Home » Tổng hợp lợi ích của các loại cây » 30 lợi ích sức khỏe của Rosemary!

30 lợi ích sức khỏe của Rosemary!

Lợi ích hương thảo rất đa dạng và rất quan trọng để giữ cho sức khỏe được cập nhật. Ngoài ra, Rosemary , có nguồn gốc từ khu vực Địa Trung Hải, là một trong những loại thảo mộc hoàn chỉnh nhất về lợi ích sức khỏe. Do tính chất của nó, nó đã trở thành một đối tượng nghiên cứu thường xuyên của các nhà khoa học.

Còn được gọi là thảo dược niềm vui, các loại tinh dầu của nó ủng hộ việc sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh chịu trách nhiệm cho hạnh phúc. Nó được sử dụng rộng rãi như một hương vị trong môi trường, vì nó có mùi dễ chịu, và làm tăng hương vị của thực phẩm như thịt nướng, thịt, rau, nước sốt và bánh mì. - 30 lợi ích sức khỏe của Rosemary!

Trà Rosemary đã được sử dụng trong nhiều nghi lễ tôn giáo cũng như trong điều trị các bệnh khác nhau do tính chất chống oxy hóa của nó. Các nghiên cứu cho thấy việc tiêu thụ thảo mộc giúp cải thiện các vấn đề về gan, não và tim. Dưới đây là một số chỉ dẫn.

Những lợi ích của hương thảo đã được biết đến trong nhiều thiên niên kỷ. Vào thế kỷ 14, dầu hương thảo bắt đầu được sản xuất, được sử dụng trong một loại mỹ phẩm phổ biến vào thời điểm đó: Nước của Nữ hoàng Hungary. Sau đó, vào thế kỷ 16 và 17, Alecrim được sử dụng làm chất tiêu hóa.

Loại thảo mộc này thuộc họ Lamiaceae, giống như của bạc hà, và cũng được sử dụng rộng rãi để ngửi - cả thực phẩm và hương liệu. Rosemary có thể được sử dụng tươi, khô, bột, dầu hoặc trà. Tất cả với các tính chất quan trọng đối với sức khỏe và hoạt động của cơ thể nói chung. Vì vậy, bây giờ hãy kiểm tra một số lý do để tiêu thụ Rosemary:

Lợi ích sức khỏe hương thảo

1. Giúp giảm ho

hương thảo giúp đỡ để giải phóng chất nhầy và nước bọt (đờm) để chữa ho.

Xem thêm: Nước ép giải độc dưa để ngừng ho

2. Hương thảo giúp mọc tóc

Trong một nghiên cứu (DB-RCT) trên 50 bệnh nhân bị rụng tóc do androgenetic (hói đầu vĩnh viễn), Rosemary đã tăng số lượng tóc đáng kể sau sáu tháng.

3. Tăng phong trào

Việc tiêu thụ dầu của nó làm tăng sự di chuyển / hoạt động ở chuột. Hoạt động cao hơn là do tăng 1,8-cineole.

4. Viêm khớp Rosemary

Rosemary chống lại sự tiến triển của viêm khớp dạng thấp bằng cách giảm tổn thương oxy hóa cho khớp và các mô xung quanh.

5. Giảm đau

Trong y học cổ truyền, Rosemary đã được sử dụng để chống lại kinh nguyệt đau đớn (đau bụng kinh), đặc biệt là đau bụng và đau do chuột rút, đau do tắc nước tiểu từ thận đến bàng quang. Dầu của loại thảo mộc này   nó cũng tăng thời gian cần thiết cho chuột để đáp ứng với cơn đau do nhiệt.

6. Hương thảo có thể làm giảm co thắt

Lá của nó có đặc tính chống động kinh. Giảm co thắt cơ bắp không tự nguyện. Các nghiên cứu về chuột lang đã phát hiện ra rằng loại thảo dược này đã làm giảm co thắt trong tim (hồi tràng và tâm nhĩ).

7. Rosemary cải thiện tâm trạng

Trong một nghiên cứu trên 144 tình nguyện viên, mùi của loại thảo mộc này   nó mang lại cảm giác về nội dung, nhiều hơn những thứ có mùi hoa oải hương hoặc không có mùi. Chuột được bổ sung với truyền lá của loại thảo mộc này   tỏ ra bớt lo lắng.

8. Bảo vệ gan

Carnosol tìm thấy loại thảo mộc này   ngăn ngừa tổn thương gan ở chuột. Tiêu thụ Carnosol làm giảm malondialdehyd, một dấu hiệu của stress oxy hóa ở gan, bằng 69%.

Nó cũng bảo vệ mô gan khỏi sự biến dạng và ngăn chặn glycogen gan (phân tử lưu trữ năng lượng) khỏi bị cạn kiệt. Các chiết xuất của loại thảo mộc này   giảm transaminase glutamic-pyruvic huyết tương, một dấu hiệu của tổn thương gan, bằng 72% ở chuột.

9. Hương thảo bảo vệ phổi

Cho thỏ bổ sung axit rosmarinic tìm thấy loại thảo dược này , ngăn chặn sự tích tụ chất lỏng trong phổi. - 30 lợi ích sức khỏe của Rosemary!

10. Rosemary giúp ruột

Thảo dược này giúp loại bỏ khí và giảm nhiễm trùng. Ngoài việc giảm khả năng nhiễm trùng và tích tụ mật, nó có thể làm giảm các cơ chế bảo vệ ruột của bạn.

Xem thêm: Nước ép giải độc cam và táo để giữ cho ruột khỏe mạnh

Nó thậm chí có thể làm tăng lưu lượng mật, và nó giúp loại bỏ mật. Sự tích tụ nước tiểu có thể gây ra urê huyết, đó là sự dư thừa các chất thải trong máu. Giữ nước tiểu cũng phổ biến ở những người có vấn đề về tuyến giáp.

11. Có đặc tính chống viêm

Ở liều cao hơn, chiết xuất của loại thảo mộc này đã làm giảm việc sản xuất các phân tử gây viêm (như IL-1ß, COX -1, TNF a và iNOS) trong tế bào người. Giảm sản xuất oxit nitric, sản phẩm của viêm. Tinh dầu của loại thảo dược này làm giảm đáng kể sự lưu thông của các tế bào bạch cầu (bạch cầu), một quá trình phản ứng viêm khác.

12. Rosemary ngăn ngừa cục máu đông

Các nghiên cứu về tế bào và chuột đã phát hiện ra rằng loại thảo mộc này   Nó có tác dụng chống huyết khối, có nghĩa là nó làm gián đoạn máu khỏi đông máu và hạn chế lưu lượng máu. Hiệu quả này có lẽ là do loại thảo mộc này   cho hoạt động tiểu cầu, đó là các phân tử chịu trách nhiệm cho quá trình đông máu.

13. Rosemary t trong đặc tính chống loét:

Các nghiên cứu trên chuột đã chỉ ra rằng loại thảo mộc này   có đặc tính chống loét.   Một chiết xuất của Rosemary làm giảm loét 44-51,8% ở chuột, tùy thuộc vào loại chiết xuất. Các hợp chất chống oxy hóa trong thảo dược này   giúp tạo ra hiệu ứng này.

14. Tăng cân

Ở những con chuột được cho ăn chế độ ăn nhiều chất béo, chiết xuất Rosemary giảm 64% tăng cân và tăng 57% chất béo so với đối chứng. Một nghiên cứu khác cho thấy kết quả tương tự (cải thiện 69% so với kiểm soát). Trong khi chiết xuất không làm giảm lượng thức ăn, nó đã làm tăng mất chất béo.

15. Hương thảo có đặc tính chống oxy hóa

Trong một nghiên cứu, chiết xuất của nó có chứa các đặc tính chống oxy hóa. Sức mạnh của các hiệu ứng chống oxy hóa tăng theo thời gian khai thác. Chiết xuất của loại thảo mộc này là tốt hơn trong việc ngăn chặn thiệt hại oxy hóa hơn các chất chống oxy hóa thông thường, chẳng hạn như hydroxytoluene butylated (BHT), Trolox và axit ascorbic.

16. Rosemary là thuốc kháng khuẩn

Chiết xuất hương thảo hoàn toàn dừng lại vi khuẩn phát triển trong nhiều chủng vi khuẩn (Gram dương và Gram âm). Các tác động rõ rệt hơn đối với vi khuẩn gram dương. Trong một nghiên cứu, các chất chiết xuất có thể ức chế 28 trong số 29 chủng vi khuẩn được nghiên cứu. Thảo dược này   Nó cũng có đặc tính chống nấm.

Chiết xuất của nó cho thấy các đặc tính chống vi-rút chống lại HIV, nhưng ở nồng độ có hại. Carnosol là một hợp chất không độc hại của loại thảo mộc này   trong đó cũng có đặc tính chống vi-rút. Tuy nhiên, nó không hiệu quả như chiết xuất của nó.

17. Hương thảo bảo vệ da

Trong một nghiên cứu trên 10 người khỏe mạnh, chiết xuất của loại thảo mộc này   Họ bảo vệ da khỏi tác hại của tia cực tím, tăng hiệu quả theo thời gian. Nhiều tế bào da sống sót trong các tình nguyện viên đã nhận được chiết xuất của họ. Bảo vệ này giúp giảm lão hóa, ung thư hoặc thiệt hại do tia UV. Dầu của nó cũng có hiệu quả chống lại vi khuẩn (P. acnes) gây ra mụn trứng cá.

18. Cải thiện bệnh hen suyễn

Trong một nghiên cứu trên 40 bệnh nhân mắc bệnh hen suyễn (DB-RT), chiết xuất của loại thảo dược này đã làm giảm các triệu chứng hen suyễn, như:

 • Khò khè
 • Ho
 • Sản xuất đờm (hỗn hợp nước bọt và chất nhầy)

Ngoài ra, chiết xuất rosmarinic và hương thảo làm giảm sản xuất các tế bào viêm gây ra hen suyễn (bạch cầu ái toan, bạch cầu trung tính và tế bào đơn nhân) ở chuột. - 30 lợi ích sức khỏe của Rosemary!

19. Rosemary cải thiện chức năng não

Trong một nghiên cứu (B-RCT) gồm 144 tình nguyện viên, liệu pháp hương liệu với hương thảo cải thiện hiệu suất bộ nhớ làm việc, chất lượng bộ nhớ và tăng sự tỉnh táo. Tuy nhiên, tốc độ của bộ nhớ đã giảm so với các điều khiển.

Trong một thử nghiệm (DB-RCT) của 28 đối tượng người cao tuổi, liều thấp (750 mg) bột của loại thảo mộc này đã cải thiện tốc độ bộ nhớ. Tuy nhiên, ở liều cao hơn (> 1500 mg), tốc độ bộ nhớ, sự chú ý và chất lượng bộ nhớ giảm.

Các tình nguyện viên (20) đã thu được kết quả tốt hơn và chính xác hơn trong các thử nghiệm trừ đơn giản, ngay cả khi thời gian phản ứng giảm. Cuối cùng, trà từ loại thảo mộc này làm giảm trầm cảm ở chuột.

20. Bảo vệ não

Axit Carnosic bảo vệ tế bào thần kinh khỏi stress oxy hóa và kích thích quá mức. Axit Carnosic tích lũy trong các tế bào thần kinh và các tế bào bảo vệ khác trong não. Một chiết xuất hương thảo cũng làm tăng sản xuất NGF.

Axit Carnosic bảo vệ một phần của não (động mạch não giữa) khỏi tổn thương mô (tổn thương do thiếu máu cục bộ / tái tưới máu). Nó làm giảm cục máu đông và sưng não ở chuột. Axit Carnosic bảo vệ chống lại stress oxy hóa, có thể gây ra bệnh Alzheimer và giảm sự chết tế bào ở não chuột (hippocampus).

Thảo dược này   nó cũng ngăn ngừa các mảng beta-amyloid, một nguyên nhân chính gây ra bệnh Alzheimer. Các rối loạn nhận thức khác, chẳng hạn như mất trí nhớ và mất điều hòa, được điều trị bằng cách ức chế acetylcholinesterase (AChE). Axit Rosmarinic đã ức chế AchE tới 85,8%, ngay cả khi dùng liều thấp.

21. Chống ung thư

Trong tế bào ung thư buồng trứng ở người, một số thành phần hoạt động của loại thảo dược này   họ đã ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư và giết chết các tế bào ung thư hiện có. Có một loạt các dữ liệu để hỗ trợ hiệu quả của loại thảo dược này   chống lại các loại ung thư, bao gồm:

 • Bệnh bạch cầu
 • Đại tràng
 • Tuyến tụy
 • Ngực
 • Tuyến tiền liệt
 • Buồng trứng
 • Cổ tử cung
 • Bọng đái
 • Gan
 • Phổi

Cả hai chiết xuất axit rosmarinic và hương thảo đều làm giảm các amin dị vòng (HCAs), là các phân tử gây ung thư được tìm thấy trong thịt, chẳng hạn như thịt bò, thịt gà, thịt lợn và cá.

Các chiết xuất của loại thảo mộc này   với nồng độ cao nhất của axit Carnosic là hiệu quả nhất. Trong các tế bào ung thư gan, axit Carnosic làm giảm khả năng sống của tế bào từ 83,05 đến 2,5%.

22. Lợi ích Rosemary cho chứng đau nửa đầu:

Rosemary là một phương thuốc tự nhiên phổ biến cho chứng đau nửa đầu trong nhiều thế kỷ. Đun sôi một số loại thảo mộc này   trong một nồi nước lớn và đặt vào một cái bát

Đặt một chiếc khăn trên đầu của bạn và nghiêng qua chảo để hít hơi nước trong khoảng 10 phút. Vì ngửi loại thảo mộc này.   có thể cải thiện trí nhớ và tâm trạng, phương pháp này cũng có thể giúp với chức năng của bộ nhớ và đưa bạn vào một tâm trạng tốt hơn.

23. Rosemary giúp tăng cường hệ thống miễn dịch:

Hương thảo kích thích hệ thống miễn dịch, nhờ các đặc tính chống oxy hóa, chống viêm và chống ung thư.

24. Lợi ích của Rosemary đối với sức khỏe tiêu hóa:

Hương thảo thường được sử dụng để giúp điều trị các vấn đề tiêu hóa như đau dạ dày, táo bón, khó tiêu và hầu hết các vấn đề tiêu hóa liên quan khác. Nó cũng giúp ngăn ngừa bệnh từ thực phẩm khi ăn cùng với thức ăn, chẳng hạn như thịt hoặc trứng.

Xem thêm: Nước ép cà rốt giải độc cho sức khỏe tiêu hóa

25. Cải thiện lưu thông:

Dầu Rosemary thường được áp dụng như một phương thuốc tự nhiên cho tuần hoàn kém, mặc dù chưa có nghiên cứu để chứng minh hiệu ứng này.

26. Rosemary có đặc tính lợi tiểu:

Rosemary là một loại thuốc lợi tiểu nhẹ, có nghĩa là nó có thể giúp thoát khỏi sưng và giữ nước trong cơ thể. Ngoài ra, loại thảo dược này, khi được sử dụng thường xuyên, có thể giúp tăng lưu lượng nước tiểu và giúp chức năng thận ở mức tối ưu để giúp loại bỏ lượng nước dư thừa trong cơ thể.

27. Lợi ích Rosemary cho sức khỏe hô hấp:

Hương thảo là một phương thuốc tự nhiên tuyệt vời cho các vấn đề hô hấp. Hít thở mùi hương của tinh dầu có thể giúp giảm nghẹt mũi do cảm lạnh, dị ứng, nhiễm trùng đường hô hấp và cúm.

Ngoài ra, bạn cũng có thể đun sôi loại thảo mộc này   làm mát trong nồi nước, đặt nó vào một cái bát và hít vào hơi nước để giúp làm sạch phổi và cổ họng của bạn. Điều này cũng sẽ giúp giảm đau đầu liên quan đến các bệnh về đường hô hấp.

28. Hỗ trợ giải độc gan:

Hương thảo đã được sử dụng để điều trị các vấn đề về gan trong hàng trăm năm. Một nghiên cứu cho thấy chiết xuất hương thảo làm giảm xơ gan ở chuột nhận thioacetamide, một hợp chất độc hại cho gan. Nó cũng ngăn ngừa tổn thương gan từ tetrachloride ở chuột và chuột.

29. Rosemary là một chất chống lão hóa:

Rosemary là một thành phần phổ biến cho làn da chống lão hóa, vì nó giúp giảm sưng, kích thích tái tạo tế bào, tăng độ săn chắc và cải thiện màu da tổng thể.

Xem video sau để biết thêm lợi ích sức khỏe của Rosemary :

Tác dụng phụ của hương thảo

Giống như bất kỳ loại thảo mộc nào có một số yếu tố hóa học, hương thảo có thể gây ra các biến chứng nếu ăn quá nhiều hoặc bởi những người có tiền sử bệnh động kinh, tuyến tiền liệt, da liễu và dạ dày, ngoài ra còn gây kích ứng ở ruột và thận. Vì vậy, đừng lạm dụng nó.

Vì nó có nhiều tính chất hóa học, không nên uống trà cho phụ nữ mang thai hoặc những người dự định sinh con, vì các thành phần có trong thảo mộc có thể gây hại cho thai nhi. Lý tưởng là luôn luôn tìm kiếm lời khuyên y tế trong những trường hợp này để theo dõi tốt hơn.

Bác sĩ Yi Hyeon Gyu

Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Yi Hyeon Gyu là giảng viên khoa Huyết học và Ung bướu – Trường Đại học Y Inha, miền Nam Hàn Quốc. Bác sĩ đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Huyết học, truyền Tế bào gốc tạo máu và điều trị Ung bướu. Hiện bác sĩ là Trưởng đơn nguyên Huyết học và Trị liệu tế bào.

Bsi Yi Hyeon Gyu

Tôi là Phó Giáo sư, Tiến sĩ và đồng thời là giảng viên khoa Huyết học và Ung bướu - Trường Đại học Y Inha, miền Nam Hàn Quốc.

Bài viết liên quan