Tình trạng quá mẫn cảm là gì? Lưu ý thành phần trên vỏ thuốc

- Tình trạng quá mẫn cảm là gì? Lưu ý thành phần trên vỏ thuốc

Nếu hệ thống miễn dịch trong cơ thể gây ra nhiều loại phản ứng không mong muốn hoặc nó cũng có thể được gọi là quá mẫn cảm, bạn phải cảnh giác. Nguyên nhân là do việc này có thể gây ra những tác động xấu như gây hại cho cơ thể, thậm chí gây tử vong.

Hơn nữa, nếu nó không được xử lý đúng cách hoặc xảy ra liên tục.Trên thực tế, chức năng chính của hệ thống miễn dịch hay hệ thống miễn dịch là bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng do vi khuẩn , bệnh tật và những thứ có thể gây hại cho cơ thể.

Tuy nhiên, cũng có những tình trạng hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng sai hoặc phản ứng quá mức để gây ra nhiều tác động tiêu cực không mong muốn khác nhau. Tình trạng này được gọi là quá mẫn cảm.

- Tình trạng quá mẫn cảm là gì? Lưu ý thành phần trên vỏ thuốc
Dị ứng do mẫn cảm thuốc

Những phản ứng không mong muốn này có thể gây hại cho cơ thể, khiến chúng ta cảm thấy khó chịu, thậm chí trong một số trường hợp còn gây ra hậu quả chết người. Một số tình trạng được bao gồm trong quá mẫn cảm là dị ứng nhẹ và các bệnh tự miễn dịch .

Khi quá mẫn xảy ra, điều đầu tiên cơ thể trải qua là tiếp xúc với tác nhân gây phản ứng gây dị ứng hoặc kháng nguyên. Sau khi tiếp xúc trực tiếp giữa cơ thể và phản ứng dị ứng, hệ thống miễn dịch của chúng ta sẽ phản ứng với những kháng nguyên này, nhưng điều này xảy ra quá mức.

Phản ứng quá mẫn có mấy loại

Nói chung, phản ứng quá mẫn có thể được chia thành 4 loại, đó là:

Phản ứng quá mẫn loại 1

Phản ứng quá mẫn loại 1 liên quan đến một loại kháng thể gọi là immunoglobulin E hoặc đơn giản là IgE. Hợp chất này sẽ giải phóng histamine thường gây ra các phản ứng dị ứng từ nhẹ đến nặng, bao gồm cả phản vệ.

Nó còn được gọi là quá mẫn nhanh vì tốc độ của quá mẫn loại 1 có thể xảy ra ít nhất là 1 giờ sau khi cơ thể tiếp xúc trực tiếp với kháng nguyên. Dưới đây là một số rối loạn được phân loại là quá mẫn loại 1:
  • Nổi mề đay hay theo ngôn ngữ y học gọi là mày đay là một bệnh rối loạn về da dưới dạng nổi mẩn đỏ gây ngứa.
  • Viêm mũi hay nói chung có thể được hiểu là một phản ứng dị ứng ở đường hô hấp gây hắt hơi, ngạt mũi , chảy nước mũi và ngứa.
  • Hen suyễn , tình trạng đường hô hấp bị thu hẹp, tiết chất nhầy và viêm đường hô hấp gây khó thở.
  • Sốc phản vệ , một phản ứng dị ứng có thể ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể và có thể khiến một người mất mạng. Một số phản ứng do sốc phản vệ bao gồm khó thở, huyết áp giảm đột ngột, cổ họng và mặt sưng lên, gây tử vong. Nếu điều này xảy ra, người bị sốc phản vệ cần được chăm sóc y tế ngay lập tức.

Phản ứng quá mẫn loại 2

Loại phản ứng quá mẫn thứ hai thường được gọi là quá mẫn với độc tế bào. Tình trạng này khiến các tế bào bình thường của cơ thể bị chính hệ thống miễn dịch phá hủy nhầm.

Một số ví dụ bao gồm quá mẫn loại hai bao gồm thiếu máu tán huyết tự miễn dịch và bệnh Hashimoto . Trong khi các kháng thể tham gia vào phản ứng này bao gồm kháng thể immunoglobulin G (IgG) hoặc kháng thể immunoglobulin M (IgM).

Phản ứng quá mẫn loại 3

Bệnh phức hợp miễn dịch là tên gọi khác của phản ứng quá mẫn loại 3.

Tình trạng này xảy ra khi các kháng thể và kháng nguyên hoặc một số yếu tố tạo nên sản xuất kháng thể, kết hợp và trở thành một thành phần cho đến khi cuối cùng chúng lưu thông qua máu hoặc các mô trong cơ thể.

Phản ứng quá mẫn loại 3 sau đó gây ra phản ứng viêm trong cơ thể để nó có thể lắng đọng trong các mạch máu ở các cơ quan khác nhau của cơ thể. Khi cấy vào thận nó sẽ gây viêm thận.

Phức hợp miễn dịch này thường xuất hiện từ 4 đến 10 ngày sau khi cơ thể tiếp xúc với kháng nguyên. Một số bệnh khởi phát bởi phản ứng quá mẫn loại ba là lupus và viêm khớp dạng thấp . 

Phản ứng quá mẫn loại 4

Vì phản ứng của loại 4 tương đối lâu so với 3 loại còn lại, nên loại phản ứng quá mẫn này cũng có thể được gọi là phản ứng quá mẫn chậm.

Trong loại này đóng vai trò chính trong việc gây ra các phản ứng dị ứng và các triệu chứng khác nhau tồn tại là các tế bào bạch cầu có thể được gọi là tế bào T.