Có nên bọc răng sứ cho trẻ em hay không?

Rate this post

Bọc răng sứ là phương pháp phục hình thẩm mỹ hàng đầu an toàn mang đến cho khách hàng hàm răng trắng sáng, tự nhiên. Bài viết dưới đây Phòng Khám SV sẽ tư vấn cho khách hàng có nên bọc răng sứ cho trẻ em hay không?

1. Tư vấn: Có nên bọc răng sứ cho trẻ em?

Có nên bọc răng sứ cho trẻ em hay không vẫn là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Phương pháp bọc sứ sẽ không nên thực hiện ở răng sữa. Bởi đến tuổi trưởng thành răng sữa sẽ có thể nhanh chóng thay bằng răng vĩnh viễn, mão răng sứ lúc đó sẽ có thể bị hỏng.

Bởi vậy với băn khoăn có nên bọc răng sứ cho trẻ em hay không thì câu trả lời là không. Phải đợi tới khi răng của trẻ nhỏ phát triển một cách toàn diện thì các chuyên gia mới cho lời khuyên trong trường hợp cần thiết bọc sứ cho trẻ em từ 18 tuổi. 

1.1 Bọc sứ có thể gây ảnh hưởng đến việc mọc răng

Mô răng gốc tự nhiên nếu mài đi sẽ khó có thể phát triển lại. Bọc răng sứ cho trẻ em còn đang giai đoạn phát triển răng sẽ gây ra rất nhiều sự cản trở cho quá trình mọc răng. Mão sứ cứng và bền sẽ giúp chức năng ăn nhai được đảm bảo tuy nhiên có thể gây chèn ép tới sự phát triển của răng, gây ảnh hưởng đến các răng cạnh bên. 

1.2 Bọc sứ sớm tạo tâm lý sợ hãi cho bé

Bọc răng sứ cho trẻ em với những dụng cụ như kìm, kim tiêm hay thám trâm sắc nhọn có thể gây ra tâm lý sợ hãi cho bé. Với những trẻ nhỏ tâm lý chưa thực sự ổn định sẽ rất dễ dàng bị đau khi nghe tới âm thanh hay nhìn thấy những đồ vật quá sắc nhọn. Bọc sứ cho trẻ em có thể gây ra tâm lý ám ảnh kéo dài.

1.3 Mão chụp sứ theo thời gian bị chật

Bọc răng sứ cho trẻ em với mão sứ được thiết kế cố định theo thời gian, theo dấu răng ở đúng thời điểm thực hiện bọc sứ có thể gây tình trạng cộm vùng chân răng. Lý do là răng thật tự nhiên của trẻ vẫn còn phát triển. Nếu trường hợp bọc mão sứ bên ngoài nhưng cùi răng không có ảnh hưởng thì răng bé vẫn có thể phát triển bình thường.

Với những vấn đề cần cân nhắc  trên thì ngay sau khi răng trẻ đã mọc vĩnh viễn cũng không nên tự ý thực hiện phương pháp bọc sứ.

bọc răng sứ cho trẻ em
Bọc răng sứ cho trẻ em có thể gây ra rất nhiều ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe bé

2. Độ tuổi có thể bọc răng sứ cho trẻ phù hợp

Bọc răng sứ cho trẻ em độ tuổi phù hợp nhất từ 15 tuổi trở lên, thông thường thì hàm răng của trẻ nhỏ đã được thay từ thời điểm 10 tuổi đến 12 tuổi. Khoảng thời gian từ 3 năm đến 4 năm là thời gian đủ để răng có thể phát triển một cách toàn diện. Ngoài ra để bé bước qua tuổi 18, qua tuổi vị thành niên để có thể bọc sứ cho trẻ phục hình răng mất cũng chưa muộn.

bọc răng sứ cho trẻ em
Nên bọc răng sứ cho trẻ em khi trẻ đủ 18 tuổi

3. Người lớn vẫn còn răng sữa có thể thực hiện bọc răng sứ được không?

Thông thường theo tự nhiên thì từ 6 tuổi đến 13 tuổi trẻ đã bắt đầu thực hiện thay răng sữa. Tuy nhiên thời gian thay răng sẽ có thể nhanh hay chậm tùy từng người. Một số trường hợp người đã trưởng thành tuy nhiên răng sữa vẫn chưa rụng được hết và có tình trạng kẹt giữa các răng mọc vĩnh viễn.

Với những người gặp phải tình trạng này thì nên đến nha khoa uy tín để thực hiện quá trình thăm khám, chụp X quang xem xét sự ảnh hưởng răng tới cấu trúc hàm cũng như chức năng ăn nhai của răng. Răng sữa khi chèn ép khiến hàm răng khớp cắn bị tình trạng sai lệch hay gây bệnh lý về răng miệng thì có thể thực hiện nhổ răng hay niềng răng. Trường hợp hình dáng răng sữa không được đều đẹp thì có thể tiến hành bọc sứ thẩm mỹ. 

bọc răng sứ cho trẻ em
Tùy từng trường hợp có thể bọc sứ cho người lớn có răng sữa

4. Loại răng giả phù hợp bọc sứ cho trẻ em 

Bọc răng sứ cho trẻ em cần thực hiện hạn chế tuy nhiên trong một vài những trường hợp nhất định sẽ bắt buộc cần thực hiện phục hình bọc sứ, đó là những trường hợp:

  • Răng bị sâu quá nặng, lỗ sâu lớn hoàn toàn không thể trám răng phục hình.
  • Răng có tình trạng bị mài mòn nặng.
  • Răng đã được thực hiện điều trị tủy răng vĩnh viễn.

Với những trường hợp bọc răng sứ cho trẻ em rất nhiều người băn khoăn nên chọn loại nào. So với những mão sứ cho người lớn thì bọc sứ cho trẻ em thường sẽ được chế tác sẵn với đa dạng các kích thước Có thể cân nhắc chọn lựa các loại

  • Mão sứ kim loại Là loại phổ biến nhất được cấu tạo từ Niken và Crom tuy nhiên lại có màu sắc kim loại nên rất mất tự nhiên. Có thể cân nhắc sử dụng vì với trẻ nhỏ yếu tố này cũng không gây ảnh hưởng quá nhiều.
  • Mão sứ composite: Được làm từ chất liệu nhựa, composite nên thường có giá thành rẻ, đảm bảo thẩm mỹ tốt và màu sắc cũng tự nhiên không quá mất thẩm mỹ như răng kim loại. Tuy nhiên đây chỉ là chất liệu nhựa nên rất dễ ảnh hưởng và hấp thụ màu sắc từ thực phẩm khiến đổi màu mất thẩm mỹ. Độ bền của mão sứ composite bọc răng sứ cho trẻ em cũng không được đánh giá quá cao. 
  • Răng sứ kim loại: Răng sứ kim loại sẽ có cấu trúc tương tự như mão sứ kim loại, tuy nhiên bên ngoài được phủ men sứ mang đến thẩm mỹ cao. Đây là răng sứ có thể cân nhắc bọc răng sứ cho trẻ em với giá thành vẫn khá hợp lý.

Tuy nhiên tùy theo nhu cầu cũng như điều kiện mà có thể thực hiện bọc răng sứ cho trẻ em với răng sứ kim loại hay dùng mão sứ kim loại và sau thay bằng răng toàn sứ. 

bọc răng sứ cho trẻ em
Bọc răng sứ cho trẻ em có thể chọn răng sứ kim loại, mão sứ composite tùy nhu cầu

5. Tổng kết 

Phòng Khám SV đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về bọc răng sứ cho trẻ em. Bọc sứ cho trẻ em nên thực hiện khi trẻ đủ 18 tuổi và chỉ nên thực hiện khi thực sự cần thiết. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *