Home » Tổng hợp lợi ích của các loại trái cây » 30 lợi ích sức khỏe của cà chua!

30 lợi ích sức khỏe của cà chua!

Lợi ích sức khỏe của cà chua mà nhiều người không biết. Ngoài ra, The Tomatomột loại trái cây có hình dạng tròn và màu đỏ rất khỏe mạnh. Loại quả này rất giàu lycopene, một chất chống oxy hóa và chất chống ung thư can thiệp vào các phản ứng dây chuyền của các phân tử gốc tự do.

- 30 lợi ích sức khỏe của cà chua!Cà chua có liên quan đến việc giảm tỷ lệ ung thư tuyến tụy, cổ tử cung và tuyến tiền liệt. Nó bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng vi khuẩn, cũng như rối loạn tiêu hóa và phổi. Trong poultices hoặc raw, nó hoạt động như một chất khử trùng, và cũng rất có lợi cho hoạt động của não. Xem giá trị dinh dưỡng của cà chua:

Giá trị dinh dưỡng của cà chua:

Cà chua có nhiều chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa có lợi, bao gồm:

  • Alpha lipoic axit;
  • Lycopene;
  • Đồi núi;
  • Axít folic;
  • Beta carotene;
  • Lutein.

Nấu cà chua dường như làm tăng sự sẵn có của các chất dinh dưỡng quan trọng, chẳng hạn như carotenoids, lycopene, lutein và zeaxanthin. Cà chua hầm cung cấp nhiều lutein và zeaxanthin hơn cà chua khô và cà chua anh đào. Bây giờ chúng ta đã biết các giá trị dinh dưỡng của cà chua , chúng ta cũng hãy kiểm tra lợi ích của cà chua đối với sức khỏe và sắc đẹp:

1- Cà chua cải thiện tiêu hóa:

Cà chua giúp cải thiện chức năng của hệ thống tiêu hóa và gan và ngăn ngừa táo bón, đặc biệt là khi trộn với nước ép rau bina.

2- Lợi ích của cà chua đối với sức khỏe của tóc:

Các nghiên cứu tiết lộ rằng các chất có trong cà chua giúp liên tục cải thiện vẻ ngoài và kết cấu của tóc và, vì nó rất giàu vitamin K, nó giúp tăng cường các sợi tóc và tăng độ bóng, cũng như phục hồi sự phát triển.

3- Cà chua giúp xương chắc khỏe:

Cà chua có một lượng đáng kể canxi và vitamin K. Cả hai chất dinh dưỡng đều cần thiết trong việc tăng cường và sửa chữa nhỏ cho xương cũng như mô xương.

4- Lợi ích của cà chua trong việc tăng khả năng miễn dịch:

Việc tiêu thụ cà chua hàng ngày đang làm tăng tỷ lệ Vitamin C trong máu, giúp ức chế mức độ hormone gây căng thẳng và tăng cường hệ thống miễn dịch. Vì vậy, tiêu thụ cà chua giúp giảm căng thẳng và căng thẳng.

5- Cà chua làm giảm nguy cơ ung thư vú:

Ung thư vú cũng có thể được giảm với cà chua. Nghiên cứu cho thấy lượng carotenoids cao hơn, bao gồm alpha-carotene, beta-carotene, lutein, zeaxanthin, lycopene và tổng carotenoids có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú.

6- Lợi ích của cà chua để ngăn ngừa đột quỵ:

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn kiêng dựa trên cà chua có thể giúp ngăn ngừa đột quỵ. Các nhà khoa học đã tìm thấy rằng điều này là do hàm lượng lycopene phong phú của cà chua.

7- Cà chua cải thiện thị lực:

Vì cà chua là một nguồn giàu chất phytonutrients, chẳng hạn như beta carotene, lutein và zeaxanthin, chúng có thể giúp cải thiện thị lực và bảo vệ mắt bạn khỏi thoái hóa điểm vàng.

- 30 lợi ích sức khỏe của cà chua!8- Lợi ích của cà chua đối với sức khỏe máu:

Nghiên cứu cho thấy rằng một quả cà chua có thể cung cấp khoảng 40% nhu cầu vitamin C hàng ngày và cũng chứa vitamin A, kali và sắt cần thiết để duy trì sức khỏe máu bình thường.

9- Cà chua tăng cường sức khỏe làn da:

Các thành phần phong phú có trong Cà chua chống lại mụn trứng cá và ngăn ngừa tổn thương cho các tế bào da. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống hai cốc nước ép cà chua mỗi ngày giúp cải thiện vẻ ngoài của làn da trong một khoảng thời gian ngắn.

10- Lợi ích của cà chua để giảm cân:

Cà chua cũng có thể giúp bạn giảm cân. Chúng có rất ít chất béo và không có cholesterol. Nó cũng chứa nhiều nước và chất xơ, giúp dạ dày của bạn no nhanh mà không cần quá nhiều calo.

11- Cà chua thúc đẩy giấc ngủ:

Hàm lượng Vitamin C cao hơn trong chế độ ăn uống của bạn giúp thúc đẩy giấc ngủ và cà chua là nguồn cung cấp Vitamin C tuyệt vời.

12- Lợi ích của cà chua để giảm đau mãn tính:

Cà chua có thể làm giảm đau mãn tính, do sự hiện diện của các chất chống viêm như bioflavonoid và carotenoids.

13- Cà chua làm giảm huyết áp:

Do vitamin B và kali có trong cà chua , nó có hiệu quả trong việc giảm mức cholesterol và giảm huyết áp.

14- Lợi ích của cà chua để kiểm soát bệnh tiểu đường:

Các nghiên cứu cho thấy lycopene (được tìm thấy trong cà chua) có thể giúp khôi phục cân bằng sinh hóa ở bệnh nhân tiểu đường.

15- Cà chua tăng cường sức khỏe tim mạch:

Hàm lượng chất xơ, kali, vitamin C và choline có trong cà chua có lợi cho sức khỏe tim mạch. Tăng lượng kali, cùng với việc giảm lượng natri, là thay đổi chế độ ăn uống quan trọng nhất mà người bình thường có thể thực hiện để giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

16- Lợi ích của cà chua trong việc ngăn ngừa táo bón:

Ăn thực phẩm chứa nhiều nước và chất xơ, chẳng hạn như cà chua, có thể giúp hydrat hóa và hỗ trợ nhu động ruột bình thường. Cà chua thường được mô tả như một loại trái cây nhuận tràng. Chất xơ bổ sung thể tích cho phân và rất hữu ích để giảm táo bón.

- 30 lợi ích sức khỏe của cà chua!

17- Cà chua rất cần thiết trong thai kỳ:

Cà chua rất giàu folate. Hấp thụ đủ folate là điều cần thiết trước và trong khi mang thai để bảo vệ chống lại dị tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh.

Axit folic là dạng tổng hợp của folate. Nó có sẵn trong các chất bổ sung, nhưng cũng có thể được tăng cường thông qua các biện pháp ăn kiêng.

18- Lợi ích của cà chua trong việc giảm sỏi thận:

Cà chua thúc đẩy sức khỏe thận. Thêm cà chua không hạt vào chế độ ăn uống của bạn đã được chứng minh trong một số nghiên cứu để giảm nguy cơ sỏi thận.

19- Cà chua ngăn ngừa tăng huyết áp:

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tiêu thụ cà chua thường xuyên giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh cao huyết áp, còn được gọi là huyết áp cao. Điều này một phần là do mức kali ấn tượng được tìm thấy trong Cà chua .

20- Lợi ích của cà chua làm giảm triệu chứng viêm khớp:

Cà chua có đặc tính chống viêm. Điều này làm cho nó có hiệu quả cao trong việc giảm các triệu chứng viêm khớp.

21- Cà chua giúp điều trị thiếu máu:

Cà chua là nguồn vitamin C phong phú, hoạt động trong cơ thể, tăng cường hấp thu chất sắt có trong thực phẩm, uống nước ép hoặc thậm chí chính cà chua giúp điều trị thiếu máu một cách tự nhiên.

22- Lợi ích của cà chua trong việc chống mất ngủ:

Cà chua có các chất làm dịu rất cần thiết cho giấc ngủ ngon.

23- Cà chua giúp điều trị trầm cảm:

Như đã báo cáo trước đây, Cà chua có các chất làm dịu giúp điều trị chứng lo âu và điều trị trầm cảm.

24- Lợi ích của cà chua để điều trị nhiễm trùng:

Ăn cà chua làm giảm tỷ lệ nhiễm trùng đường tiết niệu, cũng như ung thư bàng quang. Điều này là do Cà chua rất giàu nước, có thể kích thích đi tiểu.

25- Cà chua làm giảm căng thẳng:

Vitamin C có trong cà chua có thể làm giảm nồng độ Cortisol, một loại hormone bị kích thích do căng thẳng và chịu trách nhiệm cho nhiều tác động có hại của nó.

26- Lợi ích của cà chua để chống lại những người cấp tiến miễn phí:

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng Tome có nguồn chất chống oxy hóa phong phú giúp ức chế hoạt động của các gốc tự do trong cơ thể.

27- Cà chua chống bệnh Alzheimer:

Vẫn còn các chất chống oxy hóa có mặt với số lượng lớn trong Cà chua , như đã báo cáo trước đây, chúng cũng giúp chống lại các bệnh và rối loạn khác như bệnh Alzheimer.

28- Lợi ích của cà chua để giảm đau:

Vitamin C có trong Cà chua , giúp tăng cường sức khỏe của gân, dây chằng và khớp: Ngăn ngừa đau và tăng hiệu suất trong các hoạt động thể chất.

Xem trong video dưới đây Những lợi ích khác của cà chua cho sức khỏe:

29- Cà chua giúp giải độc:

Vitamin C được tìm thấy và một lượng lớn trong Cà chua , có tác dụng giải độc trong cơ thể, giúp giải độc.

30- Lợi ích của cà chua trong điều hòa cholesterol:

Vẫn trên Vitamin C, được tìm thấy trong cà chua, những chất này điều chỉnh mức cholesterol và hoạt động trong quá trình tiêu hóa chất béo.

Tác dụng phụ của cà chua:

Cà chua rất giàu kali, tiêu thụ quá nhiều kali có thể gây hại cho những người bị suy thận. Thất bại trong việc loại bỏ kali dư thừa trong máu có thể gây tử vong.

Bác sĩ Yi Hyeon Gyu

Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Yi Hyeon Gyu là giảng viên khoa Huyết học và Ung bướu – Trường Đại học Y Inha, miền Nam Hàn Quốc. Bác sĩ đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Huyết học, truyền Tế bào gốc tạo máu và điều trị Ung bướu. Hiện bác sĩ là Trưởng đơn nguyên Huyết học và Trị liệu tế bào.

Bsi Yi Hyeon Gyu

Tôi là Phó Giáo sư, Tiến sĩ và đồng thời là giảng viên khoa Huyết học và Ung bướu - Trường Đại học Y Inha, miền Nam Hàn Quốc.

Bài viết liên quan