Mãn kinh là gì? Dấu hiệu và cách khắc phục ảnh hưởng của mãn kinh

mãn kinh

Phụ nữ Mãn Kinh được cho là đã trải qua thời kỳ mãn kinh nếu họ không có kinh nguyệt trong 12 tháng qua. Theo như matsons.vn Nguyên nhân của mãn kinh là do sự thoái hóa của buồng trứng trở nên kém hoạt động do không sản xuất được các hormone sinh sản như estrogen. Do sự giảm mạnh của hormone estrogen, nó không thể ức chế sản xuất LH và FSH để giá trị trở nên cao và duy trì đủ lâu.

Mãn kinh là gì ?

Mãn kinh ở phụ nữ là một thuật ngữ quen thuộc. Mãn kinh sẽ xảy ra ở tất cả phụ nữ là quá trình lão hóa. Việc ngừng chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ ở tuổi mãn kinh diễn ra tự nhiên và là một giai đoạn của cuộc đời trong kỳ kinh cuối cùng. Thời kỳ mãn kinh sẽ xảy ra do quá trình sinh sản bị ngừng lại nên sau khi mãn kinh, phụ nữ không thể sinh con được nữa.

mãn kinh, bệnh phụ nữ - Mãn kinh là gì? Dấu hiệu và cách khắc phục ảnh hưởng của mãn kinh
Mãn kinh là gì? nguyên nhân và cách chữa

Độ tuổi mãn kinh trung bình ở phụ nữ là khoảng 45 đến 55 tuổi với độ tuổi trung bình là 50 tuổi. Thời kỳ mãn kinh cũng khiến máu ngừng chảy vì chu kỳ kinh nguyệt không còn hoạt động. Buồng trứng không còn hoạt động để sản xuất hormone estrogen bắt đầu từ một chu kỳ kinh nguyệt dài trước khi mãn kinh với lượng máu giảm.

Nguyên nhân dẫn tới mãn kinh

Mãn kinh là một tình trạng thường xảy ra theo tuổi tác. Tuy nhiên, nếu mãn kinh xảy ra trước 40 tuổi, nó có thể do:

 • Suy buồng trứng nguyên phát - Tình trạng này do rối loạn di truyền hoặc  bệnh tự miễn dịch , khiến buồng trứng ngừng hoạt động.
 • Phẫu thuật cắt bỏ tử cung (cắt bỏ tử cung) Sau khi cắt bỏ tử cung, người phụ nữ sẽ không mãn kinh ngay lập tức mà có xu hướng mãn kinh sớm hơn.
 • Điều trị ung thư - Hóa trị hoặc xạ trị để điều trị ung thư tử cung có thể làm hỏng buồng trứng.

Hội chứng mãn kinh Climacterium là gì?

Climacterium (hội chứng mãn kinh) là giai đoạn chuyển tiếp trước khi mãn kinh. Climacterium có thể được gọi là tiền mãn kinh . Climacterium sẽ xuất hiện ở độ tuổi từ 45 đến 49 tuổi. Trong tình trạng này có sự thay đổi chu kỳ kinh nguyệt do suy giảm chức năng của buồng trứng như kinh nguyệt không đều, than phiền khi hành kinh, hồi hộp , đau khi đi tiểu .

Các triệu chứng khác có thể phát sinh trong quá trình leo thang bao gồm:

 1. Rối loạn cảm xúc và trầm cảm
 2. Đau đầu
 3. Đổ quá nhiều mồ hôi
 4. Thu hẹp mạch máu

Dấu hiệu mãn kinh

mãn kinh, bệnh phụ nữ - Mãn kinh là gì? Dấu hiệu và cách khắc phục ảnh hưởng của mãn kinh
Dấu hiệu mãn kinh

Sau khi uống cao kinh giới khoảng 1 năm thì đến thời kỳ mãn kinh khi nội tiết tố estrogen hoàn toàn không hoạt động và chu kỳ kinh nguyệt ngừng hẳn. Thời kỳ mãn kinh bắt đầu từ 50 đến 55 tuổi. Ngoài việc ngừng chu kỳ kinh nguyệt và rụng trứng, có những triệu chứng khác có thể phát sinh, trong số những triệu chứng khác

 1. Da khô
 2. Khó ngủ vào ban đêm
 3. Đổ mồ hôi đêm
 4. Sốt
 5. Âm đạo trở nên khô
 6. Đau đầu
 7. Chóng mặt
 8. Cảm giác nóng (bốc hỏa) có thể cảm nhận được từ ngực đến đầu.

Ngoài các triệu chứng ở các cơ quan, có những rối loạn tâm lý có thể phát sinh liên quan đến thời kỳ mãn kinh, bao gồm:

 1. Nhấn mạnh
 2. Bồn chồn
 3. Bực bội
 4. Phiền muộn
 5. Dễ dàng phạm tội
 6. Mất trí nhớ

Tiền mãn kinh

Thời kỳ mãn kinh kéo dài từ 3 đến 5 năm sẽ kết thúc ở thời kỳ mãn kinh hoặc tuổi cao. Senium xuất hiện sau 12 tháng tự do kinh nguyệt. Khi kiểm tra trong phòng thí nghiệm, có thể thấy rằng nồng độ LH và FSH cao sẽ tăng lên khi lượng hormone estrogen thấp. Các phàn nàn về thời kỳ cao điểm có thể xảy ra trở lại cùng với việc giảm estrogen sẽ kéo dài hơn. Các vấn đề tâm lý trong thời kỳ hậu mãn kinh sẽ ổn định trở lại vào năm 65 tuổi.

Có những rủi ro nghiêm trọng có thể phát sinh sau thời gian tạm dừng như bệnh Alzheimer , tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim và xơ cứng động mạch hoặc xơ vữa động mạch .

Chẩn đoán mãn kinh

Để xác định chẩn đoán, bác sĩ sẽ kiểm tra nồng độ hormone như:

 • Kiểm tra FSH (hormone kích thích nang trứng) và hormone estrogen - Ở thời kỳ mãn kinh, nồng độ FSH sẽ tăng lên, trong khi nồng độ estrogen thấp.
 • TSH (hormone kích thích tuyến giáp) và xét nghiệm hormone tuyến giáp - Đây là xét nghiệm nồng độ hormone để đảm bảo bệnh nhân không bị  suy giáp  hoặc giảm hormone tuyến giáp , có thể gây ra các triệu chứng tương tự như mãn kinh.

Ảnh hưởng của kỳ mãn kinh

Có rất nhiều triệu chứng có thể phát sinh từ thời kỳ cao trào, mãn kinh, đến sau mãn kinh. Các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh được phụ nữ cảm nhận, đặc biệt là các vấn đề tâm lý làm xáo trộn tính cách và nhân cách của phụ nữ.

Các vấn đề tâm lý như cáu gắt, căng thẳng, lo lắng , nghi ngờ quá mức là những vấn đề mới cần được giải quyết, đặc biệt là trong môi trường gia đình. Người chồng cần hiểu các tình trạng xảy ra trong thời kỳ mãn kinh và hỗ trợ tâm lý thông qua các phương tiện truyền thông về không gian và thời gian với gia đình.

Phụ nữ ít nhất cần phải điều chỉnh để thích ứng với những thay đổi nội tiết tố gây khó chịu trong thời kỳ mãn kinh. Phụ nữ nên hiểu sâu hơn những khả năng có thể xảy ra và ảnh hưởng đến sức khỏe, cả về thể chất và tâm lý trong thời kỳ mãn kinh.

Để khắc phục vấn đề này, chị em có thể chuẩn bị tinh thần để tăng cơ thể bằng cách tập thể dục thường xuyên, ăn những thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng như tăng cường dinh dưỡng canxi cao từ thực phẩm, sữa và bổ sung thêm thuốc bổ để ngăn ngừa nguy cơ bị mất xương . Tập thể dục nhẹ nhàng như đi bộ và tập thể dục buổi sáng là đủ để giúp giải quyết các khiếu nại