Hóa trị ung thư: Tổng quát ,tác dụng phụ và chi phí hóa trị tại Bệnh Viện K

- Hóa trị ung thư: Tổng quát ,tác dụng phụ và chi phí hóa trị tại Bệnh Viện K
Hóa trị ”, có thể thuật ngữ này chúng ta thường nghe qua lời nói của những người xung quanh hoặc từ các phương tiện điện tử, tivi chẳng hạn. Đặc biệt là khi có những nghệ sĩ đang phải hóa trị liệu, chắc hẳn nhiều người muốn biết  hóa trị là  gì (?), Hãy cùng tìm câu trả lời tại đây.
- Hóa trị ung thư: Tổng quát ,tác dụng phụ và chi phí hóa trị tại Bệnh Viện K

Hóa trị là một liệu pháp sử dụng thuốc để điều trị ung thư. Thường thì nó chỉ được gọi bằng thuật ngữ "hóa trị" có lẽ để dễ phát âm. Nó là một trong nhiều loại phương pháp điều trị ung thư như phẫu thuật và xạ trị.

Điều trị ung thư bằng phẫu thuật và bức xạ sẽ tiêu diệt hoặc làm tổn thương tế bào ung thư chỉ ở một số khu vực nhất định của cơ thể, trong khi hóa trị có thể tiếp cận tất cả các khu vực của cơ thể. Hóa trị có thể tiêu diệt các tế bào ung thư đã lan rộng hoặc di căn, nơi ung thư đã di căn xa khỏi nguồn gốc của khối u (khối u nguyên phát).

Có hơn 100 loại thuốc hóa trị khác nhau được sử dụng trong nhiều sự kết hợp. Một loại thuốc hóa trị duy nhất có thể được sử dụng để điều trị ung thư, nhưng những gì thường được làm là sử dụng một số loại thuốc theo một thứ tự cụ thể hoặc trong một sự kết hợp nhất định (gọi là kết hợp hóa trị liệu). Một số loại thuốc hóa trị theo những cách khác nhau (cơ chế hoạt động khác nhau) có thể kết hợp với nhau để tiêu diệt tế bào ung thư dữ dội hơn. Nó cũng nhằm mục đích giảm khả năng kháng ung thư đối với một loại thuốc hóa trị duy nhất.

Bác sĩ sẽ chọn loại thuốc phù hợp với loại ung thư và nhiều cân nhắc khác sau khi thảo luận với bệnh nhân, bao gồm liều lượng, cách dùng thuốc, tần suất và thời gian một người phải hóa trị.

Mục đích là gì và hóa trị liệu hoạt động như thế nào?

Tùy thuộc vào loại ung thư và giai đoạn của nó, các mục tiêu của hóa trị là:

 • Chữa khỏi hoàn toàn bệnh ung thư.
 • Ngăn ngừa ung thư lây lan.
 • Làm chậm sự phát triển của ung thư.
 • Tiêu diệt các tế bào ung thư có thể đã di căn sang các bộ phận khác.
 • Làm giảm hoặc giảm các triệu chứng do ung thư gây ra.

Vì vậy, không có nghĩa là khi điều trị hóa chất, tất cả các mục tiêu trên đều có thể được đáp ứng, bởi vì nó sẽ thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào loại và giai đoạn ung thư. Cụ thể bác sĩ sẽ giải thích điều này.

Liệu Ung Thư có cần thiết phải Hóa Trị Không?

Đôi khi hóa trị là phương pháp điều trị duy nhất cần thiết và đủ để loại bỏ ung thư. Tuy nhiên, thường xuyên hơn, hóa trị được sử dụng kết hợp với phẫu thuật hoặc xạ trị hoặc cả hai. Đây là lời giải thích:

 • Chemo có thể được sử dụng để thu nhỏ khối u trước khi phẫu thuật hoặc xạ trị.
 • Chemo có thể được sử dụng sau khi phẫu thuật hoặc xạ trị để giúp tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại.
 • Chemo có thể được sử dụng với các phương pháp điều trị khác nếu ung thư tái phát.

Khi hóa trị liệu được thực hiện sau khi phẫu thuật để tiêu diệt các tế bào ung thư vẫn còn tồn tại, nó được gọi là  liệu pháp bổ trợ . Trong khi khi nó được sử dụng để thu nhỏ khối u trước khi phẫu thuật hoặc xạ trị, nó được gọi là  liệu pháp bổ trợ mới .

Các tác dụng phụ của hóa trị ung thư là gì?

Hóa trị là một phương pháp điều trị ung thư rất hiệu quả đã giúp cứu sống hàng triệu người, tuy nhiên đằng sau những lợi ích của nó cũng có những tác dụng phụ.

Một trong những lý do chính là do các loại thuốc được sử dụng trong hóa trị liệu không thể phân biệt giữa các tế bào ung thư phát triển nhanh và các loại tế bào cơ thể bình thường, phát triển nhanh, chẳng hạn như tế bào máu, tế bào da và tế bào trong dạ dày.

Do đó, một số loại thuốc hóa trị có tác dụng độc hại đối với tế bào cơ thể, gây ra các vấn đề hoặc tác dụng phụ như sau:

 • Cảm thấy mệt mỏi và yếu
 • Cảm thấy hoặc bị ốm
 • Rụng tóc
 • Khô miệng, lở miệng, nhiễm trùng
 • Thay đổi móng và da trở nên sẫm màu hơn, khô và ngứa
 • Thiếu máu
 • Thay đổi tâm trạng, nhận thức, trí nhớ

Một số người chỉ có những tác dụng phụ tối thiểu, nhưng đối với hầu hết mọi người đều gặp phải những tác dụng phụ quá nghiêm trọng. Mặc dù vậy, bác sĩ cũng thường cung cấp phương pháp điều trị để khắc phục các tác dụng phụ của hóa trị.

Chi phí hóa trị ung thư tại bệnh viện K là bao nhiêu?

Bao nhiêu hóa trị sẽ phụ thuộc vào loại ung thư, loại thuốc, nhà cung cấp dịch vụ y tế. Như một minh họa, trong một lần hóa trị có phí khá cao nếu không có bảo hiểm y tế .

3. Tham khảo bảng giá điều trị ung thư

Mỗi bệnh viện khác nhau sẽ có những mức giá khác nhau trong quá trình điều trị từng loại ung thư, tham khảo bảng giá điều trị ung thư sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị về tài chính kỹ lưỡng hơn. Dưới đây là giá của một số loại dịch vụ kỹ thuật tại bảng giá dịch vụ bệnh viện K trung ương năm 2017:

- Phẫu thuật:

 • Phẫu thuật cắt một phần tuyến vú, cắt u vú lành tính: 2.753.000 đồng
 • Phẫu thuật nội soi cắt tử cung:  5.742.000 đồng
 • Điều trị u xơ tiền liệt tuyến bằng laser:  2.566.000 đồng
 • Phẫu thuật nội soi cắt u bàng quang: 4.379.000 đồng

- Xạ trị:

 • Xạ trị bằng máy gia tốc tuyến tính (01 ngày xạ trị): 500.000 đồng
 • Xạ trị bằng máy gia tốc có điều biến (1 ngày): 1.555.000 đồng
 • Xạ trị áp sát liều cao tại vòm họng, xoang mặt, khoang miệng, thực quản, khí phế quản (01 lần điều trị): 5.021.000 đồng

- Hóa trị:

 • Hóa trị liên tục (12 – 24 giờ) bằng máy: 392.000 đồng.
 • Truyền hóa chất động mạch (1 ngày): 337.000 đồng.
 • Truyền hóa chất tĩnh mạch: 148.000 đồng.
 • Truyền hóa chất khoang màng bụng (1 ngày): 194.000 đồng.

4. Cách giúp người bệnh tiết kiệm chi phí điều trị ung thư

Những con số giật mình về chi phí điều trị ung thư có thể là nỗi ám ảnh với nhiều gia đình, đặc biệt với những gia đình có hoàn cảnh gặp nhiều khó khăn.

Nhiều người thân của người bệnh phải chạy khắp nơi từ vay mượn tiền, bán nhà bán đất, tài sản trong gia đình để có thể lo được cho người bệnh.

Đây cũng là chuyện thường gặp các bạn ạ, nhưng tình trạng đấy có thể hạn chế khi bạn biết được những cách tiết kiệm chi phí dưới đây.

4.1. Người bệnh nên tham gia bảo hiểm y tế

Chỉ cần vào vài bước đơn giản khi đăng ký thủ tục bảo hiểm y tế với chi phí khoảng từ 700.000 – 800.000 đồng/năm là người bệnh đã có thể tham gia bảo hiểm y tế rồi bạn nhé. Khi tham gia dịch vụ này, người bệnh ung thư có thể tiết kiệm chi phí điều trị đáng kể trong quá trình điều trị.

Tuy nhiên, không phải tất cả loại thuốc ung thư hay phương pháp điều trị ung thư đều được bảo hiểm thanh toán hoàn toàn 100%. Do vậy, trong quá trình điều trị thì gia đình nên trao đổi thêm với bác sỹ để tiết kiệm chi phí khi điều trị, phù hợp với kinh tế gia đình người bệnh.

4.2. Phát hiện và điều trị bệnh ung thư càng sớm càng tốt

Mọi người nên đi định kỳ kiểm tra sức khỏe 6 tháng/lần để phát hiện sớm những căn bệnh bất thường có thể xuất hiện, trong đó có ung thư.

Khi phát hiện sớm và điều trị tích cực từ sớm đồng nghĩa với cơ hội chữa khỏi bệnh thành công là rất cao. Bên cạnh đó, khi phát hiện bệnh sớm thì số tiền cần chi tiêu cũng ít hơn do phương pháp điều trị bệnh ở giai đoạn đầu thường đơn giản, không phức tạp.

Tôi nên làm gì khi đang hóa trị?

Trong chương trình hóa trị, bác sĩ hoặc y tá sẽ đưa ra lời khuyên hoặc gợi ý mà bạn nên làm. Như một minh họa, một số điều cơ bản phải được thực hiện bao gồm:

 • Nhận nhiều  phần còn lại  Hãy nhớ rằng một người có thể cảm thấy mệt mỏi hơn bình thường trong khi điều trị hóa chất.
 • Ăn  thức ăn  lành mạnh.  Đáp ứng nhu cầu protein và calo để xây dựng lại các tế bào khỏe mạnh đã bị giết trong quá trình điều trị.
 • Tập thể dục nhẹ nhàng và thư giãn.  Tập thể dục có thể giúp giảm căng thẳng và mệt mỏi.
 • Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc y tá trước khi sử dụng vitamin hoặc chất bổ sung. Không có một loại đường ăn kiêng, thảo mộc hay chất "ma thuật" nào có thể chữa khỏi bệnh ung thư. Nếu bạn muốn sử dụng một loại vitamin hoặc chất bổ sung, hãy cho bác sĩ biết liệu nó có cần thiết, được hay không.
 • Tìm hiểu thêm về bệnh ung thư và cách điều trị của nó, bởi vì bạn càng biết nhiều thì càng giải quyết tốt mọi vấn đề phát sinh.

Đủ rồi, một vài điều về hóa trị mà bạn cần biết. Có thể có ích đấy 🙂

Tài liệu tham khảo
Ban biên tập Matsons cam kết cung cấp thông tin chính xác đến bạn đọc. Chúng tôi làm việc với các bác sĩ và chuyên gia y tế và sử dụng các nguồn đáng tin cậy từ các tổ chức liên quan. Bạn có thể tìm hiểu thêm về quy trình biên tập của chúng tôi tại đây.
Alan Carter, Pharm.D., Hóa trị ( https://www.medicalnewstoday.com/articles/158401.php ), ngày 20 tháng 8 năm 2019.
Riggin EA. Allscripts EPSi. Phòng khám Mayo, Rochester, Minn. Tháng 10 6 năm 2016.
Niederhuber JE, et al., Eds. Dược lý ung thư. Trong: Ung thư học lâm sàng của Abeloff. Ấn bản thứ 5. Philadelphia, Pa .: Churchill Livingstone Elsevier; 2014. http://www.clinicalkey.com .
Hóa trị và bạn: Hỗ trợ người bị ung thư. Viện ung thư quốc gia. https://www.cancer.gov/publications/pworthy-education/chemo-and-you .