Chuyên gia SV giải đáp: Bọc răng sứ Titan có bị đen không?

Rate this post

Bạn Mai Lan có câu hỏi dành cho nha sĩ tại Phòng Khám SV: “Chào nha sĩ, liệu bọc răng sứ titan có bị đen không ạ? Em đang có ý muốn bọc sứ titan cho răng hàm nhưng chưa biết nên chọn loại nào thì tốt. Nha sĩ SV tư vấn giúp em với ạ, em cảm ơn.”

Chuyên gia SV tư vấn cho bạn Mai Lan

Chào Mai Lan! Rất cảm ơn với câu hỏi của Mai Lan về vấn đề bọc răng sứ titan có gây đen mất thẩm mỹ không. Dưới đây là những tư vấn chi tiết nhất của chuyên gia SV dành cho bạn.

1. Tư vấn: Bọc răng sứ titan có bị đen không?

Răng sứ titan là dòng răng sứ có chi phí thấp nhất trong tất cả các loại răng sứ. Bởi vậy rất nhiều khách hàng trong đó có chị Mai Lan cũng quan tâm đến dòng răng sứ giả này. Tuy nhiên trên thực tế sau một quá trình sử dụng lâu dài thì răng có thể bị đen viền nướu. Một số trường hợp khi ánh sáng tự nhiên cũng như ánh đèn chiếu vào răng sẽ khiến lộ ra khối đen bên trong răng.

1.1 Hiện tượng răng bị lộ bóng đen ra sáng 

Bọc răng sứ titan có bị đen không? Cấu tạo của răng sứ titan gồm có lớp sứ phủ bên ngoài lõi với chất liệu titan. Với tính chất vật lý thông thường, sứ sẽ cho ánh sáng đi qua nhưng kim loại titan thì không. Bởi vậy khi ánh sáng chiếu vào sẽ gây ra bóng đen của phần lõi titan.

1.2 Hiện tượng răng sứ titan viền nướu đen

Ở phần chân răng sứ titan thì men sứ sẽ mỏng và sẽ có 1 phần nhỏ lõi sườn kim loại titan có thể bị lộ ra. Sau khi mới phục hình thì phần lõi titan vẫn sẽ nằm dưới nướu, răng trông vẫn sẽ tự nhiên. Tuy nhiên khi già đi thì phần nướu sẽ có thể bị dịch chuyển hay tụt xuống khiến lộ ra lõi kim loại titan. Trải qua thời gian tiếp xúc cùng axit trong khoang miệng thì lõi kim loại titan sẽ bị oxy hóa xỉn và có màu đen.

Một số trường hợp ngay sau quá trình phục hình mà bọc răng sứ titan bị đen viền nướu là do kỹ thuật phục hình chưa được tốt. Răng sứ chế tác không chuẩn, không lắp sát khít với viền nướu gây lộ lõi titan khiến hiện tượng đen viền nướu.

Tuy nhiên bọc sứ titan sau thời gian sử dụng dài vài năm mới thấy hiện tượng đen viền nướu. Bởi vậy với bọc sứ titan các nha sĩ vẫn khuyên dùng cho những khu vực răng không yêu cầu quá cao về thẩm mỹ như răng hàm.

bọc răng sứ titan có bị đen không
Bọc răng sứ titan sau thời gian sử dụng hoàn toàn có thể bị đen viền nướu

2. Bọc răng sứ titan bị đen cần làm gì?

Bọc răng sứ titan có bị đen không? Bọc răng titan bị đen sẽ gây ra sự lo sợ cho khách hàng bởi gây ảnh hưởng đến yếu tố thẩm mỹ. Rất nhiều người không biết cách khắc phục nếu gặp tình trạng này xảy ra. Trên thực tế bọc răng sứ titan bị đen viền nướu hay bóng đen bên trong lõi răng sẽ chỉ ảnh hưởng đến yếu tố thẩm mỹ. 

Nếu khi gặp hiện tượng răng sứ titan bị đen cách duy nhất để thực hiện khắc phục đó là thay thế với răng sứ mới. Khi răng sứ đã phục hình xong, nha sĩ sẽ không thể nào khắc phục hay bổ sung thêm vật liệu nào vào răng. Bởi vậy cũng không thể thực hiện thêm men sứ vào phần lõi kim loại titan bị lộ gây đen viền nướu. Ngoài ra cách khắc phục với việc thực hiện tẩy trắng răng để loại bỏ đi kim loại bị oxy hóa gây đen cũng không có tác dụng. Thuốc tẩy trắng không có tác dụng với kim loại hay men sứ. 

bọc răng sứ titan có bị đen không
Bọc răng sứ titan bị đen cần thay mão răng sứ mới

3. Lời khuyên nha sĩ chọn lựa răng sứ không gây đen viền nướu

Chị Mai Lan cũng như rất nhiều khách hàng còn đang băn khoăn lo lắng về vấn đề bọc răng sứ titan có bị đen không thì lời khuyên đơn giản nhất cho khách hàng nhất đó là sử dụng răng sứ toàn sứ. Răng toàn sứ có thể đảm bảo thẩm mỹ cao, không xỉn màu hay có hiện tượng đen viền nướu, độ bền cũng tối ưu có thể lên đến 20 năm

Dưới đây là những gợi ý bọc sứ răng toàn sứ tại Phòng Khám SV không gây đen viền nướu để khách hàng có thể tham khảo

  • Răng toàn sứ Cercon HT 

Răng toàn sứ Cercon HT Đức tại Phòng Khám SV là sản phẩm răng toàn sứ nguyên khối, chế tác cao cấp với công nghệ CAD/CAM cao cấp. Cấu tạo răng bên trong khung sườn với chất liệu sứ Zirconium dioxit, mỏng nhưng vô cùng bền chắc. Bên ngoài răng được phủ sứ Ceram Kiss mang đến độ tự nhiên, màu sắc chân thật và vô cùng cứng chắc. Màu răng hoàn toàn như răng thật, không thể nhận biết là răng giả và không bị lộ ánh đen.

bọc răng sứ titan có bị đen không
Bọc sứ với răng toàn sứ Cercon HT Đức không gây đen viền nướu
  • Răng toàn sứ Lava Plus 3M

Để không còn phải lo lắng bọc răng sứ titan có bị đen không thì có thể sử dụng răng toàn sứ Lava Plus 3M của Mỹ. Dòng răng sứ này đặc biệt với màu sắc không xuất phát từ bề mặt mà tận sâu bên trong nên bảo tồn được màu sắc trong mờ vô cùng tự nhiên, không mất đi độ cứng của sản phẩm. Răng đảm bảo không gây đen viền nướu, kháng mòn tuyệt đối, chống bám và kháng khuẩn vô cùng hữu ích. 

bọc răng sứ titan có bị đen không
Răng toàn sứ Lava Plus 3M Mỹ cao cấp không đen viền nướu được ưa chuộng
  • Răng toàn sứ Zirconia (Hàn, Đức)

Răng toàn sứ Zirconia được làm hoàn toàn từ chất liệu sứ Zirconia với độ bền cao, có khả năng chịu lực tốt và hoàn toàn không bị mài mòn trong môi trường khoang miệng có tính axit. Với răng toàn sứ Zirconia thì màu sắc thẩm mỹ có màu trắng trong tự nhiên với thẩm mỹ cao, hoàn toàn không bị lộ viền đen khi bọc răng sứ. Tại SV có 2 loại răng sứ Zirconia đó là răng toàn sứ Zirconia từ Hàn và răng sứ Zirconia từ Đức. 

bọc răng sứ titan có bị đen không
Răng toàn sứ Zirconia được yêu thích thay thế cho răng sứ titan có thể gây đen viền nướu, lộ bóng đen

4. Phương pháp giúp làm chậm quá trình đen viền nướu của răng sứ titan

Bọc răng sứ titan có bị đen không? Trên thực tế bọc răng sứ titan sau thời gian dài có thể gây đen viền nướu, răng bị lộ bóng đen. Để làm chậm đi quá trình đen viền nướu ở răng sứ thì có những phương pháp chăm sóc dưới đây có thể áp dụng:

Chăm sóc răng miệng

Răng sứ titan đen viền nướu chủ yếu là do tụt lợi hay chân răng sâu, bởi vậy nếu có chế độ chăm sóc đảm bảo sẽ giúp kéo dài được thời gian giúp răng sứ titan lâu bị đen.

bọc răng sứ titan có bị đen không
Chăm sóc răng miệng đúng cách sau bọc sứ titan giúp kéo dài thời gian tránh đen viền nướu

Khắc phục tình trạng nghiến răng

Nghiến răng là thói quen sẽ đẩy nhanh quá trình gây tụt lợi, bởi vậy nghiến răng khi ngủ sẽ gây nhanh lộ lõi răng titan gây đen viền nướu. Có thể sử dụng máng chống nghiến răng khi ngủ cũng như khắc phục nhanh chóng tình trạng nghiến răng để kéo dài thời gian dùng răng sứ titan không bị đen viền nướu, lộ bóng đen. 

bọc răng sứ titan có bị đen không
Nghiến răng sau bọc sứ titan nếu không khắc phục có thể gây tụt lợi đen viền nướu

Lựa chọn răng sứ titan chất lượng 

Răng sứ titan chất lượng cao cũng vẫn có thể gây ra tình trạng đen viền nướu tuy nhiên vẫn sẽ có sự khác biệt so với răng sứ titan kém chất lượng. Với những răng sứ titan chất lượng kém thì lõi titan sẽ có pha tạp rất nhiều những chất khác. Những chất này có thể gây phản ứng trong miệng và gây ra tình trạng viêm nhiễm nướu. 

Hy vọng những chia sẻ trong bài viết này về bọc răng sứ titan có bị đen không sẽ giúp bạn Mai Lan cũng như những ai đang quan tâm đến vấn đề này có thêm những thông tin hữu ích nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *