Home » Bệnh & Phương pháp điều trị » Các dấu hiệu bệnh gút sớm : Nguyên nhân, Triệu chứng và Điều trị

Các dấu hiệu bệnh gút sớm : Nguyên nhân, Triệu chứng và Điều trị

Các triệu chứng bệnh gút sớm có thể xuất hiện bất cứ lúc nào và gây cản trở nghiêm trọng đến sinh hoạt hàng ngày. Các triệu chứng có thể gây mẩn đỏ,  sưng và đau đột ngột ở các khớp của cơ thể.

Nhiều người nhầm lẫn căn bệnh này với bệnh gút nhưng điều này không hoàn toàn đúng. Hãy cùng tìm hiểu thêm về các triệu chứng của bệnh gút và cách phòng tránh của nó qua bài viết này ...

dấu hiệu gút - Các dấu hiệu bệnh gút sớm : Nguyên nhân, Triệu chứng và Điều trị

Dựa trên kết quả nghiên cứu, nam giới có thể mắc bệnh gút ở độ tuổi 30, trong khi phụ nữ có thể có nguy cơ phát triển các triệu chứng bệnh gút ở độ tuổi bước vào thời kỳ mãn kinh, cụ thể là độ tuổi từ 50 trở lên.Nhưng thực tế là rất nhiều phụ nữ bị các triệu chứng bệnh gút trong độ tuổi từ 30-50 tuổi.

Axit Uric bệnh gút là gì?

Bệnh gút là một dạng bệnh viêm khớp gây sưng đỏ, đau nhức các khớp trên cơ thể. Thông thường ngón chân cái là bộ phận thường bị bệnh gút nhưng nó có thể ảnh hưởng đến các bộ phận khác như bàn chân, đầu gối, mắt cá chân, lòng bàn chân, bàn tay, khớp ngón tay, khuỷu tay và cột sống, mặc dù trường hợp này rất hiếm.

Nồng độ axit uric phát sinh do tích tụ purin trong cơ thể khiến các chất purin tích tụ trong khớp trở thành tinh thể axit uric.

Chính những tinh thể axit uric này gây ra những cơn đau dữ dội ở vùng khớp và xuất hiện những mảng màu đỏ trên bề mặt da ở phần cơ thể bị bệnh. 

Tuy nhiên, axit uric không chỉ là do sự tích tụ của các chất purin mà là kết quả của việc chức năng của cơ quan thận hoạt động không hiệu quả để trung hòa các chất purin và lưu thông trong nước tiểu.

Điều này dẫn đến các chất purin theo máu và lan đến các bộ phận khác của cơ thể như khớp chân. Càng tích tụ nhiều axit purin, bạn sẽ càng cảm thấy đau nhức, dẫn đến các khớp khó cử động.

Dấu hiệu của bệnh gút sớm và muộn

 • Ngón chân cái bị đau
  Đau ở vùng ngón chân cái thường xảy ra vào ban đêm. Thông thường, tình trạng này khiến người bệnh không thể ngủ được, ngón chân cái không cử động được và cơ thể rất yếu. Kiểm tra nồng độ axit uric trong máu để xác nhận các triệu chứng này.
 • Đau ở các khớp Cơn
  đau này thường được cảm thấy ở chân mặc dù không có dấu hiệu sưng. Cơn đau này thường kèm theo cảm giác nóng rát, khớp khó cử động và xuất hiện đột ngột.
 • Các khớp bị sưng
  Các khớp bị sưng do tích tụ axit uric trong khu vực. Axit uric được máu đưa đến vùng khớp. Các triệu chứng này thường xuất hiện khi thường xuyên xảy ra các cơn đau cơ và ở những người cao tuổi mắc các bệnh khác như tiểu đường, cholesterol,….
 • Sưng đỏ các khớp
  Đau các khớp thường kèm theo sự đổi màu đỏ của vùng khớp bị đau. Khớp sẽ sưng đỏ như bị bỏng. Thông thường các triệu chứng như thế này sẽ xuất hiện vào ban đêm và có thể biến mất vào ngày hôm sau và có thể xuất hiện trở lại. 
 • Các mô khớp bị xơ cứng
  Đối với những bệnh nhân khi gặp các dấu hiệu tăng axit uric cần được điều trị ngay. Nếu không, nó có thể gây tê hoặc liệt khớp.

 • Các khớp bất động.
  Bệnh gút kéo dài có thể khiến các khớp không thể cử động tự do hoặc thậm chí bất động hoàn toàn nếu tình trạng trở nên trầm trọng hơn.

Axit uric có thể lây lan nhanh chóng đến các bộ phận khác của cơ thể như cổ tay và bàn chân nếu không được điều trị ngay lập tức. Do đó, những khớp hoàn toàn không thể cử động được cần phải được chăm sóc đặc biệt để kiểm soát axit uric để không có nguy cơ bị liệt .

 • Thuốc kiểm soát nồng độ axit uric như Allopurinol, Probenecid.
 • NSAID để giảm cơn gút đột ngột và nghiêm trọng như Ibuprofen, Diclofenac.
 • Colchicine có thể làm giảm nguy cơ tái phát axit uric thường xuyên.
 • Kiểm soát thực phẩm tiêu thụ.
 • Tiêu thụ đủ nước mỗi ngày. Nước có thể giúp loại bỏ purin trong cơ thể.

Những điều kiêng cữ cho người bị gút

  • Kiêng thức ăn có chứa chất purin

Sẽ tốt hơn nếu lượng thức ăn và đồ uống mà chúng ta tiêu thụ được thử thách để các triệu chứng của bệnh gút không trở nên tồi tệ hơn. Dưới đây là danh sách các loại thực phẩm phải ăn uống kiêng khem :
>> Nội tạng
>> Hải sản, là thực phẩm cần phải tránh
>> Rượu, có thể làm tăng nồng độ axit uric trong máu
>> Thịt bò, có hàm lượng cholesterol cao và purin nên tránh
>> Cá mòi, vì nó chứa purin có thể kích hoạt axit uric

 • Không bắt đầu lối sống lành mạnh

 • Không tập thể dục thường xuyên.

Mặc dù bệnh gút có thể trở thành bệnh mãn tính nhưng bệnh có thể chữa khỏi và ngăn ngừa tái phát. Vui lòng thảo luận với bác sĩ của bạn để phòng ngừa và chẩn đoán thêm.

Bác sĩ Yi Hyeon Gyu

Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Yi Hyeon Gyu là giảng viên khoa Huyết học và Ung bướu – Trường Đại học Y Inha, miền Nam Hàn Quốc. Bác sĩ đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Huyết học, truyền Tế bào gốc tạo máu và điều trị Ung bướu. Hiện bác sĩ là Trưởng đơn nguyên Huyết học và Trị liệu tế bào.

Bsi Yi Hyeon Gyu

Tôi là Phó Giáo sư, Tiến sĩ và đồng thời là giảng viên khoa Huyết học và Ung bướu - Trường Đại học Y Inha, miền Nam Hàn Quốc.

Bài viết liên quan