13 chức năng của thận rất quan trọng đối với cơ thể cần lưu ý

chức năng thận - 13 chức năng của thận rất quan trọng đối với cơ thể cần lưu ý

Thận là cơ quan chịu trách nhiệm hình thành nước tiểu, thận cũng là cơ quan quan trọng nhất của hệ tiết niệu. Chức năng của thận rất quan trọng được hỗ trợ bởi các cấu trúc nhỏ tương ứng trong đó. Matsons Việt Nam sẽ giúp bạn tìm hiểu về các chức năng cực kỳ quan trọng của thận qua bài viết dưới đây. 

Thận là một cặp cơ quan nằm ở giữa lưng, ngay dưới xương sườn . Đo khoảng 10-12 cm hoặc kích thước của một nắm tay. Do chức năng chính của thận là bộ lọc máu, cơ quan này được trang bị hàng triệu bộ lọc nhỏ gọi là nephron.

chức năng thận - 13 chức năng của thận rất quan trọng đối với cơ thể cần lưu ý

Có ít nhất 13 chức năng của thận có vai trò quan trọng đối với sức khỏe cơ thể, đó là:

1. Thận có chức năng loại bỏ chất thải trao đổi chất

Các chất thải của cơ thể, chẳng hạn như urê, axit uric, bilirubin và creatinin là chất thải từ quá trình chuyển hóa protein, axit nucleic, hemoglobin và creatine cơ. Hầu hết những chất thải này đều gây độc cho não và các cơ quan khác của cơ thể.

Nếu chất thải trong quá trình trao đổi chất không được đào thải ra ngoài sẽ gây ra các tác dụng phụ bất lợi cho sức khỏe. Do đó, chức năng thận trong trường hợp này rất quan trọng và nếu không hoạt động được thì bệnh nhân phải lọc máu để thay thế.

2. Loại bỏ các chất ngoại lai từ bên trong thận

Ngoài chức năng loại bỏ các chất thải trao đổi chất do cơ thể tạo ra, thận còn có chức năng loại bỏ một số hợp chất lạ từ bên ngoài có khả năng gây nguy hiểm, bao gồm thuốc, thuốc trừ sâu, phụ gia thực phẩm và các chất phi dinh dưỡng khác.

3. Kiểm soát đường huyết

Các nghiên cứu được thực hiện trong hai thập kỷ qua đã chỉ ra rằng thận có chức năng điều chỉnh sự cân bằng (cân bằng nội môi) của glucose trong máu . Điều này liên quan đến quá trình tạo gluconeogenesis, lấy glucose từ máu và tái hấp thu nó từ dịch lọc cầu thận.

Gluconeogenesis là quá trình gan và thận sản xuất glucose từ phần glycerol béo, axit amin và các nguồn không phải carbohydrate khác. Việc thận giải phóng glucose tăng lên ở trạng thái đói cho thấy chức năng của thận liên quan đến tổng hợp glucose.

4. Duy trì sự cân bằng chất lỏng trong cơ thể

Chức năng của thận trong việc duy trì và ổn định khối lượng chất lỏng trong cơ thể được chứng minh qua tác dụng của việc uống nhiều nước trong việc đi tiểu. Khi một người uống quá nhiều, họ sẽ đi tiểu thường xuyên . Và ngược lại, nếu một người uống ít hơn, lượng nước tiểu sẽ giảm và đi tiểu thường xuyên hơn.

5. Điều chỉnh huyết áp

Cơ thể có một số hệ thống để kiểm soát huyết áp bao gồm các thụ thể thần kinh, phản ứng thiếu máu cục bộ và hệ thống thể tích dịch thận. Việc điều chỉnh huyết áp chịu ảnh hưởng của enzym renin do thận sản xuất, do đó nó ảnh hưởng đến angiotensinogen và aldosterone.

Nhờ đó, có thể kiểm soát được mức độ giãn ra (thu hẹp và mở rộng) của các mạch máu và cân bằng muối và nước trong máu. Tất cả các cơ chế này ảnh hưởng rất lớn đến huyết áp.

Chức năng của thận trong việc điều chỉnh huyết áp

Vì vậy, không có gì lạ, nếu ai đó bị bệnh thận hoặc suy thận , huyết áp cao sẽ xuất hiện .

6. Điều chỉnh độ Osmolarity của chất lỏng trong cơ thể

Osmolarity là số lượng các hạt hòa tan trong một lít dung dịch. Trong trường hợp này, chức năng của thận là điều chỉnh độ thẩm thấu của chất lỏng trong cơ thể, đặc biệt là bằng cách duy trì cân bằng nước.

Khi độ thẩm thấu của chất lỏng cơ thể không khác nhiều so với độ thẩm thấu của tế bào cơ thể, dòng thẩm thấu đi vào hoặc ra khỏi tế bào có thể bị ngăn cản. Dòng thẩm thấu vào trong tế bào gây sưng tấy trong khi quá trình ngược lại gây co rút tế bào.

7. Điều chỉnh nồng độ ion chất lỏng ngoại bào

Bạn có biết rằng sự dao động nhỏ của nồng độ ion và chất điện giải có thể có ảnh hưởng lớn đến hoạt động chung của cơ thể? Ví dụ, sự thay đổi lượng ion K + trong dịch ngoại bào có khả năng gây rối loạn chức năng tim gây tử vong. Chức năng thận điều chỉnh nồng độ ion để duy trì chức năng bình thường của cơ thể.

8. Cân bằng Acid-Base (pH máu và dịch cơ thể)

Nồng độ bất thường của axit và bazơ trong cơ thể có thể gây hại cho hoạt động lành mạnh của cơ thể. Thận có một chức năng quan trọng trong việc duy trì sự cân bằng axit-bazơ thích hợp. Điều này được thực hiện bằng cách điều chỉnh lượng ion HCO3 và H + trong nước tiểu.

Hãy tưởng tượng nếu thận không hoạt động bình thường! Cơ thể sẽ dễ mắc các bệnh liên quan đến lượng axit hoặc kiềm dư thừa trong cơ thể.

9. Thận giúp kích hoạt Vitamin D

Là một chất chống oxy hóa và là một thành phần thiết yếu trong chế độ ăn uống, vitamin D giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại. Vitamin này rất quan trọng để duy trì sức khỏe. Như chúng ta đều biết rằng thiếu hụt vitamin D có thể gây ra mất xương, yếu cơ và hơn một chục loại ung thư trong cơ thể.

Thận cũng có chức năng chuyển đổi vitamin D thành dạng hoạt động sinh học của nó, calcitriol . Sự hoạt hóa vitamin xảy ra với sự trợ giúp của các enzym trong một phần của thận được gọi là ống lượn gần. Hơn nữa, Vitamin D đã được kích hoạt có thể làm tăng sự hấp thụ canxi và phốt pho từ ruột cũng rất quan trọng trong quá trình khoáng hóa xương.

10. Duy trì sản xuất hồng cầu

Không nhiều người biết về chức năng của thận này. Đúng vậy, thận có vai trò kích thích sản xuất các tế bào hồng cầu vì chúng sản xuất ra hormone erythropoietin.

Việc sản xuất hormone này bị ảnh hưởng bởi nồng độ oxy trong máu đi đến thận. Khi chỉ có một vài tế bào hồng cầu, oxy trong máu sẽ tự động trở nên thấp. Thận cũng phản ứng với sự cố này bằng cách tăng sản xuất erythropoietin, do đó kích thích tủy xương sản xuất các tế bào hồng cầu mới.

Ở bệnh nhân suy thận, hormone này không thể được sản xuất một cách tối ưu, kết quả là cơ thể thiếu hồng cầu hoặc thiếu máu. Cũng đọc: 10 đặc điểm và triệu chứng của bệnh suy thận mà bạn nên biết

11. Tái chế các chất trong cơ thể

Hơn nữa, chức năng của thận cũng rất quan trọng là tái chế các chất trong cơ thể như glucose, axit amin và muối. Nếu chất này không còn cần thiết nữa, nó sẽ được thải ra ngoài cùng với nước tiểu. Tuy nhiên, nếu cơ thể vẫn có nhu cầu thì ngay lập tức nó sẽ được lưu thông trở lại máu.

12. Sản xuất Enzyme

Enzyme là chất xúc tác sinh học được tạo ra trong miệng, tuyến tụy, dạ dày, thận và các cơ quan khác. Các tuyến nước bọt trong miệng sản xuất nước bọt cũng chứa enzyme ptialin để tiêu hóa carbohydrate.

Chức năng thận không giới hạn ở việc bài tiết các chất thải chuyển hóa và duy trì cân bằng nội môi. Nó chỉ ra rằng thận cũng sản xuất một số enzym. Ví dụ, renin là một loại hormone có tính enzym. Renin giúp thận bắt đầu các phản ứng dây chuyền để bảo tồn muối để nó ảnh hưởng đến huyết áp, như đã giải thích ở phần trước.

13. Tổng hợp và thoái hóa nội tiết tố 

Như đã giải thích trước đây, thận sản xuất ra hormone erythropoietin để kích thích sản xuất các tế bào hồng cầu. Ngoài ra, thận cũng sản xuất hormone Calcitriol, là dạng hoạt động của vitamin D (Vitamin D3), cũng như hormone prostaglandin có ảnh hưởng đến nhiều quá trình trong thận.

Không chỉ vậy, thận còn bị suy giảm hoặc phá hủy các hormone, chẳng hạn như insulin và hormone tuyến cận giáp.

chức năng thận - 13 chức năng của thận rất quan trọng đối với cơ thể cần lưu ý

Với tầm quan trọng của chức năng thận, chúng ta hãy luôn giữ gìn nó. Trong số đó là uống nhiều nước, ăn những thực phẩm lành mạnh hỗ trợ chức năng thận và khám sức khỏe định kỳ.