Đau nhức cánh tay trái và 8 dấu hiệu nguy hiểm mà bạn không nên bỏ qua

- Đau nhức cánh tay trái và 8 dấu hiệu nguy hiểm mà bạn không nên bỏ qua

Đau nhức cánh tay trái đôi khi chỉ là 1 cơn đau do bạn nâng tạ nặng hay hoạt động nặng mà sai tư thế nhưng đôi khi nó cũng cảnh báo những vấn đề nghiêm trọng cực kỳ nguy hiểm tới sức khỏe mà bạn cần để ý.  Không giống như các loại đau nhức khác, đau cánh tay trái có phần đặc biệt vì nó có thể liên quan nhiều đến tim. Mặc dù đau nhức nhẹ không có gì đáng lo ngại, nhưng cơn đau ở cánh tay trái kéo dài đôi khi có thể là một trong những triệu chứng của cơn đau tim. Khi Tim có vấn đề cánh tay trái sẽ bị mỏi, tê và đau, thỉnh thoảng xuất hiện cơn đau nhói vùng ngực. 

Vì vậy, không nên bỏ qua hoặc xem nhẹ. Bài viết này Matsons.vn mô tả một số nguyên nhân phổ biến nhất của đau cánh tay trái và giải thích sự khác biệt giữa loại đau nhức tay trái do tim và không do tim.

Nguyên nhân gây đau nhức cánh tay trái do tim

Mối liên quan giữa đau cánh tay trái và đau tim khá đơn giản.Các dây thần kinh cung cấp cho tim và cánh tay trái của bạn phát sinh từ cùng một rễ thần kinh trong tủy sống.Bất cứ khi nào cơn đau tim xảy ra, các dây thần kinh cung cấp cho tim sẽ nhận tín hiệu đau đến rễ thần kinh chung này trong tủy sống.

Rễ thần kinh tủy sống này sau đó sẽ chuyển các tín hiệu đau đến vai và cánh tay trái của bạn (và đôi khi cũng đến các vùng khác của cơ thể, chẳng hạn như hàm hoặc háng).Đó là lý do tại sao bạn có thể cảm thấy đau ở cánh tay trái (cũng như hàm hoặc bẹn) khi bị nhồi máu cơ tim.Nhưng điều đó có nhất thiết có nghĩa là bất kỳ cơn đau nào ở cánh tay trái luôn liên quan đến tim?

Câu trả lời là không.

Trên thực tế, có nhiều lý do khiến bạn bị đau ở cánh tay trái và cường độ của nó rất khác nhau, từ đau nhẹ, đau âm ỉ đến đau dai dẳng hoặc đau nhói.Và không chỉ cánh tay của bạn bị ảnh hưởng.Đau vai trái, đau dưới cánh tay hoặc cánh tay trên cũng tương đối phổ biến.  Đúng là trong số tất cả các nguyên nhân gây đau cánh tay trái, đau liên quan đến tim là nguyên nhân nghiêm trọng nhất.

Nhưng không có gì có thể nói chắc chắn về nguyên nhân có thể gây ra đau ở cánh tay trái trừ khi bạn đến gặp bác sĩ và được kiểm tra điện tâm đồ và máu.

Vì vậy, bất cứ khi nào bạn bị đau ở cánh tay trái, vai, dưới cánh tay hoặc thậm chí là cổ tay, lòng bàn tay hoặc các ngón tay, đừng bỏ qua nó và đi kiểm tra sức khỏe chỉ để loại trừ nguy cơ đau tim.Dưới đây là tổng quan về các nguyên nhân phổ biến nhất của đau cánh tay trái.

Triệu chứng đau tim liên quan tới đau tay trái

Đau nhức cánh tay trái do tim là tình trạng nghiêm trọng nhất, có thể kèm theo đau ở cánh tay trái, vai, dưới cánh tay hoặc cổ tay là nhồi máu cơ tim hoặc nhồi máu cơ tim. Trên thực tế, hơn 16% những người bị đau tim cũng có bức xạ giảm đau ở cánh tay Đây là một bệnh cấp cứu cần được chẩn đoán và điều trị kịp thời để ngăn ngừa hậu quả nghiêm trọng và biến chứng của nó để lại .

- Đau nhức cánh tay trái và 8 dấu hiệu nguy hiểm mà bạn không nên bỏ qua

Trong cơn đau tim, cơn đau có thể lan sang cánh tay trái của bạnNhồi máu cơ tim xảy ra khi lượng máu cung cấp cho cơ tim bị giảm sút cực độ, gây ra tình trạng thiếu máu cục bộ của cơ tim.Nếu không được điều trị, cơ tim sẽ chết và chức năng tim của bạn có thể bị suy giảm vĩnh viễn.

Các triệu chứng phổ biến khác của cơn đau tim

Đau ngực âm ỉ đột ngột lan ra cánh tay trái, hàm, cổ hoặc háng kéo dài hơn 15 phút

 • Buồn nôn, nôn mửa và đổ mồ hôi nhiều
 • Mất ý thức
 • Khó thở (ví dụ như khó thở)
 • Chóng mặt
 • Nhẹ đầu

Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào ở trên, bạn nên nhận trợ giúp y tế ngay lập tức.

Đau thắt ngực

Đau thắt ngực được định nghĩa là đau ngực hoặc khó chịu do gắng sức và thường là một trong những triệu chứng của bệnh tim .Các triệu chứng của đau thắt ngực có thể giống như của một cơn đau tim (bao gồm cả đau cánh tay trái), nhưng có một sự khác biệt đáng kể.

Trong khi nhồi máu cơ tim bị tắc hoàn toàn mạch vành (dẫn đến hoại tử tế bào - ví dụ tử vong), mạch vành không bị tắc hoàn toàn trong cơn đau thắt ngực và tim vẫn được cung cấp một lượng oxy.Do đó, các triệu chứng đau thắt ngực không xuất hiện khi bạn đang nghỉ ngơi vì lượng máu và oxy được cung cấp đủ để tim bạn hoạt động.

Tuy nhiên, khi bạn bắt đầu thực hiện các bài tập hoặc một số hoạt động gắng sức, nhu cầu oxy của các mô tim tăng lên nhiều lần. Cách duy nhất để đáp ứng nhu cầu oxy cao này của cơ tim là tăng lưu lượng máu, điều này không thể thực hiện được do tắc một phần mạch vành. Do đó, cơ tim thiếu oxy và bạn sẽ bị đau thắt ngực, có thể kèm theo các triệu chứng khác, bao gồm đau nhức cánh tay trái, vã mồ hôi và khó thở.

Tuy nhiên, khi bạn ngừng tập một thời gian, chứng đau thắt ngực và đau cánh tay trái sẽ biến mất.Cơn đau thắt ngực chỉ kéo dài trong 5-10 phút và không giống như cơn đau liên quan đến cơn đau tim, nó không dai dẳng và thường không liên quan đến các triệu chứng khác như buồn nôn, chóng mặt hoặc choáng váng.

Đau âm ỉ ở cánh tay trái, kèm theo khó thở và đau ngực, chỉ xuất hiện khi gắng sức và biến mất khi nghỉ ngơi, có thể là triệu chứng của cơn đau thắt ngực.Bạn nên đi kiểm tra sức khỏe toàn diện càng sớm càng tốt vì sơ suất trong điều trị đau thắt ngực có thể làm tăng khả năng bị nhồi máu cơ tim trong tương lai.

 Đau cánh tay trái sau khi tiêm

Cánh tay (chủ yếu là vùng vai và cánh tay trên) là một trong những vị trí tiêm phổ biến nhất.Sau khi tiêm, bạn có thể cảm thấy hơi đau.Vì vậy, nếu gần đây bạn được tiêm ở cánh tay trái, vai hoặc bàn tay, bạn có thể bị đau cánh tay trái .

Thông thường, không có gì đáng lo ngại vì cơn đau thường biến mất sau vài ngày.Đau sau khi tiêm thường liên quan đến việc tiêm corticosteroid trong khớp nhưng tiêm dưới da hoặc tiêm bắp cũng có thể đau .

Nếu không, hãy tìm kiếm sự trợ giúp y tế.

Đau cánh tay trái do căng cơ hoặc bong gân

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của đau cánh tay trái là căng cơ hoặc bong gân .Những hiện tượng này xảy ra trong khi đẩy hoặc kéo vật nặng, khiến các cơ căng quá mức, dẫn đến chấn thương hoặc rách các sợi cơ.Khi cơ của bạn bị thương, tình trạng viêm sẽ bắt đầu, có thể gây đau, sưng và đau nhức cơ.Các vận động viên và người lớn tuổi có nguy cơ bị chấn thương cơ cao hơn phần còn lại của dân số.

Đau cánh tay trái liên quan đến chấn thương cơ

 • Đau đột ngột sau khi hoạt động thể chất gắng sức hoặc căng cơ quá mức
 • Đau nặng hơn khi bạn cử động cánh tay (cơn đau tim không trầm trọng hơn khi bạn cử động chân tay).
 • Vận động vai khó khăn (đau tim cánh tay trái không ảnh hưởng đến vận động khớp).
 • Sưng và tấy đỏ vùng bị ảnh hưởng. Không có sưng hoặc đỏ cánh tay khi đau liên quan đến tim.
 • Cứng cơ là một dấu hiệu điển hình khác của chấn thương cơ và không xuất hiện trong cơn đau tim.
 • Vết bầm trên da cho thấy cơ bị rách (không có vết bầm nếu cơn đau liên quan đến tim)

Các chấn thương cơ nhẹ sẽ không gây khó khăn cho bạn vì chúng sẽ tự lành trong vòng 2-3 tuần. Nếu bạn cảm thấy đau nhức liên quan đến căng cơ ở cánh tay trái, hãy uống một số loại thuốc giảm đau và tìm gặp bác sĩ nếu vấn đề vẫn tiếp diễn và dược phẩm không ngăn chặn được.

Nếu cơn đau kéo dài hơn hai tuần hoặc nếu cơn đau không biến mất khi dùng thuốc giảm đau không kê đơn. Trong trường hợp như vậy, bạn cần đi khám sức khỏe đúng cách để loại trừ chấn thương cơ nặng, có thể phải can thiệp phẫu thuật.

Vòng bít xoay là hệ thống cơ và dây chằng hỗ trợ khớp vai.Nó giữ cho khớp vai ổn định và cải thiện khả năng vận động của nó.Bất kỳ chấn thương nào hoặc lạm dụng vòng bít quay có thể gây đau dữ dội ở cánh tay và vai bị ảnh hưởng (ví dụ như trái hoặc phải) .

- Đau nhức cánh tay trái và 8 dấu hiệu nguy hiểm mà bạn không nên bỏ qua

Đau vai và cánh tay trái có thể do chấn thương vòng bítMột số nguyên nhân phổ biến nhất của chấn thương vòng bít quay là do chuyển động đột ngột của cánh tay, nâng vật nặng, ngã khi giơ tay ra, chấn thương thể thao và sự hao mòn do tuổi tác của gân cơ. Ngoài ra, một số tình trạng liên quan đến vai, như hội chứng chèn ép, rách môi, vai đông cứng, viêm khớp, gai xương, viêm gân bánh chè hoặc viêm bao hoạt dịch và trật khớp vai có thể là nguyên nhân gây đau vai và cánh tay trái.

Đây là một số triệu chứng phổ biến nhất của chấn thương vòng bít quay, có thể gây đau ở cánh tay trái hoặc vai của bạn :

 • Đau nhói đột ngột ở vùng vai. Đau do chấn thương vòng bít quay từ vai của bạn đến cánh tay và khuỷu tay
 • Các cử động đau của khớp vai
 • Khó thực hiện các chuyển động trên cao của cánh tay (ví dụ như chải tóc, thay quần áo)
 • Bắt cóc đau đớn (di chuyển cánh tay của bạn ra khỏi cơ thể) và chuyển động quay của cánh tay
 • Sưng và đỏ quanh vai
 • Đau tồi tệ hơn vào ban đêm
 • Cứng và yếu khớp

Nếu cánh tay trái của bạn bị đau do chấn thương vòng bít quay, bạn nên tránh hoạt động thể chất gắng sức hoặc cử động chân tay. Kiểm soát cơn đau bằng cách uống thuốc giảm đau không kê đơn. Nếu cơn đau không biến mất hoặc bạn có các triệu chứng khác, hãy tìm kiếm sự trợ giúp y tế ngay lập tức.

Viêm gân ở cánh tay trái

Viêm gân (viêm gân) cũng có thể là một trong những nguyên nhân gây đau ở cánh tay trái của bạn.Gân là một sợi dây màu trắng gắn cơ với xương và giúp ổn định chuyển động của chúng .Khi cánh tay trái bị đau, bạn có thể bị viêm gân khuỷu tay hoặc khớp vai.Viêm gân có thể là cấp tính hoặc mãn tính.

Viêm gân cấp tính xảy ra do chuyển động lặp đi lặp lại hoặc đột ngột của khớp hoặc có thể do chấn thương thực thể khi nâng một số vật nặng.

Viêm gân mãn tính dễ xảy ra ở người lớn tuổi hoặc những người bị rối loạn khớp tự miễn dịch.

Dù nguyên nhân gây ra viêm gân là gì, cả hai đều có thể dẫn đến đau dữ dội ở cánh tay trái của bạn.

Các triệu chứng của viêm gân là:

 • Đau âm ỉ, bỏng rát hoặc đau nhói ở vùng bị ảnh hưởng có thể lan ra cả cánh tay
 • Thông thường, vị trí gân bị ảnh hưởng sẽ đau hơn và bạn có thể khoanh vùng điểm đau
 • Khu vực bị ảnh hưởng có thể mềm và cơn đau tăng lên khi chạm vào (không giống như cơn đau cánh tay trái liên quan đến nhồi máu cơ tim, không tăng khi chạm vào)
 • Cử động đau của khớp bị ảnh hưởng
 • Sưng, nóng và đỏ xung quanh gân bị ảnh hưởng
 • Cứng cơ và khớp
 • Cử động của chi có thể tạo ra âm thanh tanh tách, được gọi là crepitus.

Nếu cánh tay trái của bạn bị đau do viêm gân, bạn có thể giảm cơn đau bằng cách uống thuốc giảm đau không kê đơn và nghỉ ngơi. Chấn thương gân thường mất khoảng 2 đến 3 tuần để chữa lành, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vấn đề.

Nếu cơn đau không biến mất trong vòng một tháng hoặc nếu các triệu chứng của bạn trở nên tồi tệ hơn, hãy tìm sự chăm sóc y tế ngay lập tức.

Viêm bao hoạt dịch ở khớp cánh tay

Viêm bao hoạt dịch là một nguyên nhân phổ biến khác gây đau cánh tay. Bursa là một "túi" chứa đầy chất lỏng, nằm giữa xương và gân (hoặc các thành phần chuyển động của khớp). Nó ngăn ngừa sự hao mòn sớm của khớp.

Các cử động lặp đi lặp lại của khớp có thể dẫn đến viêm và đau. Thông thường, các khớp vai và khớp khuỷu tay bị ảnh hưởng .Các triệu chứng của viêm bao hoạt dịch giống như viêm gân, cũng như các phương án điều trị. Nghỉ ngơi và dùng thuốc giảm đau thường làm lành bệnh viêm bao hoạt dịch trong 2 - 3 tuần. Nếu vấn đề vẫn tiếp diễn, bạn nên đến gặp bác sĩ.

Tổn thương đám rối cánh tay

Một nhóm dây thần kinh cung cấp cho vai, cánh tay và bàn tay của bạn bắt nguồn từ một bó gọi là đám rối thần kinh cánh tay.

Đau ở cánh tay của bạn có thể do căng quá mức, viêm hoặc chèn ép (chèn ép) đám rối thần kinh cánh tay ( 14 ).

Các triệu chứng phổ biến của tổn thương đám rối thần kinh cánh tay như sau:

 • Đau ngứa ran ở cánh tay ở khu vực được cung cấp bởi các dây thần kinh bị ảnh hưởng. Cơn đau có thể kèm theo tê, cảm giác bất thường hoặc không có
 • Yếu chân tay có thể có
 • Các chấn thương nhẹ do hoạt động thể chất thường có thể được chữa lành bằng cách uống thuốc giảm đau và tránh cử động chân tay.

Vật lý trị liệu hoặc phẫu thuật có thể là một số lựa chọn điều trị cho các chấn thương nặng hơn, chẳng hạn như chèn ép dây thần kinh.

Thoát vị đĩa đệm hoặc bệnh nhân đốt sống cổ

Cột sống của bạn được tạo bởi các xương không đều với một "lỗ mở" bên trong (gọi là đốt sống), đĩa đệm, dây chằng và cơ. Bên trong lỗ đốt sống, có một tủy sống với các rễ thần kinh cung cấp cho các bộ phận khác nhau của cơ thể, bao gồm cả các chi của bạn.

- Đau nhức cánh tay trái và 8 dấu hiệu nguy hiểm mà bạn không nên bỏ qua
Đau cánh tay trái do thoát vị đĩa đệm

Trong trường hợp đĩa đệm bị vỡ (ví dụ như thoát vị hoặc trượt đĩa đệm) do chấn thương (chấn thương), hao mòn hoặc một bệnh tiềm ẩn khác (chẳng hạn như ung thư), không gian đĩa đệm trở nên nhỏ hơn bình thường và các rễ thần kinh bị nén .

Chèn ép dây thần kinh gây ra cơn đau, thường bắt đầu ở cổ và lan xuống vai, cánh tay và bàn tay của bạn. Cơn đau này thường kèm theo cảm giác nóng rát hoặc ngứa ran ở chân tay. Cánh tay của bạn cũng có thể cảm thấy yếu và tê liệt và cơn đau trở nên tồi tệ hơn khi bạn cố gắng cử động cánh tay.

Bệnh cơ cổ tử cung (dây thần kinh bị chèn ép) là một thuật ngữ y tế chỉ các dây thần kinh bị nén hoặc bị chèn ép ở vùng cổ. Các triệu chứng của nó tương tự như các triệu chứng của thoát vị đĩa đệm, thường là nguyên nhân chính của bệnh lý đốt sống cổ.

Thuốc chống viêm (Ibuprofen - Advil, Motrin, v.v.) hoặc corticosteroid (Prednisone) có thể hữu ích trong điều trị thoát vị đĩa đệm và bệnh đốt sống cổ. Các lựa chọn điều trị khác bao gồm vật lý trị liệu, kéo cổ tử cung và phẫu thuật.

Hỏi bác sĩ của bạn về lựa chọn điều trị tốt nhất.

Hội chứng đầu ra lồng ngực

Hội chứng đầu ra lồng ngực là một nguyên nhân khác có thể gây ra đau cánh tay trái.Có hai loại hội chứng đầu ra lồng ngực - do thần kinh và do mạch máu .Cả hai đều do sự nén của các cấu trúc giải phẫu dưới xương đòn hoặc xương đòn của bạn.Hội chứng đầu ra lồng ngực do thần kinh có nghĩa là các dây thần kinh dưới xương đòn của bạn bị nén (ví dụ như nén đám rối thần kinh cánh tay - xem ở trên).

Hội chứng thoát mạch lồng ngực có nghĩa là các mạch máu dưới xương đòn hoặc xương đòn của bạn bị nén.Cả hai loại hội chứng đầu ra lồng ngực đều có thể gây đau cánh tay, bao gồm tê, yếu, ngứa ran và cảm giác nóng.Nó nên được bác sĩ điều trị ngay lập tức vì có nguy cơ tổn thương vĩnh viễn nếu không được điều trị.

Hội chứng ống cổ tay gây đau tay trái

Hội chứng ống cổ tay gây ra bởi sự chèn ép của dây thần kinh trung gian, nơi cung cấp cơ bắp tay trước, ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa và một nửa ngón đeo nhẫn. Dây thần kinh giữa đi qua một cấu trúc giống như đường hầm được gọi là ống cổ tay.

Khi dây thần kinh giữa bị chèn ép trong ống cổ tay, nó có thể gây đau âm ỉ ở ngón tay, ngón cái, bàn tay, cổ tay, cẳng tay và thậm chí cả cánh tay và vai .

- Đau nhức cánh tay trái và 8 dấu hiệu nguy hiểm mà bạn không nên bỏ qua
Hội chứng ống cổ tay gây đau tay trái

Hội chứng ống cổ tay cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến gây đau và tê cánh tayHội chứng ống cổ tay cũng có thể liên quan đến tê tay và cánh tay, yếu, tê liệt (cảm giác như kim châm) và bỏng rát.Mặc dù đôi khi hội chứng ống cổ tay tự biến mất mà không cần điều trị gì, nhưng nếu vấn đề vẫn còn, các phương pháp khác có sẵn, chẳng hạn như nẹp cổ tay, tiêm corticosteroid hoặc phẫu thuật.

Gãy xương cánh tay trái

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của đau cánh tay trái là do gãy xương .Gãy xương có thể vô cùng đau đớn và bạn sẽ không thể cử động được chi.Đau do gãy xương có thể cực kỳ nhức và đau khó chịu đựng , nghiêm trọng, không thể cử động được chi bị ảnh hưởng.Đây là một tình trạng khẩn cấp, cần được điều trị ngay lập tức (thường là phẫu thuật hoặc bó bột).

Đau cánh tay trái khi nào đến gặp bác sĩ ?

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra cơn đau ở cánh tay trái của bạn.Trường hợp nguy hiểm và đe dọa đến tính mạng nhất là khi đau nhức cánh tay trái kèm theo các triệu chứng của nhồi máu cơ tim như khó thở, chóng mặt, buồn nôn, nôn, đổ mồ hôi nhiều hoặc mất ý thức.Trong trường hợp này, bạn nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức.

Bạn cũng nên đến gặp bác sĩ nếu cơn đau không biến mất, nếu nó trở nên tồi tệ hơn theo thời gian hoặc nếu bạn không chắc chắn về các triệu chứng của mình.

Bác sĩ sẽ khám cho bạn và chẩn đoán vấn đề.Để xác nhận (hoặc loại trừ) chẩn đoán cơn đau tim, bác sĩ sẽ sử dụng điện tâm đồ (điện tâm đồ), xét nghiệm máu (xét nghiệm troponin) và các xét nghiệm khác .

Để xác nhận (hoặc loại trừ) các nguyên nhân khác gây đau cánh tay trái, bác sĩ sẽ thực hiện các xét nghiệm, chẳng hạn như khám sức khỏe, chụp MRI (chụp cộng hưởng từ), CT (chụp cắt lớp vi tính), chụp X-quang hoặc siêu âm .Dựa trên kết quả của các xét nghiệm này, bác sĩ sẽ đề xuất các phương án điều trị thích hợp.

Đau cánh tay trái chữa thế nào ? bao lâu khỏi

Việc điều trị thực tế phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra cơn đau cánh tay trái.Nếu đau cánh tay trái của bạn liên quan đến cơn đau tim, bạn nên điều trị kéo dài, có thể bao gồm chụp mạch vành, can thiệp mạch vành qua da ban đầu (PCI), thuốc làm loãng máu để ngăn đông máu, nghỉ ngơi, v.v.Nếu cánh tay trái của bạn bị gãy, bạn có thể sẽ phải bó bột hoặc phẫu thuật.

Đau cánh tay trái sẽ tự khỏi sau 1-2 ngày nếu đó là đau thông thường , không liên quan đến gãy xương hay chấn thương vùng tay , hoặc liên quan tới tim . Nhưng sẽ thực sự nguy hiểm tới tính mạng nếu bạn coi thường nó .

Bong gân, sưng và đau cơ liên quan đến cánh tay có thể được chữa khỏi bằng thuốc giảm đau, nâng cao chi, nghỉ ngơi và vật lý trị liệu.Bạn cũng có thể làm dịu cơn đau bằng cách chườm đá lên vùng sưng hoặc đau (không chườm đá trực tiếp lên da mà luôn bọc một vài viên đá hoặc gói rau đông lạnh vào khăn và ấn vào chỗ nhạy cảm).

Đau cánh tay trái do viêm bao hoạt dịch (viêm bao hoạt dịch) hoặc gân (viêm gân) có thể phải dùng kháng sinh.Bạn nên luôn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ về các lựa chọn điều trị hiện có và không bao giờ cố gắng tự điều trị đau cánh tay trái vì nó có thể che dấu một sự kiện nghiêm trọng, chẳng hạn như nhồi máu cơ tim hoặc đau thắt ngực.

Phân biệt đau cánh tay trái do tim với đau thông thường?

Trước khi bắt đầu, tôi chỉ muốn nhấn mạnh rằng bạn nên luôn gọi bác sĩ hoặc xe cấp cứu nếu bạn cảm thấy không khỏe. Đừng bao giờ cố gắng điều trị bất cứ điều gì một mình. Thông tin dưới đây chỉ là thông tin nhưng điều đầu tiên bạn nên làm là gọi bác sĩ!Rất khó để phân biệt đau cánh tay trái liên quan đến tim với đau cơ xương khớp, nhưng bạn nên biết rằng đau cánh tay trái không phải là nguyên nhân duy nhất gây ra cơn đau tim .

Dưới đây là một số điểm quan trọng có thể giúp bạn hiểu được liệu đau vai hoặc cánh tay trái của mình có liên quan đến tim hay không:Cơn đau tim thường liên quan đến cơn đau ngực âm ỉ, đột ngột, kéo dài hơn 15-30 phút và lan tỏa ở cánh tay trái, cổ, hàm hoặc bẹn của bạn.Cường độ đau không thay đổi khi bạn thay đổi vị trí của cơ thể hoặc khi bạn di chuyển cánh tay trái.

Ngoài ra, cơn đau sẽ không biến mất cho đến khi bạn được điều trị thích hợp.Các triệu chứng khác của nhồi máu cơ tim bao gồm buồn nôn, nặng ngực và khó thở.Mặt khác, các triệu chứng đau nhức cơ xương ở cánh tay trái (ví dụ như viêm gân, viêm bao hoạt dịch ...) như sau:Cơn đau phát triển dần dần và có thể đau buốt và chảy nước mắt. Nó thường liên quan đến sưng cánh tay, viêm, yếu chân tay hoặc không thể di chuyển.

Có thể cảm thấy đau cánh tay trái do dây thần kinh bị chèn ép (chèn ép), giống như cảm giác ngứa ran hoặc nóng rát, và thường đi kèm với tê và yếu chân tay.Sự khác biệt chính giữa đau cánh tay trái do tim và không do tim là trong trường hợp đau tim, cơn đau thường bắt đầu đột ngột, duy trì ổn định và không thay đổi theo cử động của cánh tay.

Mặt khác, cơn đau do vấn đề cơ xương sẽ trở nên tồi tệ hơn khi bạn cố gắng cử động chi và hết khi bạn ngừng cử động cánh tay.Nếu bạn bị đau cánh tay trái khi làm một số công việc nặng nhọc như đẩy hoặc nâng một số vật nặng, nó có thể liên quan đến cơ.Tuy nhiên, một cơn đau ngực âm ỉ đột ngột lan sang cánh tay trái, bắt đầu khi bạn đang nghỉ ngơi hoặc đọc báo có thể liên quan đến nhồi máu cơ tim.

Bạn có thể bị đau cánh tay trái liên tục trong nhiều ngày hoặc nhiều tháng có nhiều khả năng là do một số bệnh mãn tính, như viêm khớp.

Triển vọng và phòng chống đau tay trái

Triển vọng của bạn phụ thuộc vào nguyên nhân gây đau cánh tay trái. Đau tim là một tình trạng nghiêm trọng, có thể dẫn đến tổn thương vĩnh viễn cho sức khỏe của bạn hoặc tử vong ngay cả khi được điều trị đúng cách.

Viêm gân, viêm bao hoạt dịch, chấn thương vòng bít, hội chứng ống cổ tay và gãy xương có thể cực kỳ đau đớn, nhưng nếu chúng được điều trị thích hợp, tiên lượng của bạn thường tốt.

Cách tốt nhất để ngăn ngừa đau cánh tay trái là thực hiện một lối sống lành mạnh, bao gồm ăn các thực phẩm tốt cho tim (để giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim), thực hiện các bài tập cơ thường xuyên (ví dụ như hoạt động thể chất), v.v. Cách tốt nhất để phòng ngừa đau cơ xương cánh tay trái là học các phương pháp tốt nhất để xử lý và nâng vật.

Lưu ý khi bị đau cánh tay trái

Nguyên nhân của đau cánh tay trái bao gồm các rối loạn liên quan đến tim, chẳng hạn như nhồi máu cơ tim hoặc cơn đau thắt ngực, các vấn đề về cơ xương (ví dụ như gãy xương, bong gân, chấn thương vòng bít quay) và chèn ép hoặc chấn thương dây thần kinh (ví dụ như thoát vị đĩa đệm, chấn thương đám rối thần kinh cánh tay, bệnh cơ đốt sống cổ, ổ ngực hội chứng hoặc hội chứng ống cổ tay).

Nguyên nhân nghiêm trọng nhất khiến cánh tay trái bị đau là do nhồi máu cơ tim.Trong trường hợp đó, cơn đau nhức chân tay sẽ kết hợp với các triệu chứng khác như đau ngực âm ỉ, buồn nôn, nôn mửa, đổ mồ hôi và khó thở.Tìm kiếm sự trợ giúp y tế ngay lập tức nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào ở trên.