4 Nhược điểm của việc bọc răng sứ – Nguy cơ thường gặp 

Rate this post

Bọc răng sứ là phương pháp phục hình thẩm mỹ phổ biến có rất nhiều những ưu điểm. Tuy nhiên cũng giống như những phương pháp phục hình khác nếu bọc sứ sai kỹ thuật, răng sứ không đảm bảo sẽ gây ra những nhược điểm của việc bọc răng sứ. Bài viết dưới đây Phòng Khám Sv sẽ tư vấn cho bạn những nhược điểm của phương pháp bọc sứ mà nên cân nhắc trước khi thực hiện.

1. Tổng hợp 4 nhược điểm của việc bọc răng sứ

Bọc sứ vốn được biết đến có rất nhiều những ưu điểm như thẩm mỹ cao, thời gian phục hình nhanh chóng với chức năng ăn nhai của răng được đảm bảo. Bọc sứ phục hình cũng có thể áp dụng với rất nhiều những trường hợp khuyết điểm về răng như ố vàng, răng khấp khểnh nhẹ, hình dáng xấu, răng sâu mất răng,…Tuy nhiên những nhược điểm của bọc răng sứ cũng rất được quan tâm. Dưới đây là những nhược điểm của bọc sứ:

1.1 Răng không còn đảm bảo độ nhạy với đồ ăn

Nhược điểm của việc bọc răng sứ nổi bật đó là răng kém nhạy cảm với thức ăn. Quá trình bọc sứ sẽ cần thực hiện mài đi một phần răng gốc tự nhiên. Một số người cơ địa men răng nhạy cảm sẽ gây ra những trở ngại không tốt cho những hoạt động hàng ngày. Mài đi cùi răng gốc tự nhiên sẽ khiến độ phản ứng của răng giảm bớt đi. Việc cảm nhận thức ăn, nước uống sẽ gặp khó khăn.

nhược điểm của việc bọc răng sứ
Nhược điểm của việc bọc răng sứ đó là những cảm nhận ăn nhai của răng không còn được tốt

1.2 Xâm lấn răng thật

Nhược điểm của việc bọc răng sứ đó là khi phần sứ răng nếu bị mài đáng kể sẽ khó có thể bảo tồn được tối đa răng gốc tự nhiên. Đây được xem là một trong những nhược điểm khiến nhiều người lo lắng khi quyết định thực hiện bọc sứ. Sau mài răng bọc sứ nếu không đúng kỹ thuật sẽ có thể gây ra những tình trạng:

  • Cấu trúc răng bị ảnh hưởng khiến khớp cắn sai lệch và có thể dẫn đến tình trạng rối loạn khớp thái dương hàm.
  • Gây ra tình trạng ê buốt và đau nhức răng gây khó chịu 
  • Quá trình thực hiện mài răng se có thể tác động xâm lấn đến tủy răng khiến chức năng răng suy giảm.
  • Tay nghề nha sĩ không đảm bảo, kỹ thuật chưa tốt sẽ có thể gây ảnh hưởng tới cấu trúc răng. 
nhược điểm của việc bọc răng sứ
Mài răng bọc sứ không đúng tỷ lệ có thể xâm lấn quá nhiều mô răng tự nhiên

1.3 Độ bền không tốt nếu răng sứ chất lượng kém

Bọc sứ thời gian phục hình không quá lâu chỉ mất khoảng từ 2 buổi đến 3 buổi. Tuy nhiên để có được hàm răng trắng sáng và đều đẹp như ý muốn. Chất lượng răng sứ cũng như tay nghề nha sĩ, quá trình chăm sóc sẽ tác động đến độ bền mão sứ. 

Răng sứ không thể dùng vĩnh viễn mà thời gian độ bền tối đa với răng sứ chỉ tối đa đến 20 năm, với răng sứ kim loại độ bền còn có thể thấp hơn chỉ từ 7 năm đến 10 năm, nếu nha sĩ chuyên môn không cao, không thực hiện chăm sóc đúng cách tuổi thọ sẽ không được đảm bảo.

1.4 Chi phí giá thành cao

Nhược điểm của bọc răng sứ đó là mức chi phí được đánh giá là khá cao. Mức giá sẽ còn phụ thuộc vào số lần tiến hành điều trị, chất lượng của mão chụp sứ. Bên cạnh đó nếu so sánh giá thành với các phương pháp phục hình răng thẩm mỹ khác.

Mức giá bọc sứ có thể chênh lệch ở các địa chỉ nha khoa, chất lượng mão sứ và tay nghề nha sĩ. Trung bình mức giá sẽ từ 2.500.000 VNĐ/răng bọc sứ đến 20.000.000 VNĐ/răng bọc sứ. Thời hạn sử dụng răng sứ khi hết sẽ cần mất thêm chi phí bọc sứ mới.

nhược điểm của việc bọc răng sứ
Chi phí bọc sứ được đánh giá là khá cao

2. Những nhược điểm của việc bọc răng sứ gây ra vấn đề gì?

2.1 Tình trạng răng cộm cấn

Nhược điểm của việc bọc răng sứ khi mão sứ quá dày sẽ khiến cho răng bị cộm cấn ở trong khoang miệng. Quá trình thực hiện cần tiến hành mài cùi răng để đảm bảo tỷ lệ giữa mão sứ và răng thật, gây tăng nguy cơ tình trạng hở chân răng.

Trường hợp mão sứ chất lượng kém hay gắn sứ bị lệch có thể gây ra tình trạng lệch khớp hàm, khiến cho việc căn nhai thức ăn sẽ có sự khó khăn, gây tác động đến hệ tiêu hóa. 

2.2 Tình trạng răng khó chịu, ê buốt

Sau quá trình thực hiện mài cùi răng thì người bệnh sẽ phải đối diện với tình trạng răng bị ê buốt. Cảm giác răng ê buốt sẽ nhanh chóng tăng lên và kéo dài lâu hơn với những trường hợp dưới đây:

  • Răng thật mài quá nhiều có thể gây ảnh hưởng đến tủy răng.
  • Kỹ thuật phục hình sai cách khiến mất quá nhiều đi diện tích răng thật gây ra tình trạng lộ ngà răng.
  • Răng có tình trạng ê buốt nhiều trong quá trình ăn nhai, khi dùng thực phẩm quá nóng hay quá lạnh.
nhược điểm của việc bọc răng sứ
Bọc răng sứ có thể gây ra ê buốt nếu răng sứ chât lượng kém, phục hình sai cách

2.3 Răng đen viền nướu

Nhược điểm của việc bọc răng sứ  có thể gây ra vấn đề đen chân răng hay đen vùng viền nướu. Đây là tình trạng xuất hiện khi tuổi thọ răng sứ đã quá lâu hay do việc thực hiện bọc sứ với răng sứ kim loại. 

Răng sứ kim loại có mức chi phí thấp với độ bền không quá cao, quá trình sử dụng sẽ có thể gây ra những phản ứng hóa học ở bên trong khoang miệng khiến gây ra đen viền nướu. 

nhược điểm của việc bọc răng sứ
Bọc sứ với răng sứ kim loại có thể gây đen viền nướu

2.4 Bọc sứ khiển răng bị hở

Tay nghề của nha sĩ không quá cao sẽ khiến mão chụp sứ không sát khít với mô răng tự nhiên, thức ăn thừa tồn động gây ra những bệnh lý về răng miệng. Tỷ lệ tổn thương răng thật sẽ rất cao, nếu gặp tình trạng này sẽ cần tháo sứ để tiến hành vệ sinh ngừa nhu3wngx biến chứng xấu.

nhược điểm của việc bọc răng sứ
Bọc răng sứ không kín khít có thể gây tồn động thức ăn gây bệnh lý

2.5 Gây ra những kích ứng răng

Nhược điểm của bọc răng sứ có thể la do chọn lựa chất liệu sứ không đảm bảo, không đạt tiêu chuẩn nên có thể gây ra những kích ứng với những người có cơ địa nhạy cảm, gây ra sưng đau vô cùng khó chịu. 

3. Tổng kết

Bài viết trên đây Phòng Khám SV đã tổng hợp cho bạn những nhược điểm của việc bọc răng sứ. Bọc răng sứ nếu không đảm bảo kỹ thuật, chất lượng mão sứ không tốt sẽ có rất nhiều những nhược điểm. Bởi vậy nên chọn lựa những địa chỉ bọc sứ uy tín như Phòng Khám SV với các nha sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm sẽ giúp đảm bảo hiệu quả bọc sứ cho khách hàng với những cam kết bảo hành về chất lượng. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *