Nên bọc răng sứ hay dán sứ? Trường hợp thực hiện

Rate this post

Nên bọc răng sứ hay dán sứ là băn khoăn của rất nhiều người, dán sứ và bọc sứ là phương pháp phục hồi khuyết điểm và giúp chỉnh hình răng thẩm mỹ hiệu quả. Tuy nhiên hai phương pháp dán sứ và bọc sứ phương pháp nào phục hình tốt hơn sẽ được Phòng Khám SV tư vấn cho bạn qua bài viết dưới đây.

1. Sơ lược về bọc sứ, dán sứ 

Trước khi tìm hiểu dán răng sứ hay bọc răng sứ tốt hơn thì nên chú ý tìm hiểu về phương pháp bọc sứ, dán sứ. Bọc sứ và dán sứ là phương pháp thực hiện dùng mão sứ bọc bảo vệ bên ngoài răng tổn thương cũng như khắc phục các khuyết điểm răng tránh những tác động xấu từ bên ngoài. Dán sứ, bọc sứ có những khác biệt cơ bản về đặc tính:

  • Mão sứ trong phương pháp bọc sứ sẽ dày hơn so với miếng dán sứ. Mão sứ giống như phần hoàn chỉnh của răng với khung sườn là những vật liệu bền chắc như hợp kim, niken và titan, bên ngoài mão sứ sẽ phủ ngoài bởi lớp sứ màu sắc tương đồng với răng tự nhiên.
  • Miếng dán sứ là những mặt sứ siêu mỏng chỉ 0,3mm dán phục hình bên ngoài răng gốc tự nhiên với những chức năng tương tự như mão sứ bọc sứ

Trên thực tế xét về yếu tố kỹ thuật thì bọc sứ sẽ cần mài nhiều men răng tự nhiên hơn so với dán sứ. Dán sứ sẽ không cần mài quá nhiều bề mặt răng. Chức năng bọc sứ và phương pháp dán sứ gần tương tự nhau nhưng cấu tạo cũng như kỹ thuật thực hiện sẽ không giống nhau. hai phương pháp ứng dụng tùy từng trường hợp thực hiện khác nhau.

nên bọc răng sứ hay dán sứ
Bọc sứ và dán sứ là phương pháp phục hình răng xấu gần tương tự, tuy nhiên khác nhau chất liệu mão sứ và mặt dán sứ

2. Tư vấn: Nên bọc răng sứ hay dán sứ phục hình tốt hơn?

Nên dán sứ hay bọc sứ? Đánh giá phương pháp nào tốt hơn hay hiệu quả như thế nào sẽ còn tùy thuộc vào tình trạng răng miệng của từng người, mức độ ăn nhai cũng như thói quen chăm sóc răng miệng. Lựa chọn phương pháp phục hình bọc sứ hay dán sứ thì khách hàng nên chú ý thăm khám với các nha sĩ để có được đánh giá chuẩn xác nhất chọn lựa phương pháp phục hình phù hợp.

Tham khảo những yếu tố so sánh bọc sứ và dán sứ:

2.1 Cường độ cũng như thói quen ăn nhai

Nên bọc răng sứ hay dán sứ? Với những người thường xuyên ăn nhai đồ cứng dai hay cường độ ăn nhai nhiều thì dán sứ sẽ không phải lựa chọn tốt cho khách hàng. Dán sứ có thể gây tổn thương những mô răng, lực nhiều lớp cũng có thể gây ảnh hưởng đến độ bền của mặt dán sứ. Nên bọc răng sứ hay dán sứ? Với cường độ ăn nhai nhiều thì nên thực hiện bọc sứ, cường độ ăn nhai ít thì có thể dán sứ veneer hoàn toàn phù hợp.

nên bọc răng sứ hay dán sứ
Cường độ ăn nhai nhiều nên chọn bọc sứ

2.2 Độ mài mòn bề mặt răng

Dán răng sứ hay bọc răng sứ tốt hơn còn cần cân nhắc độ mài mòn của răng. Với những trường hợp thiếu sản men răng, răng sâu và rỗ, mặt trong răng mòn tới ngà răng sẽ không phù hợp với dán sứ. Dán sứ sẽ có thể ảnh hưởng đến lớp mô bên ngoài, lớp mô không đủ chịu lực bám của dán sứ nên hiệu quả độ bền không cao. Nhiều trường hợp những người đã mất quá 50% răng thì dán sứ sẽ không đảm bảo được hiệu quả thẩm mỹ và chức năng nếu dán sứ mà nên thực hiện bọc răng sứ.

nên bọc răng sứ hay dán sứ
Răng mài mòn và mất nhiều thì bọc sứ sẽ thích hợp hơn dán sứ

2.3 Cân nhắc vấn đề về khớp cắn

Nếu kết hợp các vấn đề điều trị tình trạng lệch khớp cắn thì nên chọn lựa phương pháp bọc sứ bởi có thể dễ dàng thực hiện điều chỉnh bề mặt khớp cắn hai hàm hơn so với dán sứ

nên bọc răng sứ hay dán sứ
Chỉnh lý những vấn đề về khớp cắn nhẹ cũng nên chọn bọc sứ

2.4 Màu sắc răng cạnh bên 

Nên bọc răng sứ hay dán sứ? Dán sứ và bọc sứ màu sắc răng là rất quan trọng bởi đây là yếu tố quan trọng tạo nên cảm giác chân thật cho răng bọc sứ và răng dán sứ. Nếu cần bọc sứ và dán sứ nhiều răng thì màu sắc sẽ không cần quá lo lắng vì những răng kế cận liền kề tạo màu sẽ rất hiệu quả.

Tuy nhiên trường hợp thực hiện dán sứ hay bọc sứ  răng riêng lẻ nằm đan xen giữa các răng thì việc thực hiện tạo màu sẽ gặp nhiều khó khăn hơn. Trường hợp này thực hiện dán sứ sẽ dễ dàng hơn bởi màu sắc cùi răng tự nhiên sẽ được giữ lại gần như hoàn toàn, dán sứ mỏng nên có thể phản ánh được màu sắc ban đầu của răng thật. Mặc dù vậy nhưng đây cũng có thể coi là nhược điểm của dán sứ. Răng nhiễm màu nặng và có những vết sứt mẻ nếu quá lớn thì miếng dán sứ sẽ không thể che hay phục hình hết những khuyết điểm này. 

Còn với phương pháp phục hình bọc răng sứ sẽ cần có thời gian để thực hiện pha màu, chế tác màu sắc để đồng nhất với răng tự nhiên cạnh bên, tất nhiên độ chân thật nhiều khi không đảm bảo hoàn toàn như răng tự nhiên. Tuy nhiên bọc sứ hoàn toàn là giải pháp phục hình hàng đầu cho những tình trạng răng nhiễm màu nặng và ố vàng.

nên bọc răng sứ hay dán sứ
Dán sứ có thể bảo tồn được màu sắc răng gốc tự nhiên tốt hơn

2.5 So sánh chi phí, vật liệu sử dụng của dán sứ – bọc sứ

Nên bọc răng sứ hay dán sứ? Xét về chi phí dán sứ lại có mức giá thành cao hơn bọc sứ, dán sứ là phương pháp phục hình bảo vệ được tối đa răng gốc tự nhiên đây là ưu điểm được đánh giá cao nên chi phí sẽ thường cao hơn bọc sứ. Tuy nhiên cũng có sự chênh lệch về giá thành tùy theo chất liệu khách hàng thực hiện bọc sứ, dán sứ.

  • Dán sứ hiện nay phổ biến nhất đó là dán sứ Emax CAD cao cấp
  • Bọc sứ chất liệu hiện nay đa dạng hơn đó là bọc sứ toàn sứ Cercon HT (Đức), bọc sứ toàn sứ Zirconia (Đức, Hàn), bọc sứ toàn sứ Lava Plus 3M (Mỹ) và bọc sứ kim loại giá rẻ.
nên bọc răng sứ hay dán sứ
Chất liệu dán sứ và bọc sứ khác nhau, dán sứ cũng có chi phí cao hơn bọc sứ

3. Tổng kết  

Phòng Khám SV đã tư vấn và tổng hợp cho bạn những thông tin hữu ích giải đáp vấn đề nên bọc răng sứ hay dán sứ. Bọc sứ hay dán sứ sẽ phát huy hết hiệu quả của phương pháp tùy từng trường hợp thực hiện cũng như tình trạng răng phục hình. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *