Giải đáp: Dán răng sứ có hại không? 5 tác hại phổ biến

Rate this post

Trước khi cân nhắc thực hiện dán sứ rất nhiều người đặt ra câu hỏi dán răng sứ có hại không. Dán sứ thẩm mỹ là phương pháp phục hình được nhiều người chọn lựa, để giải đáp dán răng sứ có hại không tham khảo bài viết dưới đây của Phòng Khám SV.

1. Tư vấn: Dán răng sứ có hại không?

Dán sứ là phương pháp phục hình thẩm mỹ cho răng xấu gần tương tự như bọc sứ. Vậy dán răng sứ có hại không? Theo các chuyên gia thì dán sứ thẩm mỹ không gây ra những tác hại. Đặc biệt dán sứ thẩm mỹ đúng kỹ thuật còn được đánh giá là phương pháp thẩm mỹ có rất nhiều những mặt ưu điểm trong việc khắc phục răng xấu.

Mặt dán sứ veneer có kích thước, hình dáng và màu sắc tương đương như với răng thật tự nhiên. Ưu điểm nổi bật nhất của dán sứ đó là phương pháp thực hiện với miếng dán sứ có độ mỏng tối đa, ngoài ra bảo tồn tối đa được răng gốc tự nhiên. Mặt dán sứ veneer chỉ có độ dày khoảng vài mm, không gây tổn hại quá nhiều đến men răng và cũng không cần mài quá nhiều như phương pháp bọc sứ. 

Tuy nhiên dán sứ đúng kỹ thuật mới có thể đảm bảo được những ưu điểm . Nếu thực hiện dán sứ ở những địa chỉ nha khoa kém chất lượng kỹ thuật cũng như độ an toàn không đảm bảo sẽ có thể gây ra những tác hại không mong muốn cho răng lợi. 

dán răng sứ có hại không
Dán răng sứ đúng kỹ thuật hoàn toàn không gây hại

2. Dán răng sứ không đúng kỹ thuật có những tác hại gì? 

Dán răng sứ có hại không? Dán răng sứ sai kỹ thuật có thể gây ra những nguy hiểm, biến chứng ảnh hưởng đến răng lợi, những tác hại có thể gặp phải do quá trình dán răng sứ sai kỹ thuật:

2.1 Răng nhạy cảm do thiếu men

Dán sứ rất nhiều người nhìn qua tưởng là phương pháp đơn giản, tuy nhiên dán sứ được đánh giá là có những yêu cầu kỹ thuật cao hơn so với bọc sứ. Điểm quan trọng nhất đó là dán sứ cần chú ý tỷ lệ mài răng ở mức hợp lý, không mài quá tỷ lệ gây ảnh hưởng đến răng gốc, cần chú ý bảo tồn được tối đa răng gốc tự nhiên. Mài quá nhiều răng sẽ khiến răng trở nên nhạy cảm. 

dán răng sứ có hại không
Dán răng sứ không đúng kỹ thuật khiến răng nhạy cảm

2.2 Khớp cắn có tình trạng xáo trộn

Dán răng sứ có hại không? Dán sứ không đúng kỹ thuật có thể gây ra tác hại xáo trộn khớp cắn. Mài răng dán sứ về cơ bản là phương pháp thực hiện thay đổi khớp cắn, tỷ lệ tương quan giữ răng dán sứ với răng thật đối diện hay cạnh bên không đảm bảo sẽ rất dễ khiến sai khớp cắn. Sai khớp cắn lâu dài sẽ khiến khớp thái dương hàm, răng tự nhiên có những ảnh hưởng không tốt.

dán răng sứ có hại không
Dán sứ sai kỹ thuật gây xáo trộn khớp

2.3 Gây ra những bệnh lý như sâu răng, viêm nha chu

Dán sứ veneer trên thực tế chỉ là mặt dán sứ mỏng ở phía mặt trước, bởi vậy sẽ rất khó bảo vệ răng toàn diện như mão chụp sứ. Trường hợp thực hiện vệ sinh răng miệng không đảm bảo thì những vi khuẩn sẽ dễ dàng có thể tấn công những vị trí răng không có dán sứ bảo vệ như khu vực mặt sau, dưới chân răng hay ở những vị trí cạnh bên của răng dán sứ. 

dán răng sứ có hại không
Dán sứ không đúng kỹ thuật và vệ sinh sai cách gây sâu răng

2.4 Dán sứ sai kỹ thuật khiếm viêm nhiễm, dị ứng nướu

Chất liệu dán sứ kém, không đảm bảo có thể gây ra tình trạng viêm nhiễm và khiến nướu, lợi bị dị ứng. Với những men sứ cao cấp chính hàng được tính toán và nghiên cứu an toàn sẽ không gây ra những phản ứng xấu hay dị ứng ở khoang miệng. Với những men sứ kém chất lượng có chứa những tạp chất có thể gây ra tình trạng kích ứng, dị ứng gây viêm cho nướu lợi.

dán răng sứ có hại không
Viêm nướu do dán sứ không chất lượng

2.5 Dán sứ sai kỹ thuật khiến vỡ mẻ mất thẩm mỹ

Mặt dán sứ mỏng nên chắc chắn về độ bền chắc sẽ không thể bằng được mão chụp sứ. Chất lượng dán sứ không đảm bảo sẽ rất dễ dàng khiến sứt mẻ, vỡ dán sứ. Dán sứ mẻ vỡ có thể gây ra rất nhiều những tổn thương cho khoang miệng, tổn thương cho má, môi hay lưỡi trong quá trình ăn nhai. 

Dán sứ cũng giống như bọc sứ nếu vỡ mẻ hoàn toàn không thể khôi phục, vỡ mẻ sẽ cần thay mới chứ không thể thực hiện hàn trám vì không hiệu quả. Dán sứ vỡ mẻ sẽ mất thêm thời gian, chi phí phục hình lại.

dán răng sứ có hại không
Vỡ mẻ răng do mặt dán sứ chất lượng không tốt

3. Cách thức ngăn ngừa tác hại của dán răng sứ.

Dán răng sứ có hại không? Để ngừa những tác hại do dán sứ không đúng kỹ thuật thì cần chú ý lưu tâm những vấn đề dưới đây:

3.1 Chú ý vệ sinh răng miệng đúng cách

Dán sứ veneer sẽ không bị sâu răng tác động tuy nhiên dán sứ chỉ bảo vệ được tương đương 50% răng gốc. Bởi vậy để ngừa những tác hại do dán sứ cần chú ý vệ sinh răng miệng. Mỗi ngày nên thực hiện chải răng 2 lần, có thể vệ sinh kẽ răng với chỉ nha khoa và có thể dùng thêm nước súc miệng. 

dán răng sứ có hại không
Vệ sinh răng miệng đúng cách ngừa những tác hại sau dán sứ

3.2 Ăn uống khoa học

Quá trình ăn uống khoa học, hợp lý sẽ giúp hiệu quả bảo vệ dán sứ, cải thiện đến sức khỏe răng miệng của bạn sau quá trình thực hiện dán sứ. Chú ý nên hạn chế ăn những đồ dai cứng, hạn chế ăn uống những đồ uống có màu. Ngoài ra nên tránh dùng bia rượu và thuốc lá có thể ảnh hưởng đến độ bền của dán sứ. 

dán răng sứ có hại không
Sau dán sứ tránh ăn nhai đồ quá cứng

3.3 Chú ý tái khám định kỳ 

Sau khi dán sứ cần thực hiện tái khám định kỳ để có thể kiểm tra hiệu quả dán sứ, duy trì độ bền của mặt dán sứ. Ngoài ra nếu có những bệnh lý về răng miệng sau khi thực hiện dán sứ có thể kịp thời phát hiện ra và có cách khắc phục kịp thời. 

3.4 Lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín

Để có thể ngừa được những tác hại của dán sứ thì nên chọn lựa địa chỉ nha khoa thực hiện dán sứ uy tín để thẩm mỹ răng. Một số địa chỉ nha khoa thực hiện dán sứ với mức giá rẻ có thể gây ra những tác hại không mong muốn cho khách hàng. Phòng Khám SV là địa chỉ nha khoa khách hàng có thể an tâm chọn lựa với nha sĩ chuyên khoa, mặt dán sứ Emax CAD chất lượng, đảm bảo dán sứ hiệu quả, bền chắc hạn chế tối đa những biến chứng sau quá trình thực hiện dán sứ.

dán răng sứ có hại không
Phòng Khám SV là địa chỉ nha khoa chất lượng khách hàng có thể an tâm thực hiện dán sứ

4. Tổng kết 

Phòng Khám SV đã tư vấn cho bạn dán răng sứ có hại không, trên thực tế dán sứ là kỹ thuật phục hình thẩm mỹ nếu thực hiện đúng phương pháp, sử dụng mặt dán sứ chất lượng sẽ hoàn toàn không gây hại mà còn có rất nhiều ưu điểm tốt, giúp phục hình thẩm mỹ răng và đảm bảo chức năng ăn nhai cho răng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *