Top 30+ Cách chống buồn ngủ khi đi học và đi thi? Làm thế nào ?

Ăn Omega 3 giúp chống buồn ngủ

Tại thời điểm khi các kỳ thi đến gần, chúng ta cố gắng chống buồn ngủ bằng mọi cách để có thêm thời gian học tập. Nhiều người trong chúng ta cảm thấy buồn ngủ khi đang học mà có sách và tài liệu tham khảo bên mình. Trong trường hợp như vậy, chúng ta có hai quyết định phải thực hiện, không thể nghỉ ngơi (ngủ) hoặc giữ cho bản thân tỉnh táo khi học. Giấc ngủ đến rất dễ dàng; giữ cho tỉnh táo là một phần rắc rối. Bài viết này chia sẻ các mẹo về cách tiếp cận và chiến thuật để tránh ngủ trong khi học. Bạn chắc chắn sẽ cảm thấy buồn ngủ khi học bài khuya.

Mọi người đang ngủ gật trong khi bạn ngồi và dán mắt vào những cuốn sách của mình. Không thể giúp được! Mỗi học sinh đều khó ngủ, nhưng điều quan trọng là phải hy sinh những giờ ngủ quý giá đó nếu bạn cần nâng cao điểm số và thành tích của mình. Dưới đây là một số lời khuyên về các cách tiếp cận để tránh ngủ trong khi học. Cho dù bạn đang đi học hay đang học đại học, những cách đã thử và đã cố gắng này đều có hiệu quả.

Nguyên nhân gây buồn ngủ trong khi học

Trước khi thảo luận chi tiết về những cách để tránh buồn ngủ khi học tập, điều cần thiết là bạn phải xem xét sơ qua về nguyên nhân gây ra tình trạng buồn ngủ khi học. Lỗi cơ bản nằm ở bộ não. Não cần rất nhiều ATP để hoạt động (ATP là đơn vị tiền tệ của năng lượng). Não bộ sử dụng ATP và chuyển đổi nó thành ADP. ATP giữ cho não tỉnh táo và cơ thể hoạt động. Nhưng một khi bạn bắt đầu sử dụng ATP quá nhanh, như trong khi học, rất nhiều ATP được chuyển thành ADP. ADP, không giống như ATP, không thể theo kịp nhu cầu năng lượng của não và hoạt động của não trở nên buồn tẻ và không thể tỉnh táo và đưa ra quyết định. Đây là lúc bạn bắt đầu ngủ không chủ ý. Nhưng khi bạn chợp mắt, ADP sẽ được chuyển trở lại thành ATP.

Đó là lý do tại sao bạn cảm thấy tươi mới sau một giấc ngủ ngắn. Một lần nữa ATP này được điều chỉnh thành ADP và chu kỳ tiếp tục. Một số nguyên nhân bổ sung gây ra giấc ngủ khi học tập được đề cập dưới đây:

Chu kỳ của giấc ngủ sẽ giúp bạn chống buồn ngủ

Vào mỗi ngày, có hai giai đoạn khi cơ thể có xu hướng ngủ tự nhiên. Hai khoảng thời gian đó là vào những giờ đêm muộn (từ nửa đêm đến 7 giờ sáng) và một lần nữa vào giữa buổi chiều (từ 1 giờ chiều đến 4 giờ chiều). Khi người ta thức trong hai khoảng thời gian này, họ không chủ ý ngủ được. Điều này đặc biệt xảy ra nếu một người không được nghỉ ngơi đầy đủ.

Nguyên nhân gây buồn ngủ khác

Các tình trạng y tế và các loại thuốc khác nhau có thể dẫn đến gián đoạn giấc ngủ và gây ra các vấn đề về buồn ngủ.

Một số ví dụ bao gồm:

  • Bệnh mãn tính - Các bệnh như viêm khớp dạng thấp, hen suyễn và suy tim sung huyết hoặc các bệnh đau đớn khác có thể gây gián đoạn chu kỳ ngủ.
  • Thuốc - Một số loại thuốc điều trị huyết áp cao, thuốc hen suyễn và thuốc tim cũng gây buồn ngủ trong khi học.
  • Rượu - Rượu là một yếu tố khác gây gián đoạn chu kỳ giấc ngủ. Nó là một thức uống an thần và uống nó, ngay cả với một lượng nhỏ cũng có thể khiến người buồn ngủ buồn ngủ hơn. 3. Rối loạn giấc ngủ: Rối loạn giấc ngủ là nguyên nhân chính khiến một người buồn ngủ trong khi học. Các rối loạn giấc ngủ khác nhau như chứng ngủ rũ, ngưng thở khi ngủ và hội chứng chân không yên có thể gây ra các vấn đề về giấc ngủ.

Cách để tránh buồn ngủ khi học bài và đi thi

Bây giờ bạn đã biết nguyên nhân gây ra giấc ngủ trong khi học tập, bạn sẽ hiểu rõ hơn những cách để tránh ngủ trong khi học tập. Một số cách để tránh buồn ngủ khi học như sau:

1. Tránh gắng sức (tập luyện) gây mệt mỏi

cách chống buồn ngủ - Top 30+ Cách chống buồn ngủ khi đi học và đi thi? Làm thế nào ?
Tránh buồn ngủ bằng cách tập luyện nhẹ trước khi học bài

Nếu bạn rặn cơ thể vào ban ngày, nhiều khả năng bạn có thể đi vào giấc ngủ sớm hơn những ngày bình thường. Nếu bạn liên tục đến phòng tập thể dục, cơ thể bạn sẽ ít muốn làm những công việc vất vả hơn. Khi cơ thể mệt mỏi sau quá trình tập luyện kéo dài (Thể chất gắng sức) thì cơ thể sẽ yêu cầu được nghỉ ngơi và khó có thể tỉnh táo để học bài vào đêm muộn.

2 Luôn bật đèn trong phòng giúp chống buồn ngủ

Nhiều người mắc sai lầm khi chỉ bật đèn bàn vào buổi tối trong khi học. Điều này làm là làm cho bầu không khí ấm cúng. Chỉ cần bật đèn bàn, một khu vực hợp lý của căn phòng chìm trong bóng tối. Hãy nhớ rằng, giường trống trong phòng rất quyến rũ khi tắt đèn. Nếu đèn tắt trong phòng khi đang học, bạn sẽ ngủ quên. Nếu bạn đang sống trong một phòng ký túc xá thì hãy đảm bảo rằng bạn hối lộ bạn cùng phòng / bạn cùng phòng của mình để giữ cho đèn trong phòng được bật vào ban đêm.

3 Không nằm trên giường và học

Ngồi trên ghế có tựa lưng trước bàn khi học. Khi bạn nằm trên giường trong khi học, bạn có thể rơi vào trạng thái lười biếng. Khi điều này xảy ra, bạn sẽ ngủ và chào tạm biệt những cuốn sách.

4 Ăn nhiều gây buồn ngủ nhiều hơn

"Căng da bụng , trùng da mắt "Trong trường hợp bạn ăn nhiều, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy lười biếng một cách tự nhiên. Theo nguyên tắc chung, khi bạn cảm thấy lười biếng, bạn sẽ đi ngủ. Khả năng tập trung và khả năng duy trì của bạn giảm do sử dụng quá nhiều thức ăn. Nói chung bữa trưa và bữa tối sớm được quy định cho học sinh. Đừng bỏ bữa tối hoặc không ăn. Việc học tập trở nên khó khăn hơn với cái bụng đói. Chủ yếu là sinh viên cảm thấy đói sau khi học liên tục; nếu điều này xảy ra thì một số món ăn nhẹ nhanh chóng được khuyến khích. Trái cây cũng là món ăn vặt đêm khuya tốt nhất

5 Tránh học các môn học hoặc chủ đề khó vào buổi tối

Trong đêm, bạn cảm thấy uể oải hơn nếu giải quyết một chương phức tạp hoặc học một chủ đề khó. Để lại chút phiền phức cho việc học trong ngày. Vào ban đêm, bạn nên chọn những chủ đề dễ dàng, thú vị và quyến rũ. Đối với các môn học yêu thích ban đêm được khuyến khích.

6 Tránh dùng quạt bàn khi học bài giúp chống buồn ngủ

Nhiều học sinh học trên bàn có một chiếc quạt bàn cỡ nhỏ thổi luồng gió mạnh vào mặt họ. Quạt bàn đưa bạn vào chỗ nghỉ ngơi. Khi gió mạnh từ quạt bàn thổi thẳng vào mặt bạn trong một ngày hè nóng nực, nó giống như một cái xoa mặt kỳ lạ. Điều này khiến bạn cảm thấy uể oải. Nếu bạn không có quạt mái trong phòng, hãy tránh quạt bàn càng nhiều càng tốt và đảm bảo gió không thổi trực tiếp vào mặt bạn.

cách chống buồn ngủ - Top 30+ Cách chống buồn ngủ khi đi học và đi thi? Làm thế nào ?
Cách chống buồn ngủ khi học  

7 Uống nhiều nước giúp tỉnh táo khi học bài

Đây là phương pháp mà hầu hết học sinh sử dụng trước các kỳ thi. Khi bạn uống một lượng nước đáng kể,  bạn sẽ không dễ đi vào giấc ngủ, lý do là vì bạn thường xuyên phải đi vệ sinh để đi tiểu. Đây có thể không phải là câu trả lời tốt nhất cho việc giữ ý thức, tuy nhiên trong những trường hợp khó khăn, nó hoạt động tốt nhất.

 8 Đứng dậy và vận động bản thân trong phòng

Sẽ rất hữu ích nếu bạn đi lại quanh phòng khi cảm thấy buồn ngủ, vâng nó thực sự hiệu quả. Nhiều người đi bộ để tránh cảm giác buồn ngủ khi học.

9 Tránh uống nước ngọt dễ gây buồn ngủ

Hầu hết học sinh mắc lỗi uống nước ngọt có ga trong khi học. Lượng caffein và đường trong nước ngọt và đồ uống có ga khiến cá nhân ít chú ý hơn, dẫn đến việc học tập kém tập trung hơn. Khi bạn mất tập trung học vào ban đêm, điều đầu tiên bạn làm là tìm kiếm giấc ngủ. Một người sẽ cho rằng caffeine như một chất kích thích tuyệt vời để giữ cho bạn tỉnh táo và hoạt động; nó là nhưng không phải với đường. Nước ép trái cây tươi trong cấu trúc tự nhiên của chúng là một lựa chọn đáng kinh ngạc vào ban đêm. Những người không thể sống mà không có cà phê hoặc trà, hãy tiếp tục, nhưng không có bất kỳ đường hoặc bất kỳ hình thức nào của đường.

10 Chợp mắt vào buổi chiều , ngủ đủ giấc

Tốt hơn hết là bạn nên tránh ngủ trong giờ học vào lúc tối muộn rồi hãy chợp mắt vào buổi chiều. Một giấc ngủ ngắn vào buổi chiều có thể đóng một vai trò quan trọng để thoát khỏi giấc ngủ. Những người ngủ trưa có thể giữ tỉnh táo cho các nghiên cứu vào đêm muộn.

11 Nghỉ ngơi với âm nhạc vui vẻ giúp chống buồn ngủ

Bằng cách nghe các bài hát heavy metal với âm lượng lớn là một cách khác nếu bạn cảm thấy cực kỳ buồn ngủ khi học. Chỉ một giai điệu là đủ để cung cấp cho bạn một cơn sốt adrenalin và giúp bạn tỉnh táo. Trong trường hợp bạn không thích quá kim loại, hãy nghe một bài hát thuộc bất kỳ thể loại nào có ngón tay cái. Kiêng nghe một bài hát tình yêu vì nó gửi bạn ở chế độ trôi đi. Khi bạn rơi vào trạng thái tinh thần say mê, bạn để sách vở sang một bên và tập trung vào các hoạt động khác nhau.

12 Vừa học vừa đi lại giúp khó buồn ngủ

Nghe giọng nói của chính bạn khi bạn di chuyển xung quanh phòng của bạn có hiệu quả. Nó có thể không hiệu quả với tất cả mọi người nhưng nhiều phát hiện đã chứng minh điều này cũng có hiệu quả đối với những học sinh buồn ngủ.

13 Tắm nước nóng

Trong trường hợp bạn đang cố gắng giữ tỉnh táo nhưng không thành công, hãy thử tắm vòi sen nước nóng sôi nhanh. Bất kể bạn có tắm vòi sen trong ngày hay không, lần tắm thứ hai luôn giúp bạn sảng khoái. Sau khi tắm vòi sen bằng nước ở nhiệt độ cao, hãy nhớ thoa nước xịt toàn thân, chất khử mùi hoặc bột tan có mùi hăng. Khi lỗ mũi của bạn cảm thấy nhột nhạt trong một giấc ngủ có mùi thơm hấp dẫn sẽ biến mất.

14 Duy trì thời gian thích hợp cho mọi việc

Nếu muốn tránh tình trạng ngủ nướng khi học, bạn cần duy trì thời gian thích hợp cho mọi việc. Bạn cần duy trì thời gian ngủ nghỉ, học tập và ăn uống hợp lý. Giấc ngủ và thức ăn cần thiết cho một cuộc sống lành mạnh. Chìa khóa đằng sau giấc ngủ khi học tập là sức khỏe thấp. Khi sức khỏe và mức độ thể chất của bạn thấp, đôi khi bạn cảm thấy buồn ngủ do không có sức chịu đựng và sự tập trung. Vì vậy, bạn nên giữ cho tinh thần và thể chất luôn khỏe mạnh để có thể phát huy tối đa sức chịu đựng và mức độ tập trung của mình.

15 Đi ngủ sớm vào ban đêm và thức dậy vào sáng sớm

Bạn có thể đã nghe câu nói nổi tiếng, "Đi ngủ sớm và dậy sớm làm cho một người đàn ông khỏe mạnh, giàu có và khôn ngoan". Điều này đúng vì khi bạn ngủ đủ giấc vào ban đêm, bạn có thể tập trung vào những công việc hàng ngày khác nhau vào ngày hôm sau. Đối với cả thanh thiếu niên và người lớn, việc ngủ sớm và dậy sớm vào buổi sáng, có thể là lúc 6 giờ sáng là điều có lợi. Bạn có thể mất một số thứ theo cách này như xem TV đến tối muộn nhưng như tục ngữ có câu “Để đạt được điều gì đó, bạn cần phải mất thứ gì đó”. Do đó, bạn cần phải lên kế hoạch và sắp xếp các thói quen hàng ngày của mình một cách hợp lý và đi ngủ sớm vào buổi tối và dậy sớm vào buổi sáng.

16 Tập thiền

Nếu bạn không muốn mất tập trung hoặc cảm thấy buồn ngủ khi học, bạn nên thiền ít nhất 20 phút mỗi ngày, tập trung vào một việc cụ thể tại một thời điểm. Sau khi thiền, nên tập các bài tập nhẹ nhàng như kéo giãn và yoga như pranayama (bài tập thở). Bằng cách này, bạn sẽ vẫn khỏe mạnh, cả về tinh thần và thể chất.

17 Học vào sáng sớm

Nghiên cứu đã chứng minh thực tế rằng nếu một người học ít nhất hai giờ vào buổi sáng sớm, mức độ tập trung của anh ta sẽ tăng lên. Mức độ tập trung của bạn sẽ tăng lên đến mức hai giờ học của bạn sẽ bằng sáu giờ học của những người khác, lý do là đầu óc bạn sảng khoái vào buổi sáng sau giấc ngủ đêm và cả tâm trí và cơ thể của bạn hoạt động nhanh chóng vào buổi sáng, do đó giúp tăng mức độ tập trung.

18 Tránh làm phiền

Nếu bạn muốn tránh ngủ trong khi học, bạn cần phải tìm một nơi ít bị phân tâm. Cố gắng tránh các loại rối loạn và xao nhãng khác nhau càng nhiều càng tốt. Ví dụ, khi học bài, bạn không nên xem tivi. Bạn cũng nên tránh nhắn tin và trả lời điện thoại khi đang học. Nhạc nhẹ đã được chứng minh là phần nào có lợi khi học, tuy nhiên, nó phụ thuộc vào từng cá nhân.

19 Tắt điện thoại di động giúp tập trung học

Khi bạn chuẩn bị học, hãy đảm bảo rằng điện thoại di động của bạn ở đâu đó xa hoặc đã tắt. Lý do đằng sau việc làm này là những cuộc gọi không cần thiết từ bạn bè và những người khác có thể làm bạn mất tập trung, cản trở việc học và làm hỏng thời gian học tập của bạn. Bạn cần đặt thời gian cụ thể cho việc học hàng ngày và duy trì nó. 20. Take Breaks Học tập không chỉ là học, học và chỉ học. Khi học, bạn cần nghỉ giữa hiệp. Điều này sẽ giúp bạn không cảm thấy nhàm chán, mệt mỏi sau khi học tập liên tục. Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo rằng thời gian nghỉ không kéo dài quá lâu. Đặt thời gian thích hợp cho việc học của bạn và nghỉ giải lao vào cùng một thời điểm mỗi ngày.

20 Tìm địa điểm cụ thể để học

Nếu bạn có một nơi cụ thể, nơi bạn học hàng ngày, bạn có thể tập trung tốt hơn. Nếu bạn muốn tránh buồn ngủ trong khi học, hãy tìm một nơi cụ thể mà bạn cảm thấy thoải mái và ít bị phân tâm hơn. 22. Chuẩn bị tâm trí Bạn cần chuẩn bị tâm trí khi bạn chuẩn bị học. Bạn nên chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho việc học và tập trung vào sách vở.

21 Thay đổi thói quen ăn uống giúp chống buồn ngủ

Nếu bạn muốn tránh ngủ trong khi học, bạn cần phải thay đổi cách ăn uống của mình. Thay vì ăn ba bữa lớn một ngày, hãy thử ăn 5-7 bữa nhỏ trong ngày. Điều này sẽ liên tục cung cấp cho cơ thể nhiều chất dinh dưỡng và vitamin, giúp duy trì sự tập trung.

22 Nhận thêm Vitamin D tăng cường năng lượng

Trong trường hợp bạn cảm thấy buồn ngủ trong khi học, hãy ra ngoài và đón một chút ánh sáng mặt trời. Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời làm tăng vitamin D  trong cơ thể, giúp tăng cường năng lượng cho bạn. Nếu thời tiết tốt, bạn cũng có thể học dưới ánh sáng mặt trời. Bằng cách này, bạn có thể giết hai con chim bằng một viên đá, tức là bạn có thể học tập và vui chơi ngoài trời cùng một lúc.

23 Điều chỉnh lượng Caffeine tăng tỉnh táo

Mặc dù uống cà phê giúp tỉnh táo, nhưng uống nhiều cà phê lại có hại cho sức khỏe. Yếu tố làm cho quá nhiều cà phê có hại là hàm lượng caffein có trong nó. Việc hấp thụ quá nhiều caffeine có thể khiến bạn hoạt động quá nhiều và khiến giấc ngủ ban đêm của bạn trở nên tồi tệ hơn. Vì vậy, bạn nên hạn chế uống cà phê từ 2-3 tách hoặc ít hơn mỗi ngày.

24 Nghe nhạc trước khi học bài

Để tránh tình trạng ngủ quên khi học, bạn cũng có thể chọn nghe một số bản nhạc nhẹ khi học. Lý do là âm nhạc có ảnh hưởng đến tâm trạng và trạng thái tinh thần. Ngoài ra, nó còn ảnh hưởng đến trạng thái cảm xúc của bạn và tăng mức năng lượng của bạn. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bất kể cao độ và nhịp độ của bản nhạc, những người nghe nhạc cảm thấy tràn đầy sinh lực hơn những người không nghe. Vì vậy, nếu bạn đang cảm thấy buồn ngủ, hãy lấy iphone hoặc ipod của bạn và nghe một số bản nhạc chất lượng.

25 Ăn Omega 3 giúp chống buồn ngủ

cách chống buồn ngủ - Top 30+ Cách chống buồn ngủ khi đi học và đi thi? Làm thế nào ?
Ăn Omega 3 giúp chống buồn ngủ

Omega 3, trong số những thứ khác, rất hữu ích trong việc giữ cho một người tỉnh táo. Nếu bạn đang cảm thấy buồn ngủ, hãy ăn các loại thực phẩm giàu omega 3 như cá, dầu cá và salmons.

26 Thử phương pháp trị liệu bằng nước

Bạn có thể đã nghe câu chuyện đùa rằng một sinh viên là một người ngủ nhiều và luôn ngủ trong khi học. Các sinh viên khác quyết định ném một xô nước vào anh ta và khi họ làm vậy, anh ta thực sự đứng dậy. Điều này cũng đúng trong cuộc sống thực. Nếu bạn cảm thấy rất buồn ngủ trong khi học, hãy dội nước lạnh vào mặt hoặc tắm nước lạnh. Nhiệt độ mát mẻ sẽ cải thiện lưu thông máu trong cơ thể, giúp bạn có được mức độ tập trung tốt hơn trước.

27 Uống bổ sung magiê giúp tỉnh táo

Trong số rất nhiều nguyên nhân gây ra cảm giác buồn ngủ khi học, một là do cơ thể thiếu vitamin và khoáng chất cơ bản. Trong trường hợp bạn không nhận đủ magiê trong chế độ ăn uống của mình, hãy bổ sung magiê. Chúng hầu hết có sẵn trong các cửa hàng y tế và có thể được uống hàng ngày.

28 Tránh các bữa ăn béo tránh buồn ngủ

Trong trường hợp bạn đang học vào ban đêm, bạn nên tránh các bữa ăn nhiều dầu mỡ. Ăn nhẹ vào buổi tối. Ăn nhiều bữa  có thể khiến tinh thần và cơ thể uể oải.

29 Tránh uống sữa

Trong giờ học không được uống sữa. Điều này sẽ khiến bạn buồn ngủ và khó tập trung vào việc học. Thay vì uống sữa, bạn có thể uống các loại trái cây ngon ngọt như cam và nho.

30 Học trực tuyến

Nếu muốn tránh tình trạng ngủ nướng khi học, bạn cũng có thể thử học trực tuyến. Học trực tuyến chắc chắn hấp dẫn và thú vị hơn học từ sách. Có các trang web khác nhau trực tuyến có chứa một số tài liệu tham khảo và sách về chủ đề của bạn. Tất cả những gì bạn phải làm là đăng ký trên các trang web đó và học trực tuyến.

31 Đi Catnap

Khi bạn cảm thấy thực sự buồn ngủ trong khi học, bạn cũng có thể chợp mắt ngắn thay vì ngủ trưa dài hơn. Những giấc ngủ ngắn đúng giờ và ngắn hơn sẽ chỉ cung cấp cho cơ thể năng lượng cần thiết để làm mới bản thân. Khi cảm thấy buồn ngủ khi học, bạn có thể chợp mắt 20 phút. Điều này đủ để cơ thể giải phóng sự mệt mỏi gây ra những tác nhân gây căng thẳng trong tâm trí.

Một số lời khuyên giúp chống buồn ngủ khi học

Ngoài những mẹo nhỏ đã đề cập ở trên để tránh ngủ khi học bài, một số điều nên và không nên để tránh giấc ngủ được đề cập dưới đây:

Ăn một quả táo ngay trước khi bắt đầu nghiên cứu khá hữu ích.

Trước khi học, hãy uống trà hoặc cà phê; nó phụ thuộc vào sự lựa chọn của bạn bất cứ điều gì bạn thích. Cả hai đều có tác dụng như nhau.

Trong khi học, bạn cũng có thể đi bộ. Điều này sẽ giúp bạn tỉnh táo.

Ghi chú khi bạn đọc. Điều này sẽ giúp bạn nắm bắt đối tượng tốt hơn và giúp bạn liên tục tỉnh táo do công việc thể chất.

Bạn cũng có thể chọn học với một nhóm ít người. Điều này sẽ giúp bạn tỉnh táo trong thời gian dài hơn.

Uống càng nhiều chất lỏng càng tốt cũng sẽ giúp bạn tỉnh táo.

Nguyên tắc 3 không giúp chống buồn ngủ

Không học bất kỳ môn nào ngoài Toán hoặc Kế toán hoặc một môn liên quan đến đếm và tính toán vào ban đêm. Điều này sẽ giúp bạn tỉnh táo và hứng thú.

Trước khi học, không nên ăn một bữa nặng. Điều này sẽ khiến bạn buồn ngủ.

Nên tránh ăn cơm trước khi học vì nó sẽ khiến bạn ngủ gật.