Narcissus là hoa gì? Tại sao Narcissus lại được coi là thần dược?

5/5 - (1 bình chọn)
Narcissus là hoa gì? Giải nghĩa Narcissus và các tác dụng của loài hoa này giúp bạn trang bị kiến thức về loài hoa độc đáo này , bài viết được tổng hợp các nguồn thông tin về hoa Narcissus.  Tìm hiểu với Matsons Việt Nam. 

Narcissus là hoa gì?

Narcissus là hoa gì?
Narcissus là hoa gì?
Narcissus là hoa thủy tiên hay còn được gọi là Thủy tiên Việt Nam , nó là một loại Thủy tiên multiflora . Nó là một loại thảo mộc lâu năm của Amaryllidaceae . Lá của thủy tiên được rút ra từ bẹ hình trụ màu xanh và trắng ở đầu củ, cuống hoa (thường được gọi là mũi tên) được rút ra từ lá. Thông thường, mỗi củ có thể cắm 1-2 cành hoa, nhiều hơn có thể cho 8-11 cành, tán. Phần lớn có 6 cánh hoa, cuối cánh hoa có màu vàng nhạt. Có một vỏ bảo vệ giống như cái bát bên ngoài nhị hoa. Củ hình trứng đến hình cầu rộng, được bao phủ bởi một lớp màng màu nâu. Lá dài và hẹp, mặt sau của quả nang bị tách nước. Ra hoa vào mùa xuân.

Môi trường sống của hoa Narcissus

Theo Matsons Việt Nam Narcissus là loài hoa có củ trong nhà kính trồng vào mùa thu, ưa nắng vừa đủ, sức sống bền bỉ, có thể chịu bóng bán phần, không chịu rét. Những chiếc lá rụng lá ngủ đông từ tháng 7 đến tháng 8, chồi hoa phân hóa ở điểm sinh trưởng của củ trong thời kỳ ngủ đông, có đặc điểm sinh lý là sinh trưởng vào mùa thu đông, nở hoa vào đầu mùa xuân và ngủ đông vào mùa hè. Thủy tiên ưa sáng, nước, phân bón, thích hợp với điều kiện khí hậu ấm ẩm, ưa đất pha cát màu mỡ. Cây ưa mát ở giai đoạn đầu sinh trưởng, hơi chịu rét ở giai đoạn giữa và ấm ở giai đoạn sau. Do đó, yêu cầu mùa đông không quá lạnh, mùa hè không nóng gay gắt, mùa xuân và mùa thu có khí hậu mưa nhiều.
Môi trường sống của hoa Narcissus
Môi trường sống của hoa Narcissus
Ban ngày nên đặt chậu hoa Narcissus ở nơi có nắng, ánh sáng vừa đủ. Do cây cần được cung cấp chất dinh dưỡng thông qua quá trình quang hợp nhờ chất diệp lục nên lá thủy tiên dày, cao và thẳng, lá có màu xanh tươi và hoa có mùi thơm. Ngược lại, lá cao, gầy, yếu, khô héo và vàng, thậm chí không nở hoa. Thích hợp nhất trên đất thịt pha cát phù sa, tầng đất sâu tơi xốp màu mỡ, độ pH từ 5 đến 7,5 là cây sinh trưởng thích hợp. 
Thủy tiên thích môi trường ấm áp, ẩm ướt và thoát nước tốt. Nó đã được trồng ở Việt Nam hơn một nghìn năm, là một loài hoa trang trí truyền thống và là một trong mười loài hoa nổi tiếng hàng đầu của Việt Nam , đứng thứ mười.

Đặc điểm nhận dạng của hoa Narcissus

Đặc điểm nhận dạng của hoa Narcissus
Đặc điểm nhận dạng của hoa Narcissus
Củ hình trứng. Lá hình dải rộng, phẳng, dài 20-40 cm, rộng 8-15 mm, nguyên, tù, màu xanh hồng. Cuống hoa dài gần bằng lá; tán hoa có từ 4 đến 8 hoa; bao hoa có màng; cuống hoa dài ngắn khác nhau; ống bao hoa mỏng, màu xanh xám, gần như hình tam giác, khoảng 2 cm đài hoa dài, đài hoa 6, hình bầu dục đến hình elip rộng, đỉnh ngắn nhọn, nở ra, màu trắng, có mùi thơm; tràng hoa nông hình chén, màu vàng nhạt, không teo, nhỏ hơn một nửa bao hoa; nhị 6, cắm trong ống bao hoa, bao phấn ở gốc, bầu nhụy có 3 buồng, mỗi buồng có nhiều noãn, kiểu mảnh, vòi nhụy có 3 thùy. Quả nang nứt ở mặt lưng. Ra hoa vào mùa xuân. 

Đặc điểm rễ hoa Narcissus

Rễ: Hoa thủy tiên là hệ rễ dạng sợi, mọc ra từ đĩa thân, màu trắng sữa, nhiều thịt, hình trụ, không có rễ bên, mảnh, dễ gãy, sau khi bị đứt không thể tái sinh.Biểu bì được cấu tạo bởi một lớp tế bào .Tiết diện hình chữ nhật, vỏ não gồm vách mỏng.Thành phần tế bào, hình bầu dục. Đối với nguồn gốc bên ngoài, rễ cũ có các rãnh khí. 

Đặc điểm củ hoa Narcissus

Đặc điểm củ hoa Narcissus
Đặc điểm củ hoa Narcissus
Củ: Củ của thủy tiên Châu Á có hình nón hoặc bầu dục. Củ được bao phủ bởi một lớp màng giấy màu vàng nâu, được gọi là vỏ củ. Có nhiều lớp thịt, màu trắng, ôm lấy củ, giữa mỗi lớp có chồi nách, chồi hoa ở giữa, phần đế nối với đĩa củ. 

Đặc điểm lá hoa Narcissus

Lá: Lá của thủy tiên Châu Á phẳng và hình dải, màu xanh nhạt, phủ một lớp phấn sương, đỉnh cùn và có các đường gân song song. Lá trưởng thành dài 30-50 cm và rộng 1-5 cm. Gốc là vảy giống như bẹ màu trắng sữa, không có cuống lá. Thủy tiên Châu Á được trồng thường có 5-9 lá trên mỗi cây, tối đa 11 lá. 

Đặc điểm hình dáng hoa Narcissus

Hoa: Cụm hoa xim mọc từ cụm lá, màu lục, hình trụ, rỗng; bề ngoài lăng trụ lồi-lõm rõ, biểu bì có bột sáp; dài 20-45 cm, đường kính 2-3 mm. Hình tán; các hoa con có hình quạt và sinh ra trên đỉnh của các trục cụm hoa, bao quanh bởi các đài hoa có màng, thường có 3-7 hoa con (tối đa 16); bao hoa dính ở gốc, hình ống, 6 thùy, mở phẳng như một tấm, màu trắng; vương miện hình chén màu vàng ngỗng hoặc vàng tươi (gọi là Jinzhan Yintai. Ngoài ra còn có Marigold Jintai — cánh hoa và vương miện đều màu vàng; Yinzhan Yintai — cánh hoa và vương miện đều màu trắng). 6 nhị, 1 vòi nhụy, đầu nhụy có 3 thùy, bầu nhụy bên dưới. 
Cánh hoa thủy tiên vàng phần lớn là 6 mảnh, cũng có 8 mảnh, chính xác là hình bầu dục, cuối cánh hoa có màu vàng nhạt. Có một vỏ bảo vệ giống như cái bát bên ngoài nhị hoa. Các vảy được kéo ra từ các lá và cao hơn các lá, nói chung các bông hoa chủ yếu là các cụm lá có 4 đến 5 lá, và mỗi bóng có từ 1 đến 7 bông hoa, và số lượng có thể lên tới hơn 10; corymbs (rốn) ) Cụm hoa) có từ 4 đến 6 hoa, có trên 10 hoa; hoa màu trắng, thơm; thời kỳ ra hoa từ tháng 1 đến tháng 2. 

Đặc điểm quả cây hoa Narcissus

Quả: quả nang nhỏ . Quả nang phát triển từ bầu nhụy và tách ra từ phía sau sau khi chín Thủy tiên Châu Á là thể tam bội và không mang hạt. 

Công dụng của hoa Narcissus

Công dụng của hoa Narcissus
Công dụng của hoa Narcissus

Hoa Narcissus trong phong thủy

Hoa thủy tiên trong phòng khách có thể khiến mọi người cảm thấy yên bình và ấm áp. Phòng khách là nơi gia đình sum họp, tiếp khách, nên chọn những lẵng hoa lộng lẫy, hoa thủy tiên cao quý, phóng khoáng là phù hợp, đặt hoa thủy tiên trong nhà có thể hấp thụ tiếng ồn do trong nhà phát ra, hấp thụ khí thải từ trong nhà thải ra, và giải phóng không khí trong lành.Từ góc độ vật lý Góc giảm bớt gánh nặng dư thừa trong một không gian nữa, và một ngôi nhà thoải mái là một ngôi nhà có Phong thủy tốt.

Hoa thủy tiên vàng tạo ra bầu không khí yên tĩnh và thoải mái trong phòng làm việc và phòng ngủ. Khi sắp xếp cần chú ý tạo bầu không khí trang nhã, tĩnh lặng, có thể cắm những loại hoa thanh nhã, trang nhã như hoa thủy tiên, hoa thủy tiên sẽ tạo nên không khí trang nhã, thanh tao, có sức mạnh.

Hoa Narcissus để chữa bệnh

Củ Thủy tiên dùng làm thuốc, thu hái vào mùa xuân và thu, rửa sạch cặn, trụng nước sôi, thái mỏng phơi khô hay dùng tươi, hơi độc. Có tác dụng thanh nhiệt giải độc, tiêu tích trệ, tiêu sưng. Đối với bệnh quai bị, nhọt, nhọt và nhọt, lúc đầu sưng đỏ, nóng và đau.

Hoa Narcissus để triết xuất tinh dầu

Hoa Narcissus để triết xuất tinh dầu
Hoa Narcissus để triết xuất tinh dầu

Hoa thủy tiên có hương hoa trong và thơm, hàm lượng tinh dầu thơm từ 0,20% đến 0,45%, sau khi tinh chế có thể dùng để điều chế tinh chất và gia vị, có thể dùng để điều chế nước hoa, xà phòng và mỹ phẩm cao cấp . Tinh chất hoa thủy tiên là nguyên liệu không thể thiếu trong pha chế nước hoa. Hoa thủy tiên có hương thơm vượt thời gian, dùng trà ướp hương hoa thủy tiên để pha trà hoa thủy tiên cao cấp, trà ô long hoa thủy tiên,… Trà hoa này có hương vị thơm dịu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *