bắt đầu tấn công mô bình thường. Điều này dẫn đến viêm, tổn thương và đau ở các bộ phận khác nhau của cơ thể. Theo Everyday Health, bệnh lupus có thể gây sưng mắt và mí mắt . Điều này có thể dẫn đến quặm mi.

Mí mắt cụp hoặc đảo ngược

Mí mắt là một tình trạng bệnh lý trong đó mí mắt bị gấp vào trong. Điều này phổ biến hơn ở người cao tuổi. Tình trạng này khác với bệnh trichiasis vì mi mắt bị lỗi chứ không phải do lông mi. Trong bệnh quặm mắt, phần rìa của mí mắt trên lật và hướng vào trong. Điều này có thể ảnh hưởng đến một bên mí mắt  . Theo tuổi tác, mí mắt trên trở nên lỏng lẻo và các cơ giữ nó ở vị trí trở nên yếu đi. Điều này dẫn đến mí mắt ngược và lông mi được phát minh.

Bệnh vẩy nến

Bệnh vẩy nến là một chứng rối loạn da không thể đoán trước và gây khó chịu. Trong rối loạn này, doanh thu của các tế bào da tăng lên khoảng 0 lần so với bình thường. Điều này gây ra dày và đóng vảy da. Bệnh vẩy nến chủ yếu ảnh hưởng đến da trên da đầu, khuỷu tay và đầu gối. Nó cũng hiếm khi có thể ảnh hưởng đến mí mắt. Da dày lên có thể khiến lông mi bị lệch. Và đôi khi thậm chí gây ra sự hình thành quặm mi  .

Sự nhiễm trùngCác bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn, vi rút và nấm khác nhau ở mí mắt có thể gây ra bệnh trichiasis.

Các vi sinh vật có thể xâm nhập vào nang gốc của mi mắt và cản trở sự phát triển thích hợp của nó. Chúng có thể làm tắc nghẽn các tuyến dầu nhỏ trên mí mắt. Những yếu tố này có thể gây ra sự hình thành quặm mi  9 , 0 .

Các triệu chứng của quặm mi

Bản thân quặm mi có vẻ như là một vấn đề nhỏ gây khó chịu cho lông mi. Tuy nhiên, lông mi nhỏ mọc ngược này có thể dẫn đến một số triệu chứng nghiêm trọng và đau đớn. Mắt là một trong những cơ quan quan trọng nhất của cơ thể. Và bất kỳ sự xáo trộn nào về thị giác đều có thể dẫn đến những hậu quả lớn. Vì vậy, việc nhận biết các triệu chứng của quặm mi và điều trị kịp thời là rất quan trọng. Dưới đây là một số triệu chứng phổ biến của quặm mi.

Viêm mí mắt

Một trong những triệu chứng phổ biến nhất của quặm mi là sưng tấy. Lý do đằng sau tình trạng sưng tấy có thể là do quặm mi hoặc do bệnh lý gây ra. Viêm bờ mi, nhiễm trùng và bệnh tự miễn khiến quặm mi có thể làm sưng tấy. Vùng da quanh mắt nhạy cảm nên ngay cả những kích thích nhẹ cũng có thể gây kích ứng hoặc cảm giác bỏng rát.

Khó chịu hoặc đau đớn

Đau chủ yếu là do viêm. Các hóa chất gây viêm cũng dẫn đến đau. Do bị viêm, da trở nên đói. Điều này có thể gây ra sự kích thích của các thụ thể đau. Mi sưng cũng có thể cọ vào nhau hoặc quặm mi cọ vào mắt. Điều này có thể dẫn đến đau và kích ứng.

Chảy nước mắt

Chảy nước mắt là một mối phiền toái thực sự vì nó có thể gây mờ mắt. Chảy nước mắt có thể do viêm hoặc có thể do quặm mi gây kích ứng mắt.

Đỏ mắt

Tình trạng viêm gây ra sự tích tụ nước và máu.

quặm mi - Quặm mi là gì ? Lông mi bị mọc ngược có sao không ?

Điều này có thể làm cho mắt có màu đỏ ngầu. Cũng có thể do quặm mi cọ xát vào mắt.

Nhiễm trùng mắt thường xuyên

Quặm mi gây viêm, đau và kích ứng mắt. Điều này có thể làm cho việc duy trì vệ sinh mắt thích hợp trở nên khó khăn và đau đớn. Do đó, dẫn đến tăng cơ hội và tỷ lệ mắc các bệnh nhiễm trùng.

Lông mi xước giác mạc Rối loạn thị lực

Đây là một trong những triệu chứng tồi tệ nhất của quặm mi. Quặm mi có thể cọ vào mắt trong khi chớp mắt. Điều này có thể dẫn đến xước giác mạc. Nếu quặm mi không được điều trị, chúng có thể gây tổn thương thị lực cho mắt.

Làm thế nào để điều trị quặm mi?

Bất kỳ bệnh nào liên quan đến mắt hoặc mí mắt đều có thể gây kích ứng và đau. Mắt là một trong những cơ quan thiết yếu nhất trong cơ thể. Vì vậy, chăm sóc mắt đúng cách là bổn phận của bạn đối với chính mình. Quặm mi thoạt đầu có vẻ không phải là vấn đề lớn. Nhưng nếu chúng không được chăm sóc đúng cách có thể dẫn đến một số vấn đề nghiêm trọng như xước giác mạc.

Dưới đây chúng tôi sẽ nói về một số lựa chọn điều trị tốt nhất để kiểm soát quặm mi. Cùng với tất cả các lựa chọn y tế, chúng tôi cũng sẽ xem xét một số biện pháp tự nhiên. Luôn nhớ hỏi ý kiến ​​bác sĩ ngay khi có vấn đề liên quan đến mắt của bạn. Vì mắt là một trong những cơ quan quan trọng và nhạy cảm nhất trên cơ thể chúng ta.

Các biện pháp khắc phục tại nhà để điều trị quặm mi

Không có nhiều lựa chọn thay thế tự nhiên để điều trị quặm mi. Cách điều trị chính và tốt nhất của quặm mi là cắt bỏ. Nếu bạn có chuyển động tay chính xác, bạn có thể thử nhổ quặm mi bằng nhíp. Nhưng điều đó là trái với lời khuyên vì bạn có thể vô tình làm hỏng mí mắt hoặc mắt. Tốt nhất là đi gặp bác sĩ của bạn!

Trong phần này, chúng ta sẽ nói về một số biện pháp khắc phục tại nhà có thể giúp giảm bớt các triệu chứng của quặm mi. Một số biện pháp khắc phục cũng có thể giúp điều trị nguyên nhân cơ bản của quặm mi. Khi nói đến mắt của bạn, hãy luôn hỏi ý kiến ​​bác sĩ của bạn.

Nén ấm

Chườm ấm là một trong những cách chữa sưng mí mắt tốt nhất và dễ dàng nhất   . Viêm là một trong những triệu chứng chính của quặm mi. Mặc dù chườm ấm có thể không giúp điều trị quặm mi. Tuy nhiên, nó có thể giúp kiểm soát các triệu chứng. Chườm ấm giúp tăng tuần hoàn máu. Do đó, thúc đẩy quá trình chữa lành và giải quyết tình trạng viêm nhiễm nhanh chóng hơn.

Chườm ấm giúp giảm đau, kích ứng và mẩn đỏ. Việc loại bỏ quặm mi sẽ dễ dàng hơn khi lông mi bớt sưng.

Làm thế nào để sử dụng gạc ấm?

 • Lấy một miếng vải cotton sạch.
 • Làm ấm vải bằng bàn là hoặc bằng nước ấm.
 • Đảm bảo vải không quá nóng.
 • Đắp miếng vải lên mắt và giữ nguyên khoảng 0 phút.
 • Lặp lại điều này hai lần mỗi ngày để có kết quả tốt nhất.

Túi trà nén

Chườm túi trà là một cách hiệu quả để giảm sưng mí mắt   . Trà có chứa tanin, là một chất chống viêm và chống vi khuẩn tuyệt vời. Trà giúp giảm viêm và kích ứng vùng bị ảnh hưởng. Mặc dù túi trà chườm không thể điều trị quặm mi nhưng nó có thể giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn.

Nó có thể được sử dụng trước và sau khi cắt bỏ quặm mi để giảm sưng và đau. Hoạt tính kháng khuẩn của trà giúp ngăn ngừa nhiễm trùng có thể xảy ra do quặm mi. Nó cũng giúp giữ cho khu vực xung quanh mắt không có vi khuẩn và làm sáng nó. Giá thành rẻ và không dùng hóa chất là những ưu điểm chính của việc sử dụng trà túi lọc.

Làm thế nào để sử dụng túi trà nén trong điều trị lông mi?

 • Lấy một túi trà đen.
 • Ngâm túi trà trong nước ấm trong 5 phút.
 • Lấy túi trà ra và cho vào tủ lạnh trong 0 phút.
 • Bây giờ lấy túi trà và đặt nó lên mắt của bạn. Giữ nó ở đó trong khoảng 5 phút.
 • Lọc bỏ túi trà.
 • Lặp lại điều này mỗi ngày để giảm sưng.

Nhíp

Loại bỏ quặm mi là cách điều trị đúng đắn và tốt nhất. Mắt là cơ quan quan trọng nên mọi vấn đề liên quan đến mắt đều cần được xử lý cẩn thận. Nếu vững tay và đủ tự tin, bạn có thể tự mình loại bỏ quặm mi.

Cần cẩn thận khi loại bỏ quặm mi. Cần có đủ ánh sáng khi bạn cố gắng gỡ lông mi. Nhíp mà bạn đang sử dụng phải sạch và có chất lượng tốt. Nhờ đó bạn có thể tháo kẹp và lấy mi mọc ngược một cách dễ dàng.

Dầu dừa

Dầu dừa đã được sử dụng vì các đặc tính chữa bệnh của nó trong nhiều thế kỷ. Dầu dừa có cả đặc tính chống vi khuẩn và chống viêm. Điều này giúp ngăn ngừa nhiễm trùng mắt tái phát có thể xảy ra do quặm mi.

Dầu dừa có thể được sử dụng như một chất bổ trợ để ngăn ngừa các biến chứng sau khi cắt bỏ quặm mi. Dầu dừa cũng chứa chất chống oxy hóa giúp cải thiện sức khỏe của vùng da quanh mắt.

Bạn có thể thoa dừa trực tiếp lên mí mắt bằng Q-tip. Hoặc bạn có thể lấy một miếng vải sạch ấm và thoa một chút dầu lên đó. Bây giờ áp dụng nén dầu dừa này trên mắt của bạn. Để nó trong 0 phút.

Bây giờ, hãy tháo và giặt hoặc vứt vải đi.

Nha đam

Nha đam đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ vì các đặc tính chữa bệnh của nó. Gel hoặc chiết xuất lô hội có cả đặc tính chống vi khuẩn và chống viêm. Có nhiều tác nhân tích cực có trong lô hội như anthraquinones, sallcylic acid và acetylated mannans và ploymannans. Các tác nhân này giúp chống lại vi khuẩn và giảm sưng tấy.

Ngày nay trên thị trường có bán gel lô hội. Bạn cũng có thể mua một cây lô hội và sử dụng chiết xuất tươi từ lá trên da của bạn. Nha đam không chữa được quặm mi nhưng giúp giảm các triệu chứng.

Cách sử dụng lô hội?

 • Nhẹ nhàng làm sạch mắt và thoa một chút nha đam lên mí mắt.
 • Giữ nguyên trong 0 phút sau đó rửa sạch.
 • Đảm bảo tránh tiếp xúc với mắt vì có thể gây kích ứng.

Mật ong

Việc sử dụng mật ong trong y tế trở lại như có thể được ghi nhớ. Mật ong là một trong những phương pháp điều trị nhiễm trùng mí mắt tại nhà tốt nhất. Mật ong có đặc tính chống vi khuẩn. Sử dụng mật ong không có tác dụng phụ nên an toàn.

Ưu điểm khác của mật ong là vi khuẩn không kháng lại nó. Bạn có thể dùng mật ong bôi trực tiếp lên mí mắt để điều trị nhiễm trùng khiến quặm mi.

Hoặc bạn có thể sử dụng nó để ngăn ngừa nhiễm trùng có thể xảy ra do quặm mi. Bạn có thể dùng mật ong bôi trực tiếp lên mí mắt hoặc có thể chườm ấm bằng mật ong.

Cách sử dụng mật ong?

 • Thêm một vài thìa nước ấm vào bát. Thêm một thìa mật ong vào đó. Bây giờ trộn đều.
 • Lấy một miếng vải cotton sạch.
 • Nhúng nó vào hỗn hợp trong một phút.
 • Loại bỏ nước thừa.
 • Bây giờ áp dụng nó trên mí mắt của bạn trong 0 phút.

Bột nghệ

Nghệ là một loại thảo mộc là một phần của nhiều món ăn Nam Á. Nhưng cùng với những công dụng ẩm thực của nó, nghệ đã được sử dụng từ thời cổ đại vì những đặc tính chữa bệnh của nó.

quặm mi - Quặm mi là gì ? Lông mi bị mọc ngược có sao không ?

Nghệ vừa có tác dụng kháng khuẩn vừa có tác dụng chống viêm.

Nó có thể giúp giảm đau và kích ứng xảy ra do quặm mi. Nghệ cũng giúp giảm sưng tấy.

Làm thế nào để sử dụng bột nghệ trong điều trị quặm mi?

 • Lấy một thìa cà phê bột nghệ cho vào bát.
 • Trộn gel lô hội hoặc nước hoa hồng để tạo thành hỗn hợp sền sệt.
 • Đắp hỗn hợp này lên mí mắt trong 0 đến 5 phút.
 • Loại bỏ hỗn hợp bằng tăm bông.
 • Lặp lại điều này một vài lần một ngày để có kết quả tốt nhất.
 • Đảm bảo rằng nó không tiếp xúc với mắt của bạn. Vì nó có thể gây kích ứng. Trong trường hợp nó dính vào mắt, hãy rửa sạch ngay lập tức.

Dưa chuột lát

Dưa chuột giúp giảm sưng tấy và kích ứng quanh mắt. Các lát dưa chuột có thể giúp giảm đau và sưng mí mắt do quặm mi. Các lát dưa chuột cũng giúp bù nước cho da.

Dưa chuột có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa. Các hợp chất như vitamin C và beta carotene giúp giảm kích ứng quanh mắt. Hoạt động chống viêm của dưa chuột là do sự ức chế của các enzym chống viêm như COX-. Khi vết sưng giảm xuống, nó cũng giúp giảm đau.

Làm thế nào để sử dụng các lát dưa chuột?

 • Cắt một vài lát dưa chuột.
 • Đặt những lát này vào tủ lạnh trong 30 phút cho mát.
 • Bây giờ đắp những lát này lên mắt trong 5 phút. Những lát dưa chuột lạnh giúp co mạch máu và giảm sưng tấy.

Điều trị y tế quặm mi

Quặm mi có tự khỏi không?

Tôi ước câu trả lời là có.

Nhưng đáng buồn là quặm mi không tự giải quyết được.

Cách tốt nhất và chắc chắn nhất để đối phó với quặm mi là loại bỏ chúng. Có nhiều phương pháp để loại bỏ quặm mi như điện phân hoặc áp lạnh.

Có một số loại thuốc có thể được dùng để kiểm soát các triệu chứng liên quan đến quặm mi. Điều cần thiết là quặm mi cần được điều trị trước khi chúng có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng như khô giác mạc.

Vì nó có thể dẫn đến rối loạn thị lực.

Việc điều trị quặm mi đúng cách phụ thuộc vào nguyên nhân và luôn phải được bác sĩ tư vấn.

Dưới đây là một số lựa chọn điều trị y tế thường được sử dụng nhất đối với bệnh trichiasis.

Corticosteroid

Corticosteroid được sử dụng để ngăn chặn tình trạng viêm. Có nhiều loại thuốc corticosteroid khác nhau có sẵn trên thị trường để điều trị viêm mắt. Mặc dù corticosteroid không giúp điều trị quặm mi. Nhưng nó giúp kiểm soát các triệu chứng và điều trị nguyên nhân cơ bản  3 .

Prednisolone là một loại corticosteroid giúp giảm mẩn đỏ và viêm. Không nên sử dụng thuốc nhỏ mắt Prednisone biệt dược: Predsol, Pred Forte, Omnipred, v.v. mà không có khuyến cáo của bác sĩ. Các tác dụng phụ thường gặp của prednisolone là kích ứng nhẹ mắt và làm mờ tầm nhìn.

Dưới đây là cách sử dụng thuốc nhỏ mắt prednisolone đúng cách

 • Sử dụng thuốc nhỏ theo lời khuyên của bác sĩ.
 • Thuốc nhỏ Prednisolone chỉ nên được sử dụng trong một khoảng thời gian ngắn.
 • Không chạm vào đầu ống nhỏ giọt. Điều này đảm bảo ngăn ngừa sự lây lan của nhiễm trùng.
 • Ngửa đầu về phía sau và kéo nắp dưới của bạn xuống.
 • Bây giờ lật ngược lọ thuốc nhỏ mắt lên trên mắt của bạn.
 • Tạo áp lực để giọt thuốc rơi vào mắt.
 • Nhắm mắt trong một phút.
 • Dùng ngón tay tạo áp lực lên vùng mắt và mũi gặp nhau. Điều này giúp ngăn chặn sự thoát nước của giọt.
 • Bây giờ lặp lại với mắt khác.

Fluocinolone là một loại corticosteroid được sử dụng để kiểm soát tình trạng viêm và tấy đỏ do nhiễm trùng hoặc bệnh tật. Kem fluocinolone được thoa lên mí mắt trên để giảm viêm do quặm mi. Làm sạch mí mắt nhẹ nhàng trước khi thoa kem. Sau khi thoa kem nên che phủ da một lúc vì điều này giúp kem hấp thụ tốt hơn vào da.

Những người sau đây nên sử dụng corticosteroid một cách thận trọng:

 • Phụ nữ mang thai
 • Những người bị bệnh gan hoặc thận
 • Người dị ứng với steroid

Thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh được sử dụng để chống lại nhiễm trùng. Thuốc kháng sinh có thể không trực tiếp điều trị quặm mi  4 . Nhưng chúng có thể giúp điều trị nguyên nhân cơ bản và kiểm soát các triệu chứng.

quặm mi - Quặm mi là gì ? Lông mi bị mọc ngược có sao không ?

Thuốc kháng sinh có thể được sử dụng dưới dạng kem và thuốc nhỏ để điều trị mẩn đỏ và viêm do quặm mi.

Gentamicin cream  tên thương hiệu Garamycin Topical, Dermycin, v.v. là một loại thuốc kháng sinh tiêu diệt vi khuẩn. Nó thuộc về nhóm thuốc aminoglycoside. Thuốc có thể được sử dụng để điều trị viêm bờ mi, một bệnh nhiễm trùng mí mắt có thể gây ra quặm mi. Có thể thoa kem Gentamicin lên mí mắt sau khi cắt quặm mi để ngăn ngừa nhiễm trùng thứ phát.

Thuốc nhỏ mắt Ciprofloxacin biệt dược Ciloxan, v.v. có thể được sử dụng để chống nhiễm trùng mắt và mí mắt. Thuốc nhỏ mắt này giúp giảm đỏ và đau do nhiễm trùng. Những giọt này cũng có thể được sử dụng sau khi cắt bỏ quặm mi để ngăn ngừa nhiễm trùng thứ cấp.

Nước mắt nhân tạo

Nước mắt nhân tạo được sử dụng để điều trị khô mắt. Đây là chất bôi trơn mắt giúp giảm kích ứng và khó chịu. Nước mắt nhân tạo không thể điều trị quặm mi nhưng chúng có thể giúp kiểm soát các triệu chứng  5 .

Nước mắt nhân tạo có thể giúp giảm vảy giác mạc nhưng tạo điều kiện thuận lợi cho sự chuyển động chớp mắt của mí mắt. Nước mắt nhân tạo được sử dụng giống như thuốc nhỏ mắt. Nước mắt nhân tạo cũng có sẵn dưới dạng thuốc mỡ.

Làm thế nào để sử dụng nước mắt nhân tạo trong điều trị quặm mi?

 • Để bôi thuốc mỡ, bạn cần kéo mí mắt dưới xuống. Điều này làm cho một túi nhỏ.
 • Bây giờ hãy nhìn lên trên.
 • Nhỏ một ít thuốc mỡ vào túi. Đảm bảo không chạm vào đầu chai bằng mắt.
 • Chớp mắt nhẹ nhàng và sau đó nhắm lại trong một phút.
 • Loại bỏ phần thừa bằng khăn giấy.
 • Bây giờ lặp lại với mắt còn lại.

Tẩy lông

Nhổ lông là quá trình loại bỏ lông ở bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể. Các phương pháp nhổ lông mi thông thường như waxing, cạo hoặc nhổ lông bằng điện không phù hợp với lông mi. Việc nhổ lông mi có thể được thực hiện bằng hai phương pháp: thủ công hoặc phẫu thuật. Nhổ lông mi được thực hiện khi chỉ có hoặc quặm mi.

Sau khi gây tê cục bộ, bác sĩ sẽ loại bỏ quặm mi bằng kẹp nhổ lông.

Đây là một trong những cách đơn giản và ít tốn thời gian nhất để loại bỏ quặm mi. Nhổ lông cũng có ít nguy cơ biến chứng nhất nếu được thực hiện đúng cách  6 . Không cần gây mê toàn thân khi rụng lông.

Hạn chế chính của việc sử dụng phương pháp nhổ lông để loại bỏ quặm mi là dễ tái phát. Điều này có thể xảy ra khi nguyên nhân của quặm mi không được loại bỏ. Khi lông mi mọc trở lại, chúng sẽ lại cong vào trong. Vì vậy, chúng tôi sẽ trở lại ngay nơi chúng tôi bắt đầu.

Điện phân

Điện phân là một thủ thuật sử dụng dòng điện tần số cao để loại bỏ quặm mi. Trong quá trình điện phân, dòng điện đi qua một kim nhỏ như điện cực vào từng nang lông  7 . Dòng điện giúp phá hủy chân tóc. Có ba loại điện phân chính: điện phân, nhiệt phân và hỗn hợp.

Để đạt được kết quả tốt nhất thông qua quá trình điện phân cần phải thăm khám nhiều lần. Để có kết quả tốt nhất, quặm mi nên được loại bỏ trong giai đoạn mọc.

Điện phân có thành tích tốt trong việc loại bỏ vĩnh viễn quặm mi. Điện phân phù hợp với các loại da và tóc khác nhau.

Nhược điểm của điện phân là tốn thời gian và kỹ thuật nhạy cảm. Nó có thể khiến da đổi màu và đóng vảy. Rất khó để tiếp cận nang lông mi cong. Do đó làm tăng nguy cơ thất bại trong điều trị và tái phát quặm mi. Nó cũng có thể gây kích ứng mắt hơn nữa. Điện phân là một phương pháp điều trị tốn kém.

Cryoablation

Cryoablation và cryotherapy là hai tên gọi của cùng một quy trình. Áp lạnh là một phương thức điều trị tương đối mới. Nó là một kỹ thuật xâm lấn tối thiểu. Trong quá trình đông lạnh, cực lạnh được sử dụng để đóng băng và phá hủy các mô bị bệnh. Trong trường hợp quặm mi, quá trình đông lạnh tập trung vào các nang lông. Trong quá trình áp lạnh, nitơ lỏng hoặc khí argon đi qua một cây kim giống như dụng cụ bôi vào mô được nhắm mục tiêu  8 .

Sự bóc tách tế bào nang do áp lạnh xảy ra theo ba cơ chế. Đầu tiên là sự hình thành các tinh thể nước đá trong tế bào nang lông. Thứ hai là việc cung cấp máu bị gián đoạn. Thứ ba, đó là sự khởi phát của quá trình apoptosis chết tế bào theo chương trình.

Lợi ích của quá trình đông lạnh liên quan đến thời gian phục hồi ít hơn. Bởi vì nó là một trong những thủ tục ít chấn thương nhất. Cryoablation là một thủ tục tương đối không đau. Nó có ít tác dụng phụ vì nó cung cấp liệu pháp nhắm mục tiêu. Quan trọng nhất là nó có thể giúp loại bỏ vĩnh viễn quặm mi.

Giống như mọi thứ cùng với ưu điểm của cryoablation cũng có một số nhược điểm. Cryoablation là một thủ tục tốn kém. Trong quá trình đông lạnh, tổn thương mô hoặc dây thần kinh bình thường xung quanh có thể xảy ra. Đây là một thủ tục nhạy cảm với kỹ thuật. Khi sử dụng phương pháp đông lạnh, có thể có một chút tổn thương cấu trúc của mắt mắt.

Phẫu thuật

Phẫu thuật là cách xử trí xâm lấn nhất của quặm mi. Quy trình này hữu ích cho những người có nhiều quặm mi. Phẫu thuật có thể được thực hiện dưới gây tê cục bộ. Nhưng bệnh nhân có thể được gây mê toàn thân nếu cần.

Theo Tạp chí Sức khỏe Mắt Cộng đồng, nguyên tắc của phẫu thuật trichia là xoay viền mi mắt. Phẫu thuật viên xoay bờ mi phần mang lông mi ra ngoài và xa hình cầu. Một đường rạch được rạch cách mép mí mắt khoảng 3 mm. Và bởi vị trí cụ thể của chỉ khâu, viền mí mắt được bao phủ. Quy trình này có thể được thực hiện cho cả mi trên và mi dưới.

Phẫu thuật là một trong những giải pháp vĩnh viễn tốt nhất đối với bệnh trichiasis  9 . Hạn chế chính của phẫu thuật điều trị quặm mi là tốn kém và nhạy cảm với kỹ thuật.

Argon laser

Argon laser là một phương thức điều trị tương đối mới  0 . Nó được sử dụng để điều trị và quản lý nhiều tình trạng mắt mắt. Argon laser sử dụng argon ion hóa làm môi trường hoạt động. Nó truyền dưới dạng chùm ánh sáng nhìn thấy màu xanh lam và xanh lục không phân kỳ. Laser argon hoạt động trên nguyên lý quang đông. Điều này có nghĩa là tia laser giúp đông máu các tế bào và mô.

Khoa Nhãn khoa Bệnh viện Đại học Jordan Amman, Jordan đã công bố nghiên cứu chứng minh hiệu quả của laser argon trong điều trị bệnh trichiasis. Bệnh nhân được gây tê cục bộ trước khi tiến hành thủ thuật. Từ 30 đến 40 lần bắn tia laser argon xanh lam được chiếu trực tiếp vào nang quặm mi. Độ sâu của tia laser là đến 3 mm. Đây đã được chứng minh là một kỹ thuật hiệu quả và an toàn để loại bỏ vĩnh viễn quặm mi.

Lợi ích của laser argon bao gồm tác dụng phụ thấp và hiệu quả cao. Việc điều trị là cơ sở đích nên khả năng tổn thương mô xung quanh thấp.

Hạn chế của việc sử dụng laser argon là giảm sắc tố và tạo vết hằn trên mí mắt. Đó là một thủ tục tốn kém. Và trong một số trường hợp, quặm mi có thể mọc trở lại.

Làm thế nào để ngăn ngừa quặm mi?

Chúng ta đều biết rằng phòng ngừa tốt hơn điều trị. Trên đây chúng tôi đã nói về các cách khác nhau để điều trị quặm mi và các triệu chứng của chúng. Trong phần này, chúng ta sẽ nói ngắn gọn về cách phòng ngừa.

Một số mẹo vệ sinh mắt giúp bạn giữ gìn sức khỏe cho đôi mắt

Xây dựng thói quen chăm sóc mắt tốt

 • Thường xuyên đến thăm bác sĩ mắt của bạn.
 • Luôn lấy kính áp tròng ra trước khi ngủ và / hoặc rửa mặt.
 • Tẩy trang vào cuối ngày.
 • Đeo kính râm bất cứ khi nào bạn ra nắng.
 • Mang kính bảo vệ khi thích hợp như phòng thí nghiệm hóa học.
 • Ngủ nhiều.
 • Hãy nuông chiều đôi mắt của bạn ngay bây giờ và sau đó. Bạn có thể làm điều này bằng cách sử dụng các lát dưa chuột hoặc chườm lạnh.

Bảo vệ đôi mắt của bạn khi sử dụng máy tính hoặc điện thoại di động

 • Hạn chế thời gian của bạn nhìn vào máy tính hoặc điện thoại di động.
 • Nhớ chớp mắt sau mỗi 30 giây.
 • Đảm bảo bạn ngang tầm mắt với màn hình.
 • Tuân theo quy tắc 0-0-0. Điều này có nghĩa là sau khi sử dụng máy tính trong 0 phút, hãy nhìn vào thứ gì đó ở cách xa 0 feet trong 0 giây.
 • Làm việc trong khu vực có ánh sáng tốt.

Ăn thực phẩm tốt cho sức khỏe của mắt

 • Thực hiện theo một kế hoạch ăn uống lành mạnh thích hợp.
 • Ăn thực phẩm có chứa vitamin E như dầu thực vật và các loại hạt
 • Ăn thực phẩm có chứa vitamin A như cà rốt.
 • Ăn thực phẩm có kẽm như thịt bò và đậu phộng.
 • Ăn thực phẩm có chứa vitamin C như rào cản và cam.

Những điều cần nhớ

Quặm mi là một vấn đề khó chịu. Nếu không được điều trị, chúng có thể gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng.

Biến chứng tồi tệ nhất của quặm mi là ghẻ giác mạc, có thể dẫn đến mù lòa.

quặm mi - Quặm mi là gì ? Lông mi bị mọc ngược có sao không ?

Cách điều trị tốt nhất cho quặm mi là loại bỏ chúng .

Việc lựa chọn các phương pháp điều trị nên được điều chỉnh bởi nguyên nhân thực tế của quặm mi ví dụ như điều trị bệnh hoặc vấn đề tiềm ẩn trước bởi tình trạng sức khỏe và khả năng chi trả của bệnh nhân.

Theo như các biện pháp khắc phục quặm mi tại nhà, chỉ nên sử dụng chúng khi có sự đồng ý trước của bác sĩ và chỉ để giảm bớt các triệu chứng liên quan đến quặm mi. Họ không cung cấp một phương pháp điều trị dứt điểm.

Thuốc kháng sinh và corticosteroid có thể giúp giảm viêm và điều trị nhiễm trùng. Cùng với một số biện pháp tự nhiên, những loại thuốc này cũng có thể giúp điều trị nguyên nhân cơ bản và ngăn ngừa các biến chứng tiếp theo.

Đây là video hướng dẫn cách loại bỏ quặm mi.