Kỹ thuật bọc răng sứ nha khoa đạt chuẩn như thế nào?

Rate this post

Kỹ thuật bọc răng sứ là kỹ thuật yêu cầu sự chính xác cao bởi vậy cần có những tiêu chuẩn nhất định. Vậy có những yếu tố nào ảnh hưởng và là tiêu chuẩn mà kỹ thuật bọc sứ cần đảm bảo được? Bài viết dưới đây Phòng Khám SV sẽ tổng hợp những yếu tố quan trọng trong kỹ thuật bọc răng sứ.

1. Kỹ thuật bọc răng sứ cần có kế hoạch thẩm mỹ

Bọc răng sứ là kỹ thuật cần lên kế hoạch điều trị trước, kế hoạch được lập riêng cho từng người. Như vậy khách hàng cũng có thể dễ dàng hình dung được nụ cười của bạn, cần chú ý chọn hình dáng răng đảm bảo sự cân đối cho gương mặt, chọn màu sắc răng tiêu chuẩn phù hợp với răng thật tự nhiên. Kế hoạch thẩm mỹ của nha sĩ bọc sứ sẽ giúp thiết kế được thẩm mỹ hàm răng bọc sứ tốt nhất cho khách hàng.

kỹ thuật bọc răng sứ
Kỹ thuật bọc răng sứ cần có kế hoạch thẩm mỹ trước

2. Kỹ thuật bọc răng sứ không nên lấy tủy răng

Quá trình thực hiện lấy tủy chỉ nên thực hiện áp dụng khi thực hiện điều trị những bệnh lý viêm tủy gây ra đau nhức, hay bị ê buốt răng, hư hỏng răng, tránh việc thực hiện lấy tủy tràn lan để bọc sứ. Bọc sứ hạn chế xâm lấn tối đa, luôn cố gắng khuyến cáo bảo tồn răng thật và không thực hiện bất chấp thực hiện lấy tủy và bọc sứ. 

Kỹ thuật bọc răng sứ thực hiện lấy tủy sẽ có những rủi ro nhất định mà khách hàng nên chú ý:

  • Quá trình lấy tủy nếu thực hiện thất bại thì sẽ cần thực hiện lấy lại tủy, cần nạo xương hàm và cắt chóp hay nhổ để cấy vào răng giả.
  • Răng lấy tủy sẽ có thể đau lâu dai dẳng và cần thực hiện nhổ bỏ trong trường hợp ống tủy phức tạp hay có những vi khuẩn khó loại bỏ đi.
kỹ thuật bọc răng sứ
Kỹ thuật bọc răng sứ cần hạn chế lấy tủy xâm lấn răng tự nhiên

3. Kỹ thuật mài răng cần đảm bảo tiêu chuẩn, đúng kỹ thuật

Mài răng chuẩn kỹ thuật là rất quan trọng trong quá trình thực hiện bọc sứ, mài răng cùi răng cần đảm bảo trơn láng, có đường hoàn tất, cần đảm bảo ngang hay dưới lợi 1mm. Đường hoàn tất là thuật ngữ chỉ vị trí kết thúc mũi mài ở cổ răng, phần chân răng sứ. Đường hoàn tất cần đảm bảo có sự chắc chắn, rõ ràng và trơn láng mới có thể đảm bảo tính vững chắc cho răng bọc sứ. 

Nha sĩ trước đây sẽ thường sẽ thực hiện đặt đường hoàn tất sâu ở dưới lợi, màu dưới lợi sâu gây chảy máu. Quá trình thực hiện mài đường hoàn tất quá sâu như vậy sẽ có thể gây xâm phạm đến nướu lợi gây ra tình trạng tiêu xương mãn tính, viêm lợi. 

Kỹ thuật bọc răng sứ hiện nay khuyến cáo chỉ nên thực hiện mài ở ngang lợi hay dưới lợi từ 0,5mm đến 1mm. Mài nông sẽ hữu ích đảm bảo cho vấn đề vệ sinh răng miệng, răng sứ sẽ tránh tình trạng có mùi hôi khó chịu, tránh bị viêm cũng như có thể sử dụng lâu dài. 

Cùi răng sau quá trình mài sứ nên đảm bảo như hình ảnh thu nhỏ của răng gốc tự nhiên nguyên bản. Các bình diện được mài tiêu chuẩn để kỹ thuật viên có thể chụp mão sứ đồng đều, tránh bị vỡ sứ. 

kỹ thuật bọc răng sứ
Mài răng bọc sứ cần đảm bảo tỷ lệ tránh răng gốc bị ảnh hưởng

4. Kỹ thuật bọc răng sứ đảm bảo răng sứ bọc kín khít, khớp cắn chuẩn 

Răng bọc sứ kín khít sẽ tránh tình trạng hôi miệng, sâu răng sẽ không phá hủy răng gốc tự nhiên đã mài bên trong. Răng sứ sẽ không bị đen viền và không gây ra tình trạng viêm lợi. Nha sĩ trong quá trình bọc răng sứ sẽ kiểm tra độ kín khít của răng bằng cách sử dụng cây khám nha khoa để tiến hành kiểm tra vùng biên giới của răng sứ và răng gốc tự nhiên, không vấp là răng sứ đã đảm bảo độ kín khít. 

Răng sứ nếu không kín khít thì từ 3 tháng đến 6 tháng khách hàng sẽ có thể gặp phải tình trạng ê buốt răng, thức ăn tồn đọng ở phần chân răng sứ, nếu như trong một số trường hợp bạn dùng tăm chọc vào và thấy phần khấc thì răng sứ sẽ có thể là đã bị hở và nên có cách khắc phục nhanh chóng.

Khớp cắn trong kỹ thuật bọc răng sứ cũng cần thiết kế chuẩn với những tiêu chí như không kênh cao, những răng đều chạm nhau và không có răng bị hở khớp, không lệch. Một số trường hợp cần thực hiện điều trị tái lập lại khớp cắn thì nha sĩ sẽ cần cho khách hàng thực hiện đeo máng nhai trong vòng từ 6 tháng đến 1 năm trước khi thực hiện làm răng sứ toàn hàm.

Tái lập khớp cắn sai sau thời gian thực hiện bọc sứ sẽ khiến khách hàng có tình trạng mỏi hàm, đau quai hàm dai dẳng hay bị đau đầu mãn tính. Răng sứ ban đầu khách hàng sẽ cần mất thời gian để làm quen tuy nhiên theo thời gian cảm giác ăn nhai sẽ cần đảm bảo như răng thật, mang đến cho khách hàng quá trình ăn nhai thoải mái nhất.

kỹ thuật bọc răng sứ
Bọc sứ cần sát khít với răng thật tự nhiên để tránh các bệnh lý sau quá trình bọc sứ

5. Kỹ thuật bọc răng sứ chuẩn nha khoa cần tái khám định kỳ cho khách hàng

Kỹ thuật bọc răng sứ để đảm bảo độ bền cũng như sức khỏe răng miệng cần thực hiện chăm sóc răng lợi kỹ càng và đảm bảo. Mỗi ngày tối thiểu đánh răng 2 lần, sử dụng chỉ nha khoa, nước súc miệng làm sạch. Răng sứ cũng có thể bị hỏng, nếu như răng gốc tự nhiên rụng thì răng sứ cũng không thể bảo tồn. Tại Phòng Khám SV có chế độ bảo hành răng sứ, tái khám định kỳ mang đến cho khách hàng sự an tâm. Chế độ bảo hành dành cho răng sứ từ 5 năm đến 15 năm tùy loại răng sứ. 

kỹ thuật bọc răng sứ
Bọc răng sứ cần tái khám định kỳ để kiểm tra chất lượng kỹ thuật phục hình, vệ sinh răng bọc sứ

6. Tổng kết 

Kỹ thuật bọc răng sứ đảm bảo tiêu chuẩn cần phải đáp ứng được cả yếu tố thẩm mỹ và chức năng , thiếu một trong 2 yếu tố thì kỹ thuật thực hiện chưa đảm bảo tiêu chuẩn. Phòng Khám SV là địa chỉ bọc răng sứ thẩm mỹ khắc phục răng xấu với các chuyên gia hàng đầu đảm bảo kỹ thuật phục hình hoàn hảo mang đến cho bạn hàm răng đẹp tự nhiên, chức năng ăn nhai như răng thật, tự tin trong giao tiếp. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *