Home Tổng hợp lợi ích của các loại rau 30 lợi ích sức khỏe của đậu nành!

30 lợi ích sức khỏe của đậu nành!

16 views

Lợi ích từ đậu nành rất đa dạng và rất quan trọng để giữ cho sức khỏe được cập nhật. Ngoài ra, Đậu nành là một loại ngũ cốc rất phổ biến và đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể chúng ta. Brazil là nhà sản xuất đậu nành lớn thứ hai trên thế giới. Các thực phẩm đến từ phương Đông và được coi là một cây họ đậu, họ hàng của đậu Hà Lan và đậu.

Đậu nành rất giàu axit amin và protein và có phốt pho, kali, sắt, kẽm, canxi và vitamin B và E. Ngoài ra, nó có chứa isoflavone, các chất tương tự như hormone, có thể ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim, loãng xương, các triệu chứng mãn kinh, tiểu đường và thậm chí là Alzheimer. - 30 lợi ích sức khỏe của đậu nành!

Hạt này có một số lợi ích cho sinh vật của chúng tôi. Một trong những điểm nổi bật chính của thành phần của Đậu nành là isoflavone, một chất hóa học thực vật bổ sung lợi ích cho sức khỏe. Đậu nành giúp giảm các triệu chứng mãn kinh, vì cấu trúc của isoflavone tương tự như estrogen.

Nó cũng chịu trách nhiệm ngăn ngừa mất xương; giảm cholesterol xấu “LDL” và tăng mức cholesterol tốt “HDL”, điều này là do Đậu nành rất giàu chất béo không bão hòa đa (chủ yếu là omega 6), ngoài ra còn làm giảm nguy cơ ung thư vú. Vì vậy, hãy kiểm tra các lý do khác nhau để sử dụng đậu nành trong chế độ ăn uống của bạn:

30 lợi ích sức khỏe của đậu nành

1 – Tăng cường các mô và cơ quan:

Đậu nành có thể giúp kích thích sự hấp thụ các vitamin tan trong chất béo. Điều này giúp tăng cường các mô và cơ quan của cơ thể. Nó cũng được biết là làm giảm mức độ cholesterol trong cơ thể, cải thiện chuyển hóa lipid và ngăn ngừa xơ vữa động mạch vành.

2 – Lợi ích của đậu nành đối với sự phát triển của thai nhi:

Hạt của nó là một nguồn giàu vitamin B, C và E. Những hạt này cũng chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết, chẳng hạn như canxi, mangan, phốt pho, magiê, sắt và đồng. Itamine K và folate giúp sản xuất tế bào máu và axit folic là cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Phụ nữ mang thai có thể tiêu thụ đậu nành để đảm bảo rằng cơ thể của họ nhận được lượng chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển thích hợp của thai nhi.

3 – Cải thiện hồ sơ lipid:

Nó có khả năng cải thiện hồ sơ lipid máu của chúng tôi. Sữa đậu nành rất giàu chất béo không bão hòa với cholesterol bằng không.

Các axit béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa có trong loại hạt này, ngăn chặn sự vận chuyển cholesterol trong máu. Nếu bạn muốn giảm nồng độ triglyceride trong máu (LDL) và tăng mức (HDL), hãy cố gắng tiêu thụ đậu nành thường xuyên.

4 – Ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt:

Nó là một nguồn tốt của phytoestrogen. Đây là một loại hormone ngăn chặn việc sản xuất testosterone ở nam giới. Việc giảm nồng độ testosterone này giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

5 – Ngăn ngừa lão hóa sớm:

Nó cũng có thể làm giảm các dấu hiệu lão hóa rõ rệt, như đổi màu da, nếp nhăn, đốm đen, nếp nhăn, v.v. Khi chúng ta già đi, cơ thể chúng ta có xu hướng mất estrogen, hormone quan trọng duy trì độ đàn hồi của da. Phytoestrogen trong đậu nành giúp sản xuất nhiều estrogen trong cơ thể để giảm nếp nhăn và nếp nhăn.

6 – Ngăn ngừa các hội chứng sau mãn kinh:

Trong thời kỳ mãn kinh, việc sản xuất estrogen trong cơ thể phụ nữ sẽ làm giảm mũi. Sự sụt giảm estrogen đột ngột này có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe ở phụ nữ mãn kinh.

Họ có nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường và béo phì cao hơn. Điều này cũng có thể gây ra trầm cảm, thay đổi tâm trạng, mất ngủ và một số rối loạn tâm lý khác. Hàm lượng phytoestrogen của loại hạt này có hiệu quả thay thế cho estrogen. Để ngăn ngừa và chữa các hội chứng sau mãn kinh, nên sử dụng nó.

7 – Giảm mỡ máu:

Hạt chứa sterol thực vật làm giảm mức cholesterol trong máu. Điều này cạnh tranh với cholesterol trong ruột và làm giảm sự hấp thụ của nó. Điều này cũng làm giảm mức độ “cholesterol xấu” ở bệnh nhân bị tăng lipid máu. - 30 lợi ích sức khỏe của đậu nành!

8 – Axit alpha-linolenic:

Đậu nành xanh nguyên chất là một nguồn giàu chất béo omega-3 được gọi là axit alpha-linolenic (ALA). Điều này có tác dụng giảm viêm và nhiều bệnh tim mạch khác.

9 – Hydrat hóa da:

Da ngậm nước là điều bắt buộc khi nói đến việc giữ cho làn da của bạn khỏe mạnh. Đậu nành hoạt động như một loại kem dưỡng ẩm cho da và cũng hữu ích để loại bỏ da khô, bong vảy. Nếu bạn có làn da dầu, bạn có thể sử dụng loại hạt đáng kinh ngạc này để loại bỏ dầu thừa ra khỏi da.

10 – Lợi ích đậu nành để chữa lành vết thương:

Nó chứa kẽm giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. Khoáng chất này cũng hữu ích để chữa lành vết thương.

11 – Cải thiện trí thông minh:

Nó chứa lecithin là một chất dinh dưỡng quan trọng cho não. Tiêu thụ loại hạt này có thể giúp bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer. Nó cũng chứa phytosterol làm tăng chức năng của các tế bào thần kinh trong não.

12 – Ngăn ngừa trầm cảm:

Folate, có nhiều trong loại hạt này, giúp sản xuất serotonin. Điều này rất hữu ích để thoát khỏi trầm cảm và cải thiện tâm trạng của bạn.

13- Tăng cường móng tay:

Nếu bạn có móng tay mỏng manh, Đậu nành có thể rất hữu ích cho bạn. Bao gồm nó trong chế độ ăn uống thường xuyên của bạn trong sáu tháng. Điều này sẽ giúp tăng cường móng tay của bạn và cũng thêm bóng. Cô cũng được biết đến với việc giữ ẩm móng tay và điều trị nhiễm nấm móng tay. Chỉ cần nhúng móng tay vào nước tương để móng không bị nấm.

14. Thức ăn trẻ em:

Nó cũng là một thay thế tốt cho sữa trong sữa bột trẻ em. Điều này hoạt động như một sự thay thế tốt cho sữa bò.

15 – Lợi ích của đậu nành đối với bệnh nhân tiểu đường:

Nó có thể làm giảm kháng insulin bằng cách tăng tổng hợp các thụ thể insulin. Nhưng điều này chỉ xảy ra với sự có mặt của các chất bổ sung chế độ ăn uống khác, chẳng hạn như một lượng chất béo không bão hòa đa tốt.

Tiêu thụ thường xuyên loại hạt này có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và các vấn đề sức khỏe mãn tính khác. Điều này cũng có thể ngăn ngừa các vấn đề khác liên quan đến chuyển hóa insulin và lượng đường trong máu.

16 – Lợi ích của đậu nành như chống viêm:

Loại hạt này có chứa các đặc tính chống viêm giúp những người bị viêm khớp và các bệnh viêm khác. Điều này có thể được tiêu thụ như một món ăn phụ hoặc một bữa ăn nhẹ của những người mắc bệnh hen suyễn để chữa các đường hô hấp bị viêm.

17 – Nó rất giàu Vitamin E:

Đậu nành chứa vitamin E có thể giúp làm mới các tế bào da chết và cũng hình thành các tế bào da mới. Điều này có thể giúp bạn trông trẻ trung và rạng rỡ. Nghiền nát hạt với một ít nước và đắp lên mặt. Hãy để nó hoạt động trong 20 đến 25 phút để giữ ẩm cho da. Sử dụng kết hợp này ba lần một tuần để có kết quả tốt nhất.

18 – Ngăn chặn quá trình oxy hóa:

Các saponin có trong nó hoạt động như chất chống oxy hóa, để làm sạch các gốc tự do trong cơ thể chúng ta. Nó cũng làm giảm sự phát triển của các tế bào khối u và tăng cường chức năng miễn dịch của cơ thể con người.

19 – Lợi ích của đậu nành đối với chứng đau nửa đầu:

Magiê trong đậu nành có thể làm giảm nguy cơ đau nửa đầu. Vì vậy, nếu bạn dễ bị những cơn đau đầu suy nhược này, hãy đảm bảo bao gồm đậu nành trong chế độ ăn uống thông thường của bạn. - 30 lợi ích sức khỏe của đậu nành!

20 – Thúc đẩy giảm cân:

Sữa của bạn có hàm lượng đường thấp khi so sánh với các loại sữa khác. Nó chỉ chứa 80 calo, giống như sữa tách kem. Axit béo không bão hòa đơn trong sữa này có thể ngăn chặn sự hấp thụ chất béo trong ruột giúp giảm cân.

21 – Nó rất giàu axit béo omega-3:

Dầu đậu nành, như tảo và cá có dầu, chứa nhiều axit béo omega 3. Điều này bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh tim mạch khác nhau.

22 – Lợi ích của đậu nành đối với xương:

Hàm lượng canxi trong loại hạt này rất cao và giúp xây dựng và phát triển xương và thậm chí làm cho những xương đó chắc khỏe hơn.

23 – Ngăn ngừa ung thư vú:

Loại hạt này có khả năng làm giảm nguy cơ phát triển ung thư vú. Phụ nữ tiêu thụ thường xuyên sẽ ít có khả năng bị ung thư vú.

24 – Mang lại độ bóng cho tóc:

Nó cũng được sử dụng để có được mái tóc mượt mà, mềm mại và sáng bóng. Bạn có thể thoa nước ép lên tóc thường xuyên trong ba tháng để có được kết quả như mong muốn.

25 – Ngăn ngừa loãng xương:

Hầu hết phụ nữ dễ bị loãng xương. Bệnh này được gây ra bởi tuổi tác và sự suy yếu của xương.

Hàm lượng phytoestrogen trong Đậu nành có thể làm tăng sự hấp thụ canxi của cơ thể và ngăn ngừa mất xương. Để tận hưởng lợi ích tối đa của loại hạt này, một cách tuyệt vời là tiêu thụ sữa của bạn giàu vitamin D và thêm canxi.

26 – Áp suất thấp đến cao:

Bệnh nhân cao huyết áp có xu hướng tiêu thụ nhiều natri và ít kali hơn. Thực phẩm giàu kali có thể trục xuất natri dư thừa ra khỏi cơ thể. Điều này có thể giúp giảm huyết áp của cơ thể. Hạt này chứa một lượng kali tốt. Vì vậy, nếu bạn đang bị huyết áp cao, bạn có thể tiêu thụ nó để cung cấp cho cơ thể lượng kali cần thiết.

27 – Ngăn ngừa mất thính giác:

Đậu nành rất giàu sắt và kẽm. Những lợi ích này giúp làm mềm các tế bào hồng cầu và kích thích cung cấp máu trong tai. Điều này có thể ngăn ngừa mất thính giác ở người cao tuổi.

28 – Giảm cholesterol:

Đậu nành là một loại protein trong chế độ ăn uống để giảm tổng lượng cholesterol và mức độ “cholesterol xấu” trong cơ thể bạn. Nó có nhiều chất béo hoặc chất béo không bão hòa đa làm giảm mức độ LDL hoặc cholesterol xấu. Tiêu thụ 50 g đậu nành mỗi ngày để giảm cholesterol LDL 3%.

29 – Cải thiện năng lượng:

Hàm lượng protein của nó có thể kích thích vỏ não. Điều này rất hữu ích để cải thiện hiệu quả học tập và công việc. Nó cũng có thể làm dịu tâm trạng chán nản và buồn bã của bạn.

30 – Cải thiện chức năng miễn dịch:

Đậu nành được nạp protein thực vật có thể tăng cường khả năng miễn dịch và giảm mệt mỏi. Tiêu thụ đậu nành như một chất bổ sung protein và tránh cholesterol đi kèm với việc ăn thịt.

Xem video sau để biết thêm lợi ích sức khỏe của Đậu nành:

Tác dụng phụ đậu nành

Ở phụ nữ, protein đậu nành không có tác dụng phụ, ngược lại có rất nhiều lợi ích, đôi khi các trường hợp khó chịu ở dạ dày được báo cáo, nhưng chỉ khi protein được tiêu thụ một cách không đáng tin cậy.

Tuy nhiên, ở nam giới, nó có thể có một số tác dụng phụ do sự hiện diện mạnh mẽ của estrogen. Khi tiêu thụ với liều lượng cao và thường có thể gây nhạy cảm ở vùng ngực, ức chế ham muốn, thay đổi cảm xúc thường xuyên và trong một số trường hợp thậm chí gây vô sinh. Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, estrogen dư thừa có thể gây ra gynecomastia, đó là sự phát triển vú ở nam giới.

Bác sĩ Yi Hyeon Gyu

Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Yi Hyeon Gyu là giảng viên khoa Huyết học và Ung bướu – Trường Đại học Y Inha, miền Nam Hàn Quốc. Bác sĩ đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Huyết học, truyền Tế bào gốc tạo máu và điều trị Ung bướu. Hiện bác sĩ là Trưởng đơn nguyên Huyết học và Trị liệu tế bào.

Bsi Yi Hyeon Gyu

Tôi là Phó Giáo sư, Tiến sĩ và đồng thời là giảng viên khoa Huyết học và Ung bướu - Trường Đại học Y Inha, miền Nam Hàn Quốc.

Bài viết liên quan