Chuyên gia SV giải đáp: Răng không đều có dán sứ được không?

Rate this post

Tình trạng răng chen chúc, xô lệch hay không đều gây mất thẩm mỹ khiến nhiều người không còn tự tin trong giao tiếp. Vậy răng không đều có dán sứ được không? Bài viết dưới đây Phòng Khám SV sẽ mang đến cho bạn những thông tin giải đáp hữu ích nhất về vấn đề răng không đều có thực hiện dán sứ phục hình được hay không.

Tư vấn: Răng không đều có dán sứ được không?

Rất nhiều người băn khoăn với câu hỏi răng không đều có dán sứ được không? Tình trạng răng chen chúc hay khấp khểnh rất nhiều khách hàng gặp do nguyên nhân chủ yếu là cấu trúc xương hàm, cách chăm sóc cũng như quá trình thực hiện can thiệp chỉnh nha. 

Răng chen chúc và khấp khểnh là tình trạng răng mọc bị lệch lạc, khấp khểnh không ở trên cùng cung răng tròn đều. Vấn đề răng khấp khểnh sẽ ảnh hưởng đến yếu tố thẩm mỹ, chức năng ăn nhai cũng như dễ dàng gây ra các bệnh lý về răng miệng.

Dán sứ veneer điều trị nhanh chóng nên được ưa chuộng tuy nhiên thường chỉ được chỉ định với những trường hợp răng có khuyết điểm nhẹ như sứt mẻ ít, răng thưa kẽ ít, hình dáng răng không đều. Răng không đều, chen chúc thường sẽ không dán sứ mà thực hiện niềng răng chỉnh nha mà vẫn có thể bảo tồn tối đa răng gốc tự nhiên. Tuy nhiên cũng có một số ít trường hợp răng không đều, chen chúc nhẹ có thể thực hiện dán sứ. 

răng không đều có dán sứ được không
Răng không đều thường sẽ không thể dán sứ

Tiêu chuẩn hàm răng không đều có thể dán sứ

Răng không đều có dán sứ được không? Răng không đều tùy tình trạng có thể thực hiện dán răng sứ. Miếng dán sứ chỉ từ 0,2mm đến 0,6mm nên cần đảm bảo răng gốc tự nhiên của khách hàng cần đủ những tiêu chuẩn dưới đây:

  • Răng đều không khấp khểnh vượt quá 2mm
  • Men răng không có tình trạng xỉn màu quá.
  • Khớp cắn răng tốt, một số trường hợp đều nhưng móm, khớp cắn chéo hay khớp đối đầu sẽ không dán được veneer.
  • Dán sứ với trường hợp khách hàng không có tật nghiến răng. 
răng không đều có dán sứ được không
Răng dán sứ sẽ phù hợp với trường hợp răng không khấp khểnh quá 2mm

Tại sao răng không đều cần niềng răng mới dán sứ?

Dán sứ là phương pháp trên thực tế sẽ bảo tồn tối đa răng gốc tự nhiên, chỉ cần thực hiện tác động lên trên bề mặt răng không quá 10% , đáp ứng đủ tiêu chuẩn miếng dán sứ với độ mỏng chỉ từ 0,2mm đến 0,6mm.

Răng khấp khểnh sẽ có những khoảng cách giữa các răng, giữa các răng đường tiếp giáp không trên 1 trúc nên nha sĩ sẽ không đưa miếng dán sát khít với răng thật tự nhiên được. Bởi vậy yêu cầu về răng đều đặn là rất cần thiết.

Với những trường hợp răng đều nhưng hô, khớp cắn ngược hay khớp cắn chéo thì cần thực hiện niềng răng bắt buộc trước khi thực hiện dán sứ. Niềng răng trong những trường hợp răng không đều hay sai khớp cắn là không thể thiếu trước khi thực hiện quá trình dán sứ. Niềng răng ở thời điểm này là điều cần thiết và sẽ tốn thêm thời gian cũng như chi phí.

răng không đều có dán sứ được không
Răng không đều cần niềng răng khắc phục trước khi dán sứ

Tổng kết 

Phòng Khám SV đã tư vấn cho bạn những thông tin hữu ích răng không đều có dán sứ được không. Trên thực tế răng không đều và lệch lạc nhiều thì phương pháp phục hình dán sứ sẽ khó có thể cải thiện. Khách hàng cần thực hiện niềng răng trước khi dán sứ để mang đến hiệu quả phục hình răng khấp khểnh hiệu quả. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *