Home » Bệnh & Phương pháp điều trị » Hồng ban đa dạng - Dấu hiệu, Nguyên nhân, Triệu chứng, Điều trị

Hồng ban đa dạng - Dấu hiệu, Nguyên nhân, Triệu chứng, Điều trị

Nhận biết hồng ban đa dạng 

Hồng ban đa dạng (Erythema Multiforme) là một bệnh ngoài da do nhiễm trùng khiến da quá mẫn cảm . Bệnh này sẽ gây ra các nốt đỏ lan rộng cùng với các triệu chứng khác được điều chỉnh theo nguyên nhân gây nhiễm trùng. Tình trạng này có thể được gọi là một bệnh nhẹ vì nó hiếm khi gây ra biến chứng. Hồng ban đa dạng về mặt lâm sàng được chia thành 2 loại, đó là:

 1. Hồng ban đa dạng nhẹ Ở dạng nhẹ chỉ có những tổn thương xung quanh khoang miệng có màu đỏ và nứt nẻ kèm theo đau.
 2. Ban đỏ đa dạng chính Là xuất hiện các tổn thương ở một số vùng da như miệng, mắt và bộ phận sinh dục.

Nguyên nhân gây ra bệnh hồng ban đa dạng

Erythema Multiforme - Hồng ban đa dạng - Dấu hiệu, Nguyên nhân, Triệu chứng, Điều trị

Hồng ban đa dạng Erythema Multiforme

Hồng ban đa dạng là một căn bệnh có biểu hiện các mảng trên da. Xuất hiện các tổn thương da không chỉ trên cơ thể mà còn ở quanh mắt, môi và bộ phận sinh dục. Cho đến nay, nhiễm trùng là nguyên nhân chính gây ra mẫn cảm làm tăng nguy cơ mắc ban đỏ đa dạng. 

Một số nguyên nhân bao gồm:

Vi khuẩn: vi khuẩn Streptococcus, Mycoplasma pneumoniae, Pneumococcus và chlamydiae

Virus: Herpes simplex virus và Epstein Barr có vai trò lớn nhất trong sự xuất hiện của ban đỏ đa dạng. Ngoài ra, còn có virus varicella zoster và HIV cũng là những tác nhân gây phát ban trên da.

Thuốc: Một số loại thuốc có tác dụng phụ làm xuất hiện phát ban trên da bao gồm thuốc kháng sinh như penicillin, thuốc chống viêm không steroid, thuốc chống động kinh phenytoin, và thuốc lao, trong số những loại thuốc khác.

Bệnh: Các bệnh khác như bệnh bạch cầu, viêm phổi do mycoplasma, ung thư hạch và u tủy cũng có thể gây ra bệnh này.

Các triệu chứng của hồng ban đa dạng

Hồng ban đa dạng có triệu chứng chính là xuất hiện các mảng trên da với hình dạng đặc trưng thường được gọi là tổn thương đích. Hình dạng đối xứng tròn, cứng màu đỏ sẫm với lớp da bong tróc ở giữa. 

Tổn thương trên da nổi lên và có thể từ từ to ra và cứng lại. Các vết bệnh ngày càng nhiều và mọc thành từng đám. Các tổn thương ở vùng miệng khi xuất hiện có thể kèm theo các cục, có thể vỡ ra, có màu hơi trắng và đóng vảy.

Ngoài các triệu chứng trên da, có một số triệu chứng xuất hiện trước đó, bao gồm:

 1. Sốt nhẹ
 2. Đau vùng miệng
 3. Đau khớp
 4. Đỏ và đau mắt
 5. Tầm nhìn trở nên mờ
 6. Đau khi đi tiểu
 7. Cơ thể yếu
 8. Ngứa và cảm giác cá rô

Chẩn đoán hồng ban đa dạng

Trong hồng ban đa dạng, khám lâm sàng được thực hiện bắt đầu từ các tổn thương nằm trên da. Ngoài những phàn nàn xảy ra, tiền sử có thể dẫn đến phát ban trên da cũng rất quan trọng đối với việc quản lý điều trị. 

Xét nghiệm máu rất quan trọng để xem xét sự tồn tại của các bệnh truyền nhiễm gây ra ban đỏ đa dạng như herpes simples và Epstein Barr. Một cuộc kiểm tra hỗ trợ quan trọng khác là sinh thiết da bằng cách lấy mẫu phát ban da để kiểm tra trong phòng thí nghiệm.

Các biến chứng với Hồng ban đa dạng

Hồng ban đa dạng được điều trị đúng cách có thể biến mất trong vài tuần mà không để lại dấu vết. Nhưng ngược lại với những tình trạng do nhiễm virus cộng với việc không chủ động chữa khỏi bệnh thì lại gây ra các triệu chứng như:

 1. Lây truyền qua da
 2. Rối loạn thị giác nghiêm trọng
 3. Sốc nhiễm trùng
 4. Viêm các cơ quan nội tạng

Quản lý đa dạng Erythema

Phương pháp điều trị chính cho bệnh ban đỏ đa dạng là điều trị nhiễm trùng trên da và tiêu diệt tận gốc bệnh khởi phát.           

 • Thuốc kháng histamine rất thích hợp để giảm các triệu chứng viêm và ngứa da. Thuốc này có dạng bột hoặc thuốc mỡ dễ dàng bôi lên vùng da.
 • Bôi thuốc steroid thích hợp để giảm viêm và sưng da
 • Thuốc chống vi-rút được cung cấp nếu phát hiện nhiễm trùng do vi-rút herpes simplex hoặc Epstein barr. Thuốc có thể được sử dụng theo đường tiêm hoặc đường uống. Ví dụ, cho uống acylovir cho những người bị nhiễm vi rút herpes simplex và cho kháng sinh khi nhiễm vi rút Mycoplasma pneumoniae.

Nếu có tổn thương trên môi, có thể cho súc miệng sát khuẩn để giảm đau khi ăn và nói. Trong trường hợp nghiêm trọng, phải dùng một số loại thuốc như viên nén steroid để giảm viêm da với liều lượng đã được bác sĩ áp dụng và thuốc kháng sinh để loại bỏ các ổ nhiễm trùng nặng trong cơ thể.

Tỷ lệ chữa khỏi được nhìn nhận từ mức độ nghiêm trọng ban đầu của các triệu chứng và sự tuân thủ thuốc của bệnh nhân. Phát ban trên da có thể lành lại mà không để lại sẹo trong vài tuần điều trị.

Các biến chứng của Hồng ban đa dạng

Các biến chứng nghiêm trọng do hồng ban đa dạng gây ra là Hội chứng Steven Johnson (SJS) và Phân hủy biểu bì nhiễm độc (TEN) gây ra do nhiễm trùng hoặc phản ứng dị ứng với một số loại thuốc hoặc chất.

Trong SJS, các tổn thương đích xuất hiện trên cơ thể, và có thể kèm theo ho , sốt , và mụn nước trên miệng, mắt và niêm mạc mũi, âm đạo và hậu môn. Trong khi ở TEN, các triệu chứng tương tự như SJS nhưng da bị bong tróc và mưng mủ nếu bị nhiễm trùng. 

Cả hai bệnh này đều là tình trạng cấp cứu và có thể đe dọa tính mạng nếu không được điều trị kịp thời.

Bác sĩ Yi Hyeon Gyu

Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Yi Hyeon Gyu là giảng viên khoa Huyết học và Ung bướu – Trường Đại học Y Inha, miền Nam Hàn Quốc. Bác sĩ đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Huyết học, truyền Tế bào gốc tạo máu và điều trị Ung bướu. Hiện bác sĩ là Trưởng đơn nguyên Huyết học và Trị liệu tế bào.

Bsi Yi Hyeon Gyu

Tôi là Phó Giáo sư, Tiến sĩ và đồng thời là giảng viên khoa Huyết học và Ung bướu - Trường Đại học Y Inha, miền Nam Hàn Quốc.

Bài viết liên quan