Bọc răng sứ cần kiêng gì? Phương pháp chăm sóc đúng cách 

Rate this post

Rất nhiều khách hàng sau quá trình thực hiện bọc răng sứ băn khoăn bọc răng sứ cần kiêng gì. Bọc răng sứ là phương pháp thẩm mỹ nếu như kiêng khem đúng cách sẽ mang đến độ bền tốt, không gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ và chức năng răng sau quá trình thực hiện bọc sứ. 

1. Tư vấn: Bọc răng sứ cần kiêng thức ăn gì?

Bọc sứ là phương pháp thẩm mỹ hàng đầu được rất nhiều khách hàng chọn lựa phục hình răng xấu. Bọc răng sứ hiệu quả để khắc phục nhanh chóng những tình trạng răng sứt mẻ, gãy vỡ hay bị ố vàng, răng có tình trạng khấp khểnh nhẹ. Bọc sứ là phương pháp có thể cải thiện được thẩm mỹ răng cũng như đảm bảo chức năng ăn nhai của răng.  Vậy bọc răng sứ cần kiêng gì?

1.1 Bao lâu sau bọc răng sứ mới có thể ăn?

Bọc răng sứ thẩm mỹ kỹ thuật hiện nay đã được cải tiến hơn so với ngày trước với yếu tố an toàn được đặt lên trên. Răng sứ sau bọc sứ rất bền chắc, bọc sứ sẽ không gây tổn thương đến cấu trúc răng mà chỉ tác động bên ngoài. Bởi vậy khách hàng không phải quá lo lắng tới việc bọc răng sứ bao lâu mới được ăn. Sau bọc sứ có thể ăn uống bình thường, chỉ mất khoảng 30 phút là răng đã có thể tương thích được với răng miệng khách hàng.

48 giờ đầu sau quá trình thực hiện bọc răng sứ khách hàng nên chú ý tới chế độ ăn uống. Thời điểm này sẽ là giai đoạn mão sứ và cùi răng gốc tự nhiên có sự liên kết chắc chắn. Bởi vậy răng khi ăn nhai đồ quá dai và cứng hay đồ ăn quá nóng và lạnh rất dễ mất đi liên kết răng. 

1.2 Bọc sứ cần kiêng thức ăn gì?

Bọc răng sứ bao lâu mới có thể ăn uống, chế độ dinh dưỡng phù hợp nhất? Bọc răng sứ cần nên thực hiện kiêng những thức ăn không phù hợp có thể gây hại cho răng. Những lưu ý dưới đây cần đặc biệt chú ý:

  • Hạn chế dùng những thực phẩm quá dai và quá cứng, tránh ăn những thực phẩm cần nhai quá nhiều để các mô liên kết răng sau bọc sứ tốt nhất.
  • Khách hàng không nên ăn những thực phẩm đã được chế biến sẵn. Đồ ăn chế biến sẵn thường có chứa nhiều đường cũng như hàm lượng axit cao và đây là nguyên nhân gây ra những tổn hại đến răng.
  • Tránh ăn những thực phẩm có màu như cà chua hay các loại nước sốt để đảm bảo độ trắng sáng cho răng.
bọc răng sứ cần kiêng gì
Bọc răng sứ tránh đồ ăn quá dai và cứng, tránh ăn đồ ngọt hay thức ăn nhanh

2. Những loại đồ uống bọc răng sứ nên kiêng 

Bọc răng sứ cần kiêng gì? Bên cạnh đồ ăn thì có những loại đồ uống bọc sứ cũng nên kiêng không nên sử dụng. Cần chú ý tránh sử dụng những thức uống có thể gây hại cho răng miệng. Những loại đồ uống bọc răng sứ nên kiêng:

  • Tránh răng sứ nhiễm màu khách hàng nên chú ý kiêng nước ngọt có quá nhiều phẩm màu.
  • Không nên dùng đồ uống có nhiều chất kích thích như thuốc lá, cà phê, trà và rượu vang,…
  • Kiêng ăn những đồ uống có ga gây ra những tổn hại đến răng. 

Nên hạn chế và kiêng sử dụng những loại đồ uống trên sẽ giúp tuổi thọ răng sứ được cao đảm bảo chăm sóc sức khỏe răng miệng tốt hơn. 

bọc răng sứ cần kiêng gì
Bọc răng sứ cần tránh đồ uống sẫm màu, cà phê hay nước ngọt có ga

3. Bọc răng sứ cần kiêng những hoạt động gì?

Bọc răng sứ cần kiêng gì? Bọc răng sứ cần chú ý đến những hoạt động nhất định hàng ngày, một số hoạt động có thể ảnh hưởng xấu đến chất lượng răng sứ. Với thời gian đầu sau khi bọc sứ nên tránh dùng những thực phẩm quá nóng hay quá lạnh. Áp suất nhiệt độ thay đổi chính là nguyên nhân hàng đầu khiến răng sứ giảm đi sự chắc chắn. Tránh thực hiện ăn nhai những đồ ăn quá cứng hay quá dai có thẻ khiến nứt vỡ hay rơi mão chụp sứ.

Bên cạnh đó bọc răng sứ cần kiêng thực hiện những hoạt động vận động mạnh ngay sau khi thực hiện xong. Những răng sứ mới sẽ cần có khoảng thời gian để có thể tích hợp, hạn chế các tác động quá mạnh khiến ảnh hưởng đến sự chắc chắn của răng. Sau 48 giờ bọc sứ có thể vận động hay làm những điều mình thích mà không cần phải quá lo lắng.

bọc răng sứ cần kiêng gì
Sau bọc sứ cần chú ý tránh những hoạt động vận động quá mạnh

4. Cách chăm sóc răng sau quá trình thực hiện bọc răng sứ

Bên cạnh bọc răng sứ cần kiêng gì thì cách chăm sóc răng sau quá trình thực hiện bọc sứ cũng rất quan trọng. Việc quan tâm đến yếu tố vệ sinh răng miệng là rất quan trọng và cần thiết:

4.1 Chế độ ăn uống

Bên cạnh việc kiêng ăn những đồ ăn gây hại thì sau bọc sứ nên bổ sung thêm những thực phẩm tốt cho răng. Thực phẩm cần được nấu chín kỹ, thức ăn cũng nên được cắt nhỏ sử dụng tránh phải dùng quá nhiều lực nhai. 

Những thức ăn có chứa nhiều khoáng chất, canxi sẽ giúp tăng khỏe mạnh, chế độ ăn nên tăng cường 4 nhóm dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể, tránh dùng những đồ ăn hay thực phẩm gây ra những tác động xấu đến răng miệng.

Ngoài ra nên bổ sung thêm cho cơ thể những loại rau củ tươi cũng có thể nhanh chóng loại bỏ hết đi những mảng bám trên răng, giữ được độ trắng sáng và tránh được mảng bám trên răng. 

bọc răng sứ cần kiêng gì
Nên bổ sung thêm đồ ăn có chứa canxi tốt cho răng sau bọc sứ

4.2 Vệ sinh răng miệng

Không chỉ bọc răng sứ cần kiêng gì mới quan trọng mà cách chăm sóc cũng ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả bọc sứ. Cách chăm sóc và vệ sinh răng miệng mỗi ngày sau bọc sứ cũng là rất quan trọng. Sáng và tối, sau ăn là thời điểm thích hợp để vệ sinh răng miệng. Nên dùng bàn chải lông mềm vệ sinh răng tránh gây tổn hại đến men răng mà vẫn có thể loại bỏ hết những mảng bám.

Bên cạnh đó quá trình vệ sinh răng miệng nên dùng nước súc miệng, chỉ nha khoa để loại bỏ hết những vi khuẩn gây hại trong miệng. Những mảng bám còn lại trên răng chính là môi trường khiến những vi khuẩn có hại phát triển gây ra các bệnh lý về răng. Sau bọc sứ chỉ cần thực hiện đúng hướng dẫn vệ sinh răng miệng của nha sĩ là có thể bảo vệ được răng bọc sứ. 

bọc răng sứ cần kiêng gì
Sau bọc sứ nên vệ sinh răng miệng đúng cách để đảm bảo vệ sinh, đảm bảo độ bền răng sứ

5. Tổng kết  

Phòng Khám SV đã tư vấn cho bạn bọc răng sứ cần kiêng gì, kiêng ăn các loại thực phẩm sẫm màu và có hại cho răng trong thời gian đầu sau bọc sứ là cần thiết. Với những thông tin chia sẻ thiết thực và hữu ích trong bài viết này hy vọng hữu ích với những ai đang quan tâm đến vấn đề bọc răng sứ nên kiêng những gì. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *